VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN THANH TRÌ: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT 2024.
Publish date 01/01/2024 | 21:32  | Lượt xem: 904

Trong 02 ngày 27, 28/12/2023, UB. MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền "Luật an toàn thực phẩm và kỹ năng phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán 2024" tại xã Duyên Hà và Tả Thanh Oai nhằm nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật về Luật an toàn thực phẩm và kỹ năng lựa chọn, bảo quản thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch UB.MTTQ huyện; Thạc sỹ, Bác sỹ, Đỗ Anh Tuấn, Trưởng khoa Y tế công cộng và An toàn thực phẩm Trung tâm y tế huyện đồng thời là báo cáo viên. Đại biểu xã có các đồng chí lãnh đạo đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ các xã và 250 đại biểu là cán bộ mặt trận, các hộ sản suất kinh doanh, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội 02 xã Duyên Hà và Tả Thanh Oai.

Thạc sỹ, Bác sỹ, Đỗ Anh Tuấn, Trưởng khoa Y tế công cộng và An toàn thực phẩm Trung tâm y tế huyện đã chia sẻ một số nội dung cơ bản các văn bản pháp lý về Luật an toàn thực phẩm, nguyên nhân thường gây ngộ độc và quy trình lựa chọn thực phẩm.

Tại hội nghị Thạc sỹ, Bác sỹ, Đỗ Anh Tuấn, Trưởng khoa Y tế công cộng và An toàn thực phẩm Trung tâm y tế huyện đã chia sẻ một số nội dung cơ bản các văn bản pháp lý về Luật an toàn thực phẩm, nguyên nhân thường gây ngộ độc và quy trình lựa chọn thực phẩm góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Báo cáo viên trao đổi và hướng dẫn cán bộ, đoàn viên, hội viên phát huy vai trò người tiêu dùng thông thái lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo quản thực phẩm đúng cách và tuyệt đối không lạm dụng rượu, bia không có nguồn gốc phòng chống ngộ độc thực phẩm. Nên ăn chín, uống nước được đun sôi, không ăn thực phẩm mốc, để qua đêm không được bảo quản theo qui định bởi đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm do ăn thực phẩm bị phân hủy do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng chưa được tiêu diệt hết, nếu người tiêu dùng ăn phải thực phẩm này vào trong cơ thể con người sẽ gây ngộ độc.

Ngoài ra, do thực phẩm có chứa độc, chất phụ gia như: hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, a chất độc tự nhiên hoặc do bị nhiễm độc do ô nhiễm môi trường… Phần lớn vào các dịp Tết, các trường hợp bị ngộ độc thường do ăn phải những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, để lâu ngày, chứa những phụ gia gây độc. Phát huy vai trò mặt trận trong công tác tuyên truyền. Ngay hôm nay, mỗi cán bộ chúng ta và Nhân dân hãy là người tiêu dùng thông thái. Tuyên truyền vận động người thân và Nhân dân nói không với sản phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc để phòng, chống ngộ độc thực phẩm. MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh không rõ nguồn gốc để kịp thời thông tin cơ quan chức năng kiểm tra xử lý kịp thời nhằm hạn chế sản phẩm trôi nổi kém chất lượng lưu thông trong dịp Tết với thông điệp "Người Việt dùng hàng Việt" gắn với thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT