VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng với vấn đề ATTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 4/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Ngày 23/4/2024, UBND huyện Thanh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” với chủ đề “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thời gian thực hiện từ 15/4 – 15/5/2024.
Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo
Theo đó, các phòng, ban, đơn vị của huyện căn cứ vào chức năng nhiệm vụ đã triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP dưới nhiều hình thức để người dân dễ tiếp cận, nắm bắt. UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch “tháng hành động” phù hợp với yêu cầu và tình hình đảm bảo ATTP của địa phương; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã, thị trấn; tăng cường tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, điểm cung cấp thực phẩm an toàn có kiểm soát, nhằm quảng bá khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn.
Đặc biệt, huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP gồm các phòng, ban đơn vị: Phòng y tế, phòng kinh tế, trung tâm y tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 7 có nhiệm vụ kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ tháng hành động năm 2024 tại 16 xã, thị trấn; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn huyện quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu, thực phẩm không an toàn…
Tháng hành động ATTP năm 2024 là đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, giảm thiểu các hành vi vi pham trong sản xuất, kinh doanh, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đảm bảo an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiêm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.
Minh Hoa - Trung tâm VHTT&TT