VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Huyện Thanh Trì: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2024
Publish date 11/01/2024 | 11:09  | Lượt xem: 736

Ngày 10/1, Huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024; tập huấn thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 của Bộ y tế về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tới dự có đồng chí Khuất Văn Sơn - Viện phó Viện Vệ sinh ATTP và Dinh dưỡng thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng cao. Thời điểm này các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn  huyện Thanh Trì đã chuẩn bị lượng hàng hoá rất lớn bán ra thị trường. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đang được các cấp, ngành địa phương đặc biệt chú trọng. Nắm rõ được thực trạng đó, huyện Thanh Trì ban hành kế hoạch 469/KH-UBND, ngày 19/12/2023 về việc đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 với mục đích tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân; Nâng cao trách nhiệm chỉ đạo công tác quản lý ATTP của các cấp, các ngành; triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 của các cấp, các ngành từ huyện đến xã, thị trấn. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024. Thời gian triển khai từ ngày 19/12/2023 đến ngày 15/3/2024.

Đ/c Hoàng Thị Minh Thu - Nguyên Phó Chi cục ATVSTP thành phố truyền đạt một số nội dung về Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 của Bộ y tế về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

Cũng tại hội nghị, hơn 100 đại biểu là các thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện; Trưởng, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm; trạm trưởng trạm y tế, các đồng chí chuyên trách ATTP 16 xã, thị trấn đã được nghe đồng chí Hoàng Thị Minh Thu - Nguyên Phó Chi cục ATVSTP thành phố truyền đạt một số nội dung về Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 của Bộ y tế về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Các văn bản bị sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ gồm Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 quy định việc quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm; Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007; Đặc biệt đại biểu tham dự hội nghị được cập nhật kịp thời các nội dung sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều tại Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01/12/2015 như sửa đổi mẫu Kế hoạch, Quyết định, báo cáo và sửa đổi các mẫu biên bản kiểm tra để triển khai áp dụng ngay khi kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2024.  

Thông qua buổi tập huấn góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng của cán bộ làm công tác ATTP trên địa bàn huyện, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo ATTP cũng như giảm các sự số về an toàn thực phẩm tại mỗi địa phương.

Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT