Thanh Trì – tăng cường kiểm tra, giám sátAn Toàn Thực Phẩm dịp Tết Nguyên đán đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025
Publish date 15/01/2025 | 13:03  | Lượt xem: 79

Nhằm đảm bảo sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.UBND huyện Thanh Trì đã xây dựng Kế hoạch số 396/KH-UBND ngày 06/12/2024 đồng thời thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, mỗi đoàn kiểm tra phụ trách từ 05-06 xã, thị trấn theo Quyết định số 6226/QĐ-UBND ngày 13/12/2024.

Đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Trên địa bàn huyện có tổng số 7.142 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Trong đó ngành Y tế: 1.604 cơ sở (Thành phố quản lý: 18, Huyện quản lý: 201, Xã quản lý: 1.385); Ngành Nông nghiệp: 4.716 cơ sở (Thành phố quản lý: 31, Huyện quản lý: 438 cơ sở, Xã quản lý 4.247 cơ sở); Ngành Công thương: 822 cơ sở (Thành phố quản lý: 78, Huyện quản lý: 420, Xã quản lý: 324).

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức nhiều đợt kiểm tra, tập trung vào các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm có nguy cơ cao như chợ truyền thống, tạp hoá/các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, rượu bia và cơ sở dịch vụ ăn uống

Các nội dung kiểm tra bao gồm: Nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu; Điều kiện bảo quản thực phẩm; Chất lượng sản phẩm, đặc biệt là kiểm tra các mặt hàng thường tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: mứt, bánh kẹo, thực phẩm tươi sống (thịt, sản phẩm từ thịt), bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát.…và việc chấp hành quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy phép kinh doanh.

Siết chặt quản lý và xử lý vi phạm

Trong quá trình kiểm tra, các cơ sở vi phạm như không đảm bảo điều kiện vệ sinh, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc có dấu hiệu gian lận thương mại đều bị xử lý nghiêm. Tính đến hết ngày 10/01/2025, toàn huyện đã kiểm tra 16/16 BCĐ ATTP xã, thị trấn, 315 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, đạt 297/315 cơ sở (94,2%), xử lý vi phạm 12 cơ sở, tổng số tiền 40,75 triệu đồng, 06 cơ sở đang trong quá trình xử lý vi phạm. Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Tăng cường tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng

Song song với công tác kiểm tra, UBND huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức tập huấn, tổ chức các buổi nói chuyện. Người dân được khuyến cáo nên mua thực phẩm ở những cơ sở uy tín, kiểm tra kỹ nhãn mác, hạn sử dụng, và tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và sự chung tay của toàn thể người dân, huyện Thanh Trì quyết tâm mang đến một mùa Tết an toàn, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, góp phần xây dựng niềm tin và nâng cao chất lượng cuộc sống trên địa bàn.

Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT

Nguồn: Phòng Y tế huyện Thanh Trì