hoạt động của các xã - Thị trấn

Khánh thành nhà truyền thống xã Yên Mỹ
Ngày đăng 24/02/2019 | 21:40  | View count: 2882

Trong không khí tưng bừng của toàn Đảng, toàn dân chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập đảng cộng sản Việt Nam, chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 23/2/2019, UBND xã Yên Mỹ long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà truyền thống xã Yên Mỹ.

Tới dự buổi lễ có  đồng chí Trần Văn Khương- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Vũ Văn Nhàn- Phó bí thư Huyện ủy- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Huyện; đồng chí Đặng Đức Quỳnh- Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện.             

                                          

Xã Yên Mỹ thuộc huyện Thanh Trì được hình thành từ một làng cổ ven sông Hồng, một vùng đất có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Các công trình tôn giáo cũng mang đậm nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ. Xã có đình, chùa, Lăng mẫu, Văn Chỉ và Núi Chùa là những thiết chế văn hóa, địa chỉ tâm linh gắn bó thân thiết trong đời sống tâm linh của nhân dân, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng, là nơi gửi gắm, ước vọng của nhân dân. Những nét lịch sử văn hóa của người dân Yên Mỹ đã hun đúc lên truyền thống đoàn kết, cách mạng của quê hương.

Nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa cách mạng của quê hương, Đảng ủy xã đã ban hành NQ số 85 ngày 31/1/2018 về tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử cách mạng và truyền thống văn hóa xã Yên Mỹ.

Theo đó, UBND xã đã thực hiện cải tạo, chuyển đổi nhà văn hóa B thôn 2 thành nhà truyền thống xã Yên Mỹ. Trong quá trình triển khai thực hiện đề án đã nhận được sự ủng hộ động viên, tinh thần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, và mọi tầng lớp  nhân dân địa phương.

Đến nay, đã có trên 80 cá nhân đóng góp với hơn 200 hiện vật là những vật dụng gắn bó với cuộc sống lao động sản xuất chiến đấu của nhân dân. Nhiều hiện vật có thời gian trên 100 năm, có hiện vật là những kỷ vật gắn liền với cuộc sống quân ngũ của những người con quê hương Yên Mỹ đã từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường. Có những kỷ vật là đồ dùng cá nhân là những bức thư từ chiến trường gửi về của các anh hùng liệt sỹ của quê hương khiến chúng ta không khỏi xúc động, bồi hồi. Nhiều gia đình, cá nhân đã tâm huyệt đóng góp cho Nhà truyền thống những kỷ vật lưu giữ lâu năm của mình như gia đình ông Trần Đức Hiệp-  xóm 4; bà Nguyễn Thị Hiếu- xóm 8, bà Trần Thị Hòa- xóm 9….

Bà Nguyễn Thị Vân- Giám đốc công ty Thiết bị y tế Minh Tâm với số tiền 150 triệu đồng xây dựng nhà truyền thống của xã. Anh Đặng Minh Cường- Công ty cổ phần Nhất Lâm ủng hộ toàn bộ toàn bộ tủ, giá, kệ gỗ trị giá trên 70 triệu đồng; bà Trần Thị Huệ- xóm 7 đóng góp hành chục ngày công dọn vệ sinh, cải tạo, chăm sóc hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà truyền thống.

                                                

Đồng chí Trần Quang Khánh- Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ, cho biết:  “Sau gần một năm tích cực triển khai thực hiện, Nhà truyền thống xã Yên Mỹ đến nay đã hoàn thành ở mức động cơ bản ban đầu với diện tích 150m2, trưng bày tư liệu, hiện vật với mong muốn tái hiện quá trình hình thành, phát triển làng Yên Mỹ xưa và nay, phản ánh nét đẹp truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của quê hương”.

 Anh Đàm Mạnh Thi- Bí thư Đoàn thanh niên xã, chia sẻ : “Vào thăm nhà truyền thống, mỗi đoàn viên thanh niên có cảm nhận chân thực về cuộc sống của ông bà, cha mẹ và các thế hệ đi trước, về hình ảnh quê hương thân yêu, về những nét đẹp văn hoá mà cha ông để lại. Điều đó làm tăng thêm tình yêu quê hương, tình làng nghĩa xóm , điều đó sẽ nuôi dưỡng nhân cách con người, bởi : Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”

                                    

Về dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ,đồng chí Trần Văn Khương- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện, ghi nhận: Việc khánh thành Nhà truyền thống xã Yên Mỹ để đưa vào phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu và hưởng thụ văn hóa của nhân dân là hết sức có ý nghĩa. Tuy nhiện, đây mới là sự khởi đầu, thời gian tới, Nhà truyền thống cần tiếp tục hoàn thiện hơn nữa như xây dựng khu trưng bày ngoài trời, đào tạo đội ngũ quản lý, hướng dẫn viên, bổ sung tư liệu, hiện vật…góp phần làm tốt công tác giáo dục truyền thống của địa phương.

Một số hình ảnh Nhà truyền thống xã Yên Mỹ:

                                   

                                   

                                  

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT