hoạt động của các xã - Thị trấn

Đảng bộ xã Tả Thanh Oai kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã, Phát hành cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tả Thanh Oai, giai đoạn 1930-2018”
Ngày đăng 30/01/2019 | 11:25  | View count: 1105

Hòa trong không khí vui mừng và phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đảng - mừng Xuân mới 2019, Ngày 26/1, Đảng bộ và Nhân dân xã Tả Thanh Oai long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã (3/2/1949 -3/2/2019) và phát hành cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tả Thanh Oai (1930-2018).

   Tới dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Trần Văn Khương - Thành ủy viên – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch UBMTTQ huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã Tả Thanh Oai qua các thời kỳ; lãnh đạo 16 xã, thị trấn và đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Tả Thanh Oai.

   Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong 89 năm qua, Ngày 3/2/1949, tại chùa Bùi Xá – xã Tam Hưng đã tiến hành hội nghị Đảng gồm 18 đảng viên, quyết định thành lập Chi bộ xã, đây là bước ngoặt lịch sử quan trọng trên chặng được đấu tranh cách mạng, khẳng định vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với công cuộc vừa kháng chiến, vừa kiến quốc tại địa phương.

Đồng chí Lê Thùy Linh - Bí thư Đảng ủy xã Tả Thanh Oai, ôn lại lịch sử thành lập và phát triển của Đảng bộ xã

  Nhân dân Tả Thanh Oai có lòng yêu nước nồng nàn, truyền thống cách mạng anh dũng, kiên trung. Trong hai cuộc kháng chiến, hàng trăm người con anh dũng của quê hương đã xung phong ra tiền tuyến chiến đấu trên khắp các chiến trường, trong số đó 240 người con ưu tú đã hy sinh, 8 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhân dân xã đã nuôi dấu cán bộ, nhường cơm sẻ áo để xây dựng phong trào, là chỗ dựa vững chắc cho các cán bộ của Đảng hoạt động, góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, đưa non sông liền một dải. Với những đóng góp đó, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp cho Nhân dân và lực lượng vũ trang xã Tả Thanh Oai.

   Phát huy truyền thống Anh hùng thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Bước vào thời kỳ đổi mới, nhân dân Tả Thanh Oai tiếp tục đồng thuận, đoàn kết bắt tay vào xây dựng quê hương, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao; Tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 18 đến 20%, thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, Tả Thanh Oai luôn thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với công tác quân sự - quốc phòng địa phương; đảm bảo giữ vững an - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

   Đảng bộ không ngừng lớn mạnh, từ chỗ chỉ có 18 đảng viên khi mới thành lập, đến nay Đảng bộ có 750 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ. Đảng bộ xã có 329 đồng chí được tặng huy hiệu Đảng. Chính quyền và các tổ chức đoàn thể không ngừng được củng cố và kiện toàn, hoạt động ngày càng hiệu quả. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh". Năm 2015, xã đã được Ủy ban nhân dân thành phố công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới; Năm 2018 được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua.

   Nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ xã Tả Thanh Oai trong kháng chiến cũng như trong xây dựng CNXH đều toát lên tính chiến đấu kiên cường, bền bỉ, sáng tạo, tạo nên sự thay đổi toàn diện bộ mặt xã Nông thôn mới Tả Thanh Oai.

   Nhằm ghi lại những chặng đường lịch sử đầy gian khổ, hy sinh, nhưng rất oanh liệt, hào hùng của Đảng bộ, quân và dân xã Tả Thanh Oai trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; sau thời gian sưu tầm, nghiên cứu tư liệu, tổng hợp ý kiến đóng góp của các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí cán bộ chủ chốt cấp xã qua các thời kỳ, cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ… cũng như những ý kiến đóng góp của Ban Tuyên giáo Huyện ủy cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Tả Thanh Oai giai đoạn 1930-2018” đã được hoàn thành theo đúng tiến độ và chính thức ra mắt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã.

   Cuốn sách dày 319 trang, được chia thành 8 chương: Chương I: Lịch sử hình thành và truyền thống văn hóa xã Tả Thanh Oai; Chương II: Nhân dân xã Tả Thanh Oai tiếp thu ánh sáng của Đảng, tham gia khởi nghĩa giành chính quyền (1930-1945); Chương III: Nhân dân Tả Thanh Oai tham gia xây dựng chính quyền cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1045-1954); Chương IV: Tả Thanh Oai trong sự nghiệp xây dựng CNXH và kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975); Chương V: Tả Thanh Oai trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN (1975-1985); Chương VI: Đảng bộ xã Tả Thanh Oai lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-1990); Chương VII: Đảng bộ xã Tả Thanh Oai lãnh đạo thực hiện Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa (1996-2005); Chương VIII: Xã Tả Thanh Oai trong sự nghiệp đổi mới toàn diện, hội nhập và phát triển (2005-2015), cuốn sách có nhiều ảnh minh hoạ quý, sinh động, cùng phần phụ lục và mục lục của sách..

   Cuốn sách thể hiện tính nhân văn, nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Tả Thanh Oai cần cù, anh dũng, tâm huyết trong cuộc sống. Đồng thời, góp phần tái hiện lại một cách trung thực, sinh động quá trình lãnh chỉ đạo, hình thành và phát triển của Đảng bộ gắn liền với những đóng góp to lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược cũng như trong hòa bình và xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Từ đó giúp mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân Tả Thanh Oai nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, củng cố lòng tin đối với sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tinh thần yêu nước cách mạng, khắc phục mọi khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành công cuộc đổi mới ở quê hương.

Đồng chí Trần Văn Khương - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo

   Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Văn Khương - TUV - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì đã biểu dương, ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tả Thanh Oai đã đạt được trong 70 năm qua. Đồng chí yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã cần tiếp tục xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực hiện tốt các Nghị quyết Trung ương khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; Chú trọng phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; tiếp tục chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thời kì CNH- HĐH; giữ vững ANCT- TTATXH; không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, năng lực quản lý điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể nhân dân trong hệ thống chính trị; đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội do Nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Đồng chí Bí thư huyện ủy nhấn mạnh: Cuốn “Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã  Tả Thanh Oai giai đoạn 1930 – 2018” ra đời là một tư liệu lịch sử quý giá, tái hiện lại những chặng đường lịch sử vẻ vang trong công cuộc đấu tranh, xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ và nhân dân xã Tả Thanh Oai trong từ thời kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cho đến thời kỳ quê hương đổi mới. Đồng chí hy vọng sau khi tập sách được phát hành, Đảng ủy xã sẽ có kế hoạch cụ thể để tổ chức học tập và giới thiệu sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là học sinh, thanh thiếu niên để giáo dục lòng yêu nước,  tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ ông, cha đi trước, phấn đấu xây dựng Tả Thanh Oai ngày càng phát triển.

   Nhân dịp này, Đảng bộ xã Tả Thanh Oai đã tặng cuốn sách cho các đồng chí lãnh đạo xã qua các thời kỳ và các ban ngành đoàn thể, chi bộ, đảng viên trong đảng bộ./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn tặng hoa chúc mừng

Lãnh đạo huyện, xã tặng sách cho cán bộ, ban ngành đoàn thể xã qua các thời kỳ

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT