Đảng, đoàn thể

Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì Tổng kết công tác Chữ thập đỏ và công tác hiến máu tình nguyện năm 2020
Publish date 27/01/2021 | 12:57  | View count: 52

Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì tổ chức tổng kết công tác Chữ thập đỏ và công tác hiến máu tình nguyện năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ hiến máu nhân đạo huyện.

Năm 2020, tuy tình hình dịch COVID - 19 xảy ra và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của các cấp Hội CTĐ trên địa bàn huyện, song Hội CTĐ các cấp đã thực hiện tốt công tác Hội và phong trào CTĐ tại địa phương. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện nhằm vận động các cấp, các ngành, các tổ chức và mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện tích cực ủng hộ đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tiêu biểu như: vận động ủng hộ “tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Canh Tý 2020 với tổng số 2.520 suất quà có tổng trị giá hơn 1,55 tỷ đồng; thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hội CTĐ huyện và cơ sở đã giúp đỡ các đối tượng xã hội, trợ giúp khẩn cấp cho các trường hợp khó khăn với số tiền 73 triệu đồng; xây mới và hỗ trợ sửa nhà cho 2 hộ nghèo trị giá 180 triệu đồng; tặng 19 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, 6 xe lăn cho người tàn tật. Trợ vốn 18 hộ, cho vay không lãi phát triển sản xuất với số tiền gần 170 triệu đồng. Nuôi dưỡng thường xuyên 24 cháu với số tiền 53 triệu đồng.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội CTĐ huyện và cơ sở đã phát miễn phí 27.770 khẩu trang, 250 bánh xà phòng, 891 lọ cồn rửa tay, 100 mặt nạ chống giọt bắn, 3.6 tấn gạo miễn phí, 340 suất quà cho các hộ khó khăn với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức 17 ngày hội Hiến máu tình nguyện với 2.495 người đăng ký tham gia và đã có 2.402 người trực tiếp cho máu an toàn, đạt 137,2% kế hoạch. Tiêu biểu như các xã Hữu Hòa đạt 186.3%, xã Thanh Liệt 167%, xã Tân Triều 166%...

Đồng chí Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát biểu.

Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện

 Trưởng BCĐ hiến máu nhân đạo huyện phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ hiến máu nhân đạo huyện đã đánh giá cao những kết quả trong công tác CTĐ và phong trào hiến máu tình nguyện huyện Thanh Trì đã đạt được năm 2020. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, các đồng chí đề nghị Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác nhân đạo từ thiện đến hội viên và nhân dân; Tổ chức tốt Đại hội Hội CTĐ các cấp huyện Thanh Trì nhiệm kỳ 2021- 2026; Tiếp tục triển khai các hoạt động như phong trào tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, cuộc vận động mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo; phát triển đa dạng các mô hình công tác xã hội, phát triển an sinh xã hội; Đặc biệt, Tết Nguyên đán đang tới gần, Hội Chữ thập đỏ các cấp cần thực hiện có hiệu quả phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" để mọi người, mọi nhà đều được đón tết đầm ấm, vui tươi.…

Tại hội nghị, TW Hội CTĐ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho Hội CTĐ huyện Thanh Trì; trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo cho bà Phạm Thị Thu Huyền – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; nhiều tập thể, cá nhân được TW Hội, Hội CTĐ Thành phố Hà Nội, UBND huyện trao tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Chữ thập đỏ và công tác tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện năm 2020.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
Publish date 26/01/2021 | 12:30  | View count: 186

Tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sáng 26/01, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Các văn kiện là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân
 
Về quá trình chuẩn bị các văn kiện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Đại hội XIII, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra yêu cầu và có kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội XIII rất sớm. Ngay từ Hội nghị lần thứ Tám, Ban Chấp hành Trung ương khoá XII (tháng 10/2018) đã quyết định thành lập các Tiểu ban chuẩn bị văn kiện và công tác nhân sự. Trong hơn 2 năm qua, các Tiểu ban đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu, các bộ, ban, ngành ở Trung ương và các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức gần 60 cuộc hội nghị, hội thảo, toạ đàm và thành lập 50 đoàn đi khảo sát thực tế, làm việc, xin ý kiến... Các cơ quan nghiên cứu lý luận, khoa học đã gửi khoảng 80 báo cáo tư vấn, báo cáo kiến nghị cho các Tiểu ban.
 
Các dự thảo Báo cáo đã được chỉnh lý, sửa chữa nhiều lần (Báo cáo chính trị khoảng 30 lần) và được gửi xin ý kiến rộng rãi của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều tổ chức, cơ quan, đoàn thể. Bộ Chính trị đã quyết định cho công bố công khai toàn văn các dự thảo Bảo cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng để lắng nghe ý kiến rộng rãi của Nhân dân. Đã có hàng triệu lượt ý kiến đóng góp vào dự thảo các văn kiện và được tổng hợp gửi về Trung ương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, việc chuẩn bị dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII lần này đã được tiến hành rất công phu, chu đáo, bài bản, qua nhiều lần, nhiều vòng, từng bước hoàn thiện, có nhiều đổi mới quan trọng về nội dung và phương pháp. Quán triệt sâu sắc nguyên tắc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kiên định và đổi mới, giữa kế thừa và phát triển, trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi, dự thảo các văn kiện đã thực sự là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, thể hiện rõ sự thống nhất giữa "ý Đảng, lòng Dân", hòa quyện cùng quyết tâm và ý chí phát triển của dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
Nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện
 
Về tổng kết nhiệm kỳ Đại hội XII và nhìn lại 35 năm đổi mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, 5 năm qua, nắm bắt thuận lợi, thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là tác động của dịch bệnh và thiên tai liên tiếp xảy ra, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, ý chí quyết tâm, bản lĩnh, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, đất nước phát triển nhanh và bền vững, củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.
 
Kinh tế nước ta duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao (khoảng 5,9%). Nhiều khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém từ các năm trước đã được tập trung giải quyết và đạt những kết quả bước đầu. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện, kinh tế vĩ mô ổn định khá vững chắc, lạm phát được kiểm soát và duy trì ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm và có bước được cải thiện; kỷ luật, kỷ cương tài chính - ngân sách nhà nước được tăng cường. 
 
Huy động vốn đầu tư toàn xã hội tăng mạnh, hiệu quả sử dụng được nâng lên. Cán cân thương mại được cải thiện, xuất khẩu tăng nhanh. Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện ba đột phá chiến lược đạt được những kết quả quan trọng. Môi trường đầu tư, kinh doanh, tiềm lực, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế tiếp tục được nâng lên. Chính trị, xã hội ổn định, đời sống của Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam,... có nhiều chuyển biển tích cực, có mặt khá nổi bật.
 
Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng, được tiến hành toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Nhiều vấn đề phức tạp được đặt ra và thực hiện từ những năm trước, nhưng hiệu quả còn thấp, trong nhiệm kỳ này đã có chuyển biến tích cực. Công tác kiểm tra, giám sát và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được triển khai quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước đột phá và đạt những kết quả cụ thể, rõ rệt. Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng được phát hiện, điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm minh, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao và đồng tình ủng hộ. Tình trạng tham nhũng, tiêu cực, suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong Đảng và trong hệ thống chính trị từng bước được kiềm chế, ngăn chặn.
 
Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nước ta, gây nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội, nhưng với sự nỗ lực cố gắng vượt bậc, đất nước đã đạt được những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước. Trong khi kinh tế thế giới suy thoái, tăng trưởng âm gần 4%, kinh tế nước ta vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới. Việt Nam được thế giới ghi nhận, coi là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch Covid-19 thành công, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.
 
Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nêu rõ: Qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn so với những năm trước đổi mới. Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. 
 
Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ, nhiều thế hệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của chúng ta là đúng đắn, phù hợp với quy luật khách quan, với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại, đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo, sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. 
 
Năm bài học kinh nghiệm
 
Từ thực tiễn công cuộc đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu ra 5 bài học kinh nghiệm quý. Một là, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, thường xuyên, hiệu quả cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Kiên định, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, thường xuyên củng cố, tăng cường đoàn kết trong Đảng và hệ thống chính trị, thực hiện nghiêm các nguyên tắc xây dựng Đảng, thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng... 
 
Hai là, trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm "dân là gốc"; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng"...
 
Ba là, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, năng động, sáng tạo, tích cực, có bước đi phù hợp, phát huy mọi nguồn lực, động lực và tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa; kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu gắn liền với phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị...
 
Bốn là, tập trung ưu tiên xây dựng đồng bộ thể chế phát triển, bảo đảm hài hoà giữa kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển, giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị, văn hoá, xã hội, giữa tuân theo các quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa, giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá, con người, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường, giữa phát triển kinh tế, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữa độc lập, tự chủ với hội nhập quốc tế...
 
Năm là, chủ động nghiên cứu, nắm bắt, dự báo đúng tình hình, tuyệt đối không được để bị động, bất ngờ. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đi đôi với giữ vững môi trường hoà bình, ổn định an ninh, an toàn để phát triển đất nước...
 
“Những bài học kinh nghiệm đó là cơ sở quan trọng để Đảng ta tiếp tục vận dụng, phát huy và phát triển sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, giúp chúng ta kiên định, vững vàng và tự tin vượt qua những khó khăn, thách thức mới và nhiệm vụ nặng nề khi bước vào nhiệm kỳ khoá XIII”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
 
Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới
 
Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng và những năm tiếp theo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới.
 
Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là phải kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng; kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đây là vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động.
 
Chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta là đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững đất nước; bảo đảm gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó, phát triển kinh tế-xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần; bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên.
 
Động lực và nguồn lực phát triển quan trọng của đất nước là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nền văn hóa, con người Việt Nam; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; phát huy tối đa nội lực, tranh thủ ngoại lực, trong đó, nguồn lực nội sinh, nhất là nguồn lực con người là quan trọng nhất.
 
Nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc là tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện, xây dựng Nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, với một đảng cách mạng chân chính, trong sạch, vững mạnh, có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín lãnh đạo như Đảng ta, được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có một sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
Mục tiêu phát triển tổng quát trong nhiệm kỳ 2021-2025 và những năm tiếp theo là nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, Việt Nam trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Nêu các định hướng lớn bao quát những vấn đề phát triển quan trọng của đất nước trong giai đoạn 10 năm tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhiệm kỳ Đại hội XIII là một dấu mốc, một bước chuyển hết sức quan trọng, làm tiền đề cho các nhiệm kỳ tiếp theo để thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 
Phát huy ý chí, sức mạnh của toàn dân tộc, sự thống nhất của "ý Đảng, lòng Dân", chúng ta quyết tâm thực hiện thật tốt hệ thống các nhiệm vụ, giải pháp mà các văn kiện trình Đại hội XIII đã đề ra để đưa đất nước ta bước vào một giai đoạn phát triển mới với 6 trọng tâm.
 
Một là, tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
 
Hai là, đổi mới mạnh mẽ và có hiệu quả mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, hiện đại, hội nhập.
 
Ba là, khơi dậy tinh thần và ý chí, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; dân tộc cường thịnh, trường tồn; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Bốn là, giữ vững độc lập, tự chủ; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế; kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
 
Năm là, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân; tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội.
 
Sáu là, quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên; tăng cường bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc
 
Với phương châm: "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển," Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đại hội cần thảo luận kỹ lưỡng để đạt được sự thống nhất cao và biểu quyết thông qua các văn kiện của Đại hội, bảo đảm cho sự thành công của Đại hội, tạo cơ sở cho việc quán triệt, triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, thực tiễn sinh động, phong phú, những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc qua 35 năm đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, tinh thần đoàn kết và sự thống nhất của toàn hệ thống chính trị, sự tin tưởng và ủng hộ của Nhân dân là cơ sở vững chắc để Đảng ta đưa ra những thông điệp mạnh mẽ, những quyết sách sáng suốt, đúng đắn, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng với hướng đi đúng đắn, hợp quy luật; ý Đảng hợp với lòng dân; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khát vọng vươn lên mãnh liệt và ý chí, quyết tâm chính trị cao, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc./.
Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT(Theo HNP)
Chính thức khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Publish date 26/01/2021 | 11:30  | View count: 188

Đúng 8 giờ ngày 26/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước.

 

Đại hội có chủ đề: "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ 21, nước ta trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa".
 
Tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội có các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Phó Trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Hoàng Trung Hải và đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.
 
Tới dự phiên khai mạc còn có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo và đại diện thế hệ trẻ; Các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
 
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc Diễn văn khai mạc Đại hội.
 
Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Đại hội được tổ chức vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, đạt được nhiều thành quả rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật, góp phần tô đậm những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020.
 
Đại hội cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, những vấn đề cần khắc phục, vượt qua các giai đoạn 5 năm tiếp theo, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.
 
Trong bối cảnh đó, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có trách nhiệm lịch sử to lớn đối với Tổ quốc, đồng bào và dân tộc, không chỉ trong giai đoạn 5 năm 2021-2025 mà cho cả những thập niên tới, cho thế hệ tương lai của đất nước.
 
Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển,” Đại hội XIII thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 
Với định hướng đúng đắn, khát vọng phát triển mạnh mẽ và quyết tâm chính trị cao, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nhất định lập nên thành tựu phát triển mới, vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, cùng tiến bước sánh vai các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc ta.
Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc Diễn văn khai mạc Đại hội

 

Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày nêu rõ: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta và dân tộc ta, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đang náo nức chờ mong, tin tưởng và đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ, sáng suốt của Đảng.
 
Với chủ đề: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí và quyết tâm phát triển đất nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành một nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII gắn với việc đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, Đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 (kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước), xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ công hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Đây sẽ là những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ mới…
 
Đại hội có nhiệm vụ tập trung kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045; kiểm điểm công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới; đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XII; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT(Theo HNP)
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng
Publish date 25/01/2021 | 18:00  | View count: 184

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng cho biết: Công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều. Đặc biệt, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị bộ, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tập trung triển khai công tác tuyên truyền Đại hội XIII bảo đảm chất lượng, hiệu quả, toàn diện. Những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền nổi bật trên 7 nội dung.

Một là, tập trung chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền, phục vụ Đại hội XIII của Đảng bảo đảm đúng tiến độ và đáp ứng yêu cầu đặt ra. Xây dựng và phát hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác tuyên truyền hết sức cụ thể, chi tiết, chủ động, như: Kế hoạch tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Hướng dẫn báo chí tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Hướng dẫn việc công bố, thảo luận lấy ý kiến của Nhân dân vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các văn bản nêu trên là cơ sở quan trọng giúp cho việc chỉ đạo triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ Đại hội XIII của Đảng ở các cấp, các ngành, đoàn thể bảo đảm đúng tiến độ và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.
 
Hai là, chỉ đạo, định hướng thông tin tuyên truyền kịp thời, nhanh nhạy, linh động, sáng tạo. Công tác chỉ đạo, định hướng tuyên truyền được Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành rất sớm. Ngay từ đầu năm 2020, ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Hướng dẫn báo chí tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công tác tuyên truyền được thực hiện thông qua hai hình thức lớn là tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và ở các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Việc tổ chức tuyên truyền được chia làm ba giai đoạn; Trước, trong và sau Đại hội.
 
Với tinh thần trách nhiệm cao, các báo đã đăng dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Thông qua việc lập nhiều chuyên trang, chuyên mục, các cơ quan báo chí phản ánh, tập hợp nhiều ý kiến tâm huyết của các tầng lớp nhân dân góp ý vào dự thảo các văn kiện, trong đó, có nhiều ý kiến đề xuất, kiến giải những vấn đề xác đáng, có giá trị về lý luận và thực tiễn, thể hiện trí tuệ, sự nghiêm túc trong nghiên cứu, tâm huyết, trách nhiệm trong góp ý vào dự thảo văn kiện của các tầng lớp nhân dân.
 
Công tác định hướng, cung cấp thông tin tuyên truyền miệng về Đại hội XIII được quan tâm triển khai thông qua các Bản tin phục vụ sinh hoạt chi bộ hàng tháng trong toàn quốc; công tác chỉ đạo, định hướng thông tin tuyên truyền cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc trung ương và cung cấp thông tin cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên toàn quốc và thông qua Hội nghị báo cáo viên Trung ương theo hình thức trực tuyến tới tận xã, phường, thị trấn.
 
Chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng trên trang Thông tin tổng hợp tuần, Báo cáo công tác báo chí trong tuần, nhất là trên các báo, tạp chí của Ban Tuyên giáo Trung ương. Đặc biệt, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã mở chuyên trang điện tử “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIII” từ ngày 03/10/2020 - là kênh thông tin chính thống về Đại hội XIII của Đảng; đến nay, Trang tin này đã đăng tải hơn 7.000 tin, bài, hơn 600 tư liệu văn kiện, gần 100 video clip, gần 450 tin, bài dưới hình thức giọng nói, với 6 thứ tiếng (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và Tiếng Nga); đạt mức 1 triệu lượt truy cập mỗi ngày.
 
Ba là, chỉ đạo, phối hợp tổ chức tốt công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại; đấu tranh có hiệu quả, phản bác các luận điểm sai trái về Đại hội XIII của Đảng: Công tác thông tin đối ngoại tuyên truyền về Đại hội cũng được quan tâm, chú trọng tới các cơ quan đại diện của Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng quốc tế; dịch bài phát biểu, bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra 05 ngoại ngữ để phục vụ công tác thông tin đối ngoại; biên soạn, xuất bản cuốn sách “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam” với cách trình bày mới mẻ, hấp dẫn, công phu và được phát hành tại Khu trưng bày sách của Đại hội XIII. Phối hợp tổ chức có hiệu quả việc đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, chống âm mưu “diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, ngăn chặn các blog cá nhân có nội dung chống phá Đại hội XIII của Đảng. Đến nay, các hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh mạng trước thời điểm diễn ra Đại hội đang được triển khai bài bản, hiệu quả.
 
Bốn là, tổ chức và vận hành Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng, cụ thể:
 
Đã ban hành các văn bản để tổ chức, vận hành Trung tâm báo chí Đại hội XIII. Trong đó, Quy chế về hoạt động của Trung tâm Báo chí Đại hội XIII quy định chi tiết đối với phóng viên, kỹ thuật viên tác nghiệp; quy định việc phỏng vấn đại biểu cần đăng ký với Trung tâm Báo chí để điều phối, sắp xếp, giúp phối hợp thuận lợi đồng bộ cho cả người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn.
 
Đã ban hành “Một số điểm chính trong kịch bản tuyên truyền trên báo chí về Đại hội XIII của Đảng”. Theo đó, ngoài nhiệm vụ chung giao cho các cơ quan báo chí trong cả nước, kịch bản, đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho nhóm báo chí chủ lực thực hiện. Nội dung kịch bản yêu cầu công tác thông tin tuyên truyền phải bám sát diễn biến của Đại hội; đề cập cụ thể, chi tiết về thời điểm, nội dung thông tin tuyên truyền, phân công đại biểu trả lời phỏng vấn, cơ quan báo chí thực hiện phỏng vấn; mức độ, liều lượng, tần suất thông tin...
 
Đã ban hành Hướng dẫn số 168-HD/BTGTW về việc cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn báo chí của đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, đại biểu được quyền cung cấp thông tin cho báo chí và trả lời phỏng vấn báo chí (qua Trung tâm Báo chí) trong thời gian diễn ra Đại hội theo kịch bản tuyên truyền; đại biểu có quyền cung cấp thông tin, trả lời phỏng vấn đối với các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội XIII, việc góp ý các dự thảo văn kiện; phản ánh ý kiến tâm huyết, trach nhiệm, kỳ vọng, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đại hội; các ý kiến tham luận đã công bố tại Đại hội...
 
Trung tâm Báo chí bảo đảm tốt nhất các điều kiện cho gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tiếp và gần 100 phóng viên của 84 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp trực tuyến, theo dõi và đưa tin về Đại hội.
 
Năm là, hoàn thành việc trưng bày sách, báo và in sách, sao phim làm quà tặng Đại biểu dự Đại hội XIII. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan lựa chọn, thẩm định và trưng bày sách, báo tại hành lang phía Đông tầng 2 Trung tâm Hội nghị quốc gia; trên diện tích mặt sàn 300m với sự tham gia của một số cơ quan báo, đài chủ lực và trên 30 nhà xuất bản, một số đơn vị phát hành xuất bản phẩm, với gần 2.000 tên sách, tựa sách của các đầu sách tiêu biểu có chất lượng; được trưng bày theo 05 chủ đề và 05 mảng sách. Trong đó, đáng chú ý, có khu trưng bày riêng về sách điện tử với sự tham gia của 04 nhà xuất bản và 152 đầu sách điện tử.
 
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Nhà xuất bản Thông tấn, Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông, hoàn thành việc in ấn sách, sao chép phim và hộp quà làm quà tặng đại biểu dự Đại hội, bao gồm những đầu sách rất có giá trị như: Hồ Chí Minh và 5 bảo vật quốc gia: Vững bước trên con đường đổi mới của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; cuốn Việt Nam 35 năm đổi mới; Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 và 01 bộ phim 90 tập Việt Nam biên niên sử truyền hình. Các đầu sách, phim được các đơn vị dành nhiều tâm huyết biên tập, vừa bảo đảm về nội dung, trang trọng, đẹp về hình thức.
 
Sáu là, biên soạn và phát hành một số ấn phẩm tài liệu tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng, như: “Những nội dung cốt lõi trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng”, “Hỏi - Đáp về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng”, “Các Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam”; Tài liệu tuyên truyền những thành tựu quan trọng của đất nước 5 năm 2016-2020.
 
Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp rà soát, hoàn thiện mẫu thiết kế ma-két trang trí Hội trường Đại hội XIII, các khẩu hiệu trang trí ở khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị quốc gia; hoàn thiện trang trí các tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội phục vụ tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng. Đến nay, việc trang trí các tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội bảo đảm trang trọng, sinh động, rực rỡ, tươi sáng; các panô, cờ phướn, áp phích sạch, không có quảng cáo, thực hiện đổi mới việc trang trí đèn trên một số tuyến phố. Công tác chuẩn bị Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng đang được các cơ quan tích cực triển khai.
 
Bảy là, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, các ngành đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền về Đại hội XIII theo sự chỉ đạo của Trung ương; xây dựng kế hoạch, hướng dẫn phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh việc nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội; tổ chức đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII của Đảng, nhất là trên báo chí và không gian mạng. Tổ chức tốt việc vận động cán bộ, đảng viên tích cực tuyên truyền, chia sẻ các thông tin tích cực; đăng tải các tin, bài viết về Đại hội XIII của Đảng trên mạng xã hội trong và ngoài nước, tạo hiệu ứng xã hội tích cực. Đến nay, công tác tuyên truyền đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc với chất lượng, hiệu quả cao, góp phần tạo không khí phấn khởi của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên khắp mọi miền Tổ quốc hướng về và tin tưởng vào sự thành công của Đại hội XIII của Đảng.
Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT(Theo HNP)
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp phiên trù bị
Publish date 25/01/2021 | 17:30  | View count: 195

Sáng 25/01, sau khi đặt hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài Tưởng niệm các anh hùng - liệt sĩ, 1.587 đại biểu dự phiên trù bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII).

Đại hội thông qua chương trình phiên họp trù bị, quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu. Cũng tại phiên trù bị, các đại biểu tiến hành bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu.

Sau phiên trù bị, các đại biểu sinh hoạt tại đoàn nghiên cứu các tài liệu đại hội, gồm báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện Đại hội XIII, báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương khóa XII…

Theo thông báo của Ban tổ chức đại hội, Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021. Đại hội có 1.587 đại biểu tham dự, đông nhất trong 13 kỳ đại hội. Trong đó, đại biểu đương nhiên chiếm 12,4%; đại biểu chỉ định chiếm 0,95%; đại biểu nữ chiếm 13,99%; đại biểu dân tộc thiểu số chiếm 11,03%. Về độ tuổi, đại biểu cao tuổi nhất 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34 tuổi.

Đại biểu khách mời có các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại sứ, đại diện các nước và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế trong đoàn ngoại giao. Ngoài ra còn có các Mẹ Việt Nam anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ… tiêu biểu.

Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội XIII tiến hành thảo luận, thông qua: Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng; Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2021 - 2025; Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (trình Đại hội XIII).

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên, sáng 26/01, Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ chính thức khai mạc trọng thể tại hội trường./.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT(theo HNP)

Huyện Đoàn Thanh Trì phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Publish date 23/01/2021 | 10:58  | View count: 412

Ngày 22-1, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Thanh Trì tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2021).

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phạm Tiến Đạt – HUV, Bí thư Huyện Đoàn kêu gọi mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi phát huy cao độ tinh thần yêu nước, cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học tập, lao động sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực bằng tất cả trí tuệ, khả năng, bầu nhiệt huyết cách mạng và tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ với những việc làm cụ thể, thiết thực, thi đua lập thành tích dâng Đảng, chào mừng sinh nhật Đoàn, để đợt thi đua cao điểm sẽ thật sự là dấu ấn trưởng thành của tổ chức đoàn và là trang nhật ký sống động nhất, đẹp nhất của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong huyện.

Đồng chí Phạm Tiến Đạt – HUV, Bí thư Huyện Đoàn phát động ra quân

Đợt thi đua cao điểm tập trung thực hiện các nội dung: Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và những quan điểm, chủ trương, định hướng nêu tại các văn kiện Đại hội; tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống giáo dục truyền thống vẻ vang 90 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động để cán bộ, ĐVTN thể hiện tình cảm, những kỷ niệm đối với Đoàn; giới thiệu những gương điển hình, những mô hình, cách làm hay trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tổ chức tốt các hoạt động xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn các cấp; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền nhân dân ... Đặc biệt, phấn đấu mỗi tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn toàn Huyện có ít nhất 01 công trình, phần việc thanh niên chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Ngay sau lễ phát động, đoàn viên, thanh niên huyện đã tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường khu mộ cố Tổng Bí thư Đỗ Mười – xã Đông Mỹ, tuyên truyền cùng chung tay làm thay đổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người dân trong công tác bảo vệ môi trường, hình thành nếp sống văn minh và có trách nhiệm hơn với môi trường, góp phần xây dựng huyện Thanh Trì xanh hơn - sạch hơn - sáng hơn.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Cụm thi đua Ban Dân vận các Huyện ủy phía Bắc triển khai kế hoạch hoạt động và ký giao ước thi đua năm 2021.
Publish date 22/01/2021 | 18:19  | View count: 458

Ngày 21/1, tại Huyện ủy Thanh Trì, Cụm thi đua Ban Dân vận các Huyện ủy phía Bắc gồm các Huyện: Thanh Trì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động và ký giao ước thi đua năm 2021.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Kim Hoàng - Phó ban Thường trực Ban dân vận Thành ủy Hà Nội; đại diện các phòng thuộc Ban Dân vận Thành ủy;  các đồng chí đại diện lãnh đạo, chuyên viên Ban Dân vận các huyện trong cụm.

Theo đó, năm 2021, các đơn vị trong Cụm thi đua sẽ triển khai 3 đợt thi đua cao điểm gồm:  đợt 1 từ ngày 01/01/2021 đến 31/5/2021; đợt 2 từ ngày 01/6/2021 đến ngày 30/10/2021; đợt 3 từ ngày 01/11/2021 đến ngày 31/12/2021.

Các đơn vị phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác dân vận; công tác xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương. Chú trọng thực hiện tốt chủ đề năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển”;  tổ chức thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị về công tác dân vận và  “Năm Dân vận khéo”; quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là các lĩnh vực mà các cấp ủy đảng, chính quyền đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trong đồng bào có đạo, đồng bào dân tộc, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô, đất nước: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, qua đó,  góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố.…

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm thi đua Ban Dân vận các huyện phía Bắc đã ký kết thi đua với 6 nội dung chính và nghiêm túc triển khai tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT

HUYỆN THANH TRÌ TỔNG KẾT CÔNG TÁC KHOA GIÁO, VĂN HÓA XÃ HỘI NĂM 2020
Publish date 23/01/2021 | 08:46  | View count: 422

Sáng ngày 20 - 01, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức tổng kết công tác khoa giáo, văn hóa xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Đ/c Phạm Thị Thu Huyền - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

 

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Huy Chương - UVBTV, chủ tịch UBMTTQ huyện; Nguyễn Thị Thu Huyền - UVBTV, trưởng ban Dân vận Huyện uỷ. Đồng chí Đào Tân Lý - UVBTV, trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc TT Bồi dưỡng chính trị huyện; đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Năm 2020, các ngành, đơn vị trong khối khoa giáo, văn hóa xã hội trên địa bàn huyện đã chủ động bám sát kế hoạch, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 đã đề ra. Chất lượng công tác khoa giáo, văn hóa xã hội ngày càng được nâng lên, đã đạt được những kết quả rõ nét, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2020.

Tại hội nghị, đã có 13 lượt ý kiến trao đổi, bổ sung làm rõ những kết quả đạt được trong công tác khoa giáo, văn hóa xã hội năm 2020 và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chủ yếu của công tác khoa giáo, văn hóa xã hội trong năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban, đồng chí Đào Tân Lý - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các ngành, đơn vị trong năm 2020. Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, các đồng chí đề nghị: Các ngành, đơn vị cần tập trung đẩy mạnh công tác chỉ đạo, quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2021, trong đó tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Hoàng Thị Thu Thủy -  Tuyên giáo Thanh Trì

ĐẢNG BỘ CƠ QUAN DÂN - ĐẢNG HUYỆN THANH TRÌ TỔ CHỨC TỔNG KẾT CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG NĂM 2020
Publish date 23/01/2021 | 11:01  | View count: 432

Ngày 22 - 01, Đảng bộ cơ quan Dân - Đảng huyện Thanh Trì tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai phương hướng năm 2021

             Đ/c Lê Tiến Nhật  - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen cho 2 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tham dự hội nghị có đồng chí  Lê Tiến Nhật  - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Bí thư Đảng ủy - Thủ trưởng cơ quan Dân - Đảng; các đồng chí cán bộ đảng viên  thuộc cơ quan Dân - Đảng.

Năm 20 20 Ban Chấp hành Đảng bộ  cơ quan  đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy trên tất cả các mặt công tác x ây dựng Đảng. Các chi bộ tổ chức sinh hoạt đúng quy định; nội dung sinh hoạt gắn với việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chính sách pháp luật của nhà nước, bám sát lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo các chi bộ tổ chức  thành công  Đại hội các chi bộ, tiến tới Đại hội Đảng bộ Cơ quan Dân  Đảng, nhiệm kỳ 2020 -2025. Chỉ đạo kiện toàn  các  Bí thư chi bộ  sau Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV; thành lập mới chi bộ Ban Tuyên giáo – Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện.

Hoạt động của các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên,  H ội cựu chiến binh cơ quan được duy trì thực hiện có hiệu quả. Cán bộ, đảng viên cơ quan đã tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện, đặc biệt tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid -19 và ủng hộ đồng bào Miền Trung.

P hát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí  Lê Tiến Nhật  - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy đã nhấn mạnh: Các đơn vị trong cơ quan Dân – Đảng cần tổ chức  triển khai  thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ  các cấp ; triển khai tích cực các phong trào thi đua, thực hiện các công trình, phần việc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng . Triển khai t hực hiện tốt  chủ đề công tác năm 2021  Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”   gắn với  nhiệm vụ chính trị, các chương trình kế hoạch  của cơ quan, đơn vị trong  năm 20 21; Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng: Tiếp tục đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ đảng viên ; tăng cường công tác kiểm tra của UBKT Đảng uỷ và tự kiểm tra của các chi bộ, của cán bộ Đảng viên.  Tăng cường  các hoạt động văn hoá thể thao, vệ sinh môi trường.  Tập trung lãnh đạo tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các đơn vị trong cơ quan Dân – Đảng cần phối hợp với các đơn vị liên quan trong  công tác phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Tại hội nghị, Đảng bộ cơ quan Dân - Đảng huyện đã trao tặng giấy khen cho  02 chi bộ đạt HTXSNV  (Chi bộ MTTQ và chi bộ Huyện đoàn),  09  chi bộ đạt HTTNV  và 16 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020./.

Các hình ảnh hội nghị:

 

Hoàng Thị Thu Thủy - Tuyên giáo Thanh Trì(Tin TH)

Huyện Thanh Trì: Gặp mặt cán bộ chủ chốt của Huyện đã nghỉ hưu qua các thời kỳ
Publish date 22/01/2021 | 17:59  | View count: 467

Ngày 22/1, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện trang trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí cán bộ chủ chốt của Huyện đã nghỉ hưu qua các thời kỳ nhân dịp xuân mới Tân Sửu 2021.

Đồng chí: Lê Tiến Nhật – TUV – Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện; Đặng Đức Quỳnh – UVBTV – Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND - UBND, Trưởng các ngành đoàn thể của Huyện đã tới gặp mặt các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Huyện đã nghỉ hưu qua các thời kỳ.

  Trong không khí thân mật, đầm ấm, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Lê Tiến Nhật, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã báo cáo  tới các đại biểu  một số nội dung cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị .

Đồng chí Lê Tiến Nhật - Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Năm 2020, Huyện tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp huyện Thanh Trì, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các nhiệm vụ sau Đại hội, huyện và cơ sở triển khai thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ; công tác sắp xếp cán bộ của Huyện và cơ sở được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, quy định. Chỉ đạo hoàn thành 17/19 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, trong đó có 06 chỉ tiêu vượt kế hoạch giao.  Lãnh đạo thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa chủ động khôi phục, phát triển kinh tế xã hội

Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng, quản lý và phát triển đô thị, đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường được chỉ đạo triển khai tích cực. Chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì phát triển thành Quận. Xây dựng hệ thống chính quyền từ huyện đến cơ sở vững mạnh. Hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục được nâng lên, tích cực phát động các phong trào thi đua góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của huyện.

Với những kết quả đạt được, năm 2020, các tổ chức cơ sở Đảng, các ban, ngành, nhiều tập thể, cá nhân trong huyện đã được Trung ương, Thành phố, các cấp, các ngành tặng nhiều danh hiệu cao quý; tặng Cờ, nhiều Bằng khen, Giấy khen. Huyện được cụm thi đua số 10 tôn vinh, đề nghị UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu trong phong trào thi đua của Thành phố.

Phát biểu tại hội nghị gặp mặt, đồng chí Lê Tiến Nhật – TUV – Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Năm 2021, là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; năm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, năm triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; thực hiện chủ đề công tác năm 2021 của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển”, kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập huyện Thanh Trì (31/5/1961 - 31/5/2021),... Đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ của Huyện trong thời gian tới, thay mặt Thường trực Huyện ủy, mong muốn các đồng chí cán bộ chủ chốt của Huyện đã nghỉ hưu qua các thời kỳ bằng kinh nghiệm, trí tuệ, trách nhiệm của mình tiếp tục dành sự quan tâm thường xuyên, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm cho sự phát triển của Huyện, góp phần phấn đấu sớm xây dựng huyện phát triển thành Quận giàu đẹp, văn minh. 

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT

 

Huyện Đoàn – Hội LHTN huyện Thanh Trì tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020
Publish date 21/01/2021 | 10:39  | View count: 593

Ngày 20/1, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện Thanh Trì tổng kết công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Dự hội nghị có đồng chí Chu Hồng Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Huy Chương – UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Thanh Trì tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, năm 2020, công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh - thiếu nhi trên địa bàn huyện đã được các cấp Đoàn triển khai tích cực, hiệu quả, bám sát chương trình công tác, gắn với nhiệm vụ chính trị của huyện. Đặc biệt, tổ chức đoàn đã có những giải pháp sáng tạo, linh hoạt, nhất là trong công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy và chính quyền gắn với công tác tiếp tục đảm bảo phòng, chống dịch COVID – 19, phát miễn phí trên 35.000 chiếc khẩu trang, 12.000 sản phẩm tấm chắn giọt bắn hỗ trợ các y bác sỹ và nhân dân bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Duy trì Quỹ “Ngày mai có nắng” nhận được sự hưởng ứng của các cơ sở, quan tâm, ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các đơn vị, Quỹ đã trao tặng 05 đợt quà tới trẻ em khó khăn của huyện với hơn 100 suất quà, tổng trị giá trên 70 triệu đồng. Phát động ủng hộ vì miền Trung ruột thịt gửi về Thành Đoàn Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổng giá trị ủng hộ là hơn 270 triệu đồng. Phát động, tổ chức các cuộc thi ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh- thiếu nhi; các hoạt động tình nguyện mùa hè xanh, tiếp sức mùa thi... đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. 

Phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo” được quan tâm, đã nhân rộng các mô hình khởi nghiệp sáng tạo “Thanh niên làm kinh tế giỏi”. Duy trì hiệu quả hoạt động ủy thác vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện, tổng dư nợ trên 30 tỷ đồng với 11 cơ sở khối xã, thị trấn tham gia.

Công tác xây dựng Đoàn; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong năm 2020, tổ chức trao quyết định tiếp nhận 4 cơ sở Đoàn về trực thuộc Huyện đoàn Thanh Trì. Tổ chức lễ công bố, ra quyết định thành lập 03 chi đoàn mới khối ngoài Khu vực ngoài nhà nước đạt 150% kế hoạch Huyện ủy giao. Tổ chức 35 lớp Cảm tình Đoàn- Đoàn viên 90 năm; giới thiệu 1.010 thanh niên kết nạp Đoàn. Đề nghị kết nạp Đảng cho 184 đồng chí ĐVTN ưu tú và đề nghị chuyển Đảng chính thức cho 168 đồng chí đảng viên dự bị. Triệu tập 08 đồng chí tham gia Lớp đào tạo chức danh Bí thư Đoàn cơ sở khoá 2, năm 2020 tại trường Lê Duẩn đảm bảo yêu cầu đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chu Hồng Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã biểu dương những kết quả mà huyện đoàn Thanh Trì đạt được của Công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh thiếu nhi trong năm 2020. Đồng thời, mong muốn trong năm 2021, bám sát chủ đề công tác "Thanh niên huyện Thanh Trì tiên phong sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp", công tác đoàn và các phong trào thanh thiếu nhi  trên địa bàn huyện tiếp tục có nhiều đổi mới và sáng tạo hơn nữa bám sát vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Phát huy vai trò tập trung của đoàn viên thanh niên. Tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; triển khai các giải pháp tuyên truyền, cổ vũ, động viên thanh niên làm kinh tế, tự tin khởi nghiệp; thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên sản xuất, kinh doanh; tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với việc triển khai Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố, huyện; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp...

Tại hội nghị tổng kết, Huyện Đoàn Thanh Trì vinh dự được nhận cờ thi đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của UBND Thành phố Hà Nội, Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội; Đoàn TN xã Tân Triều và Đoàn Thanh niên xã Ngọc Hồi dduwwocj TW Đoàn tặng giấy khen dẫn đầu; Đoàn xã Liên Ninh và Đoàn trường THPT Ngô Thì Nhậm được Thành đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu. Nhiều tập thể, cá nhân được TW Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội và Huyện Đoàn Thanh Trì khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

 

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT(Tin tổng hợp)

Đảng bộ khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước huyện : Triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2021.
Publish date 20/01/2021 | 10:10  | View count: 580

Ngày 19/1, Đảng bộ khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước huyện Thanh Trì tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 , triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Vũ Anh Tú – UVBTV- Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đã tới dự.

Năm 2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, do tình hình dịch bệnh covid19 diễn biến phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy cơ sở, Đảng bộ khối Doanh nghiệp huyện Thanh Trì đạt được những kết quả tốt: Hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được duy trì có hiệu quả, nhiều đơn vị đạt mức tăng trưởng theo dự kiến kế hoạch, đóng góp đúng quy định cho ngân sách của huyện; giải quyết việc làm, góp phần giữ vững ổn định thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; công tác quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn trong doanh nghiệp được giữ vững; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Nhiều doanh nghiệp đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của huyện.

Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, tổ chức thành công đại hội 37/37 chi bộ trực thuộc và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp huyện nhiệm kỳ 2020-2025 được huyện ủy đánh giá cao và khen thưởng; vai trò của tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp tiếp tục được củng cố và phát huy, hoạt động các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực. Đã thành lập được 01 chi bộ, tiếp nhận mới về sinh hoạt tại đảng bộ 01 chi bộ; giải thể 01 chi bộ doanh nghiệp do chuyển địa bàn kinh doanh; kết nạp được 17 quần chúng ưu tú vào Đảng (đạt 106%), Chất lượng đảng viên mới kết nạp được nâng lên, 85%.  Tổ chức trao tặng Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng cho 05 đồng chí,  tặng Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng cho 02 đồng chí.

Đồng chí Vũ Anh Tú - UVBTV- Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Anh Tú - UVBTV- Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đã biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, đánh giá cao vai trò và những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển của Huyện. Đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ Khối tập trung tuyên truyền, phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và Bầu cử Quốc Hội nhiệm kỳ 2021- 2026; Kỷ niệm 05 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp (20/6/2016 - 20/6/2021)...

Nhân dịp này, đã có 8 tập thể và 37 cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2020.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Thanh Trì: Vững bước trên con đường đổi mới
Publish date 20/01/2021 | 10:20  | View count: 677

Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2021 với những bước chuyển mình mạnh mẽ. Không phải ngẫu nhiên mà một không khí phấn khởi, tin tưởng đang ngày càng lan toả sâu rộng, tác động tích cực đến đời sống kinh tế xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Đó là kết tinh thành quả của sự nghiệp đổi mới, của một nhiệm kỳ vừa qua và của năm 2020 mà Thanh Trì đã đạt được.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện các chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2015-2020, thành phố chọn chủ đề công tác “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp”.  Tại kỳ họp thứ 18, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021, UBND huyện đã báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, ANQP năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

 Theo đó, báo cáo nêu rõ: Năm 2020, huyện triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, song, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo và luôn nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, đồng thời huyện tiếp tục phát động sâu rộng phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực, gắn với nhiệm vụ chính trị và thực tiễn của từng cấp, từng ngành, tất cả đã tạo nên sức mạnh tổng hợp để huyện Thanh Trì tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thành phố giao và thực hiện hiệu quả chủ đề của năm .

 Những kết quả đáng tự hào của huyện được thể hiện ở những chỉ tiêu chính như: UBND huyện đã tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc” vừa phát triển kinh tế -xã hội nên các khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh dần được tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi.

Nhờ vậy, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng 8,2%; thu ngân sách đạt kết quả cao,tăng 20,9% so với dự toán, trong đó số thu tiền sử dụng đất bằng 233,3% dự toán (tăng 20,2% so với năm 2019). Sản xuất nông nghiệp ổn định và có bước tăng trưởng, các mô hình kinh tế mới dần mang lại hiệu quả cao hơn so với canh tác truyền thống.  Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 11.738 tỷ 153 triệu đồng, tăng 8,2% so với cùng kỳ, trong đó: Giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ tăng 13%; công nghiệp - xây dựng tăng 6,3%; nông nghiệp - thủy sản tăng2,1% so với cùng kỳ; Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng: tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

 Năm 2020, giá trị công nghiệp - xây dựng đạt 55,5% ,  giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ  tăng 7,1% so với năm 2019), giá trị sản xuất nông nghiệp - thủy sản đạt 5,4% .Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 58trđ/người/năm. Giá trị sản phẩm trên 01 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 245trđ/ha, tăng 03trđ/haso với kế hoạch.   

Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã đôn đốc, hướng dẫn các xã duy trì và nâng cao việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM gắn với trật tự văn minh đô thị, VSMT, phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo quyết liệt công tác quyết toán các dự án xây dựng NTM đã hoàn thành và đưa vào sử dụng do UBND các xã làm chủ đầu tư. Chú trọng thực hiện công tác kè bờ, nạo vét ao, hồ, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp và hoàn thiện tiêu chí xây dựng huyện Thanh Trì thành Quận.

Nhiều đoạn đường liên xã trên địa bàn Huyện được đầu tư khang trang, sạch đẹp.

Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra thành công tốt đẹp.

  Tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp huyện Thanh Trì, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đúng quy định Điều lệ Đảng, Chỉ thị 35-CT/TW và các kế hoạch của Thành ủy, Huyện ủy. Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Trì lần thứ XXIV được tổ chức ngay sau các đơn vị được lựa chọn làm điểm của Thành phố, diễn ra từ ngày 22-24/6/2020; các chi, đảng bộ trực thuộc xong trong tháng 5/2020 gồm 46/46 đơn vị (100%), sớm trước 01 tháng so với kế hoạch; các chi bộ trực thuộc cơ sở xong trong tháng 2/2020 gồm 337/337 đơn vị (100%). Các nhiệm vụ sau đại hội hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ. Đổi mới trong công tác xây dựng tổ chức Đảng cơ sở, chỉ đạo làm tốt công tác phát triển đảng viên. Năm 2020 đã phát triển được 01 tổ chức đảng, kết nạp 22 đảng viên; 11 tổ chức công đoàn với 676 đoàn viên (110%); 03 tổ chức đoàn thanh niên với 40 đoàn viên (150%).

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của thành phố và huyện, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì và phát triển. Tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo huyện giai đoạn 2016-2021", duy trì và nâng cao kết quả phổ cập giáo dục các cấp học. Tỷ lệ huy động trẻ mầm non trong độ tuổi ra lớp đạt 102%. 100% các trường mầm non thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới, ứng dụng CNTT trong quản lý và giáo dục.

 Công tác LĐTBXH được quan tâm thực hiện: Thực hiện chi trả, trợ cấp cho 69.532lượt người có công, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí trên 55 tỷ 605 trđ. Chủ trì thẩm định, xét duyệt và chuyển 43 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp cai nghiên bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện thành phố, đạt 122% kế hoạch. Duy trì hoạt động kiểm tra, xử lý triệt để các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội; đến nay trên địa bàn huyện không còn tụ điểm mại dâm.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được chỉ đạo sâu sát, quyết liệt: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, hạn chế các ca bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt khuyến cáo “5 K” hạn chế ra ngoài khi không có việc thật sự cần thiết; cài đặt phần mềm theo dõi sức khỏe và tình hình dịch bệnh Covid 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thành phố. Thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời, hiệu quả những phản ánh của nhân dân liên quan đến dịch bệnh.

Duy trì hoạt động của 30 Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng dân cư. Tổ chức diễn tập mô hình điểm của thành phố về đáp ứng với tình huống khoanh vùng ổ dịch phòng chống dịch Covid-19. Triển khai 09 đợt vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND huyện đã chủ động bố trí trên 15 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách huyện để tập trung cho công tác phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, vật tư hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 

Huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập phòng chống Covid - 19 tại xã Tứ Hiệp.

Đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, thực hiện hiệu quả Đề án “Chủ động phòng chống SXH trên địa bàn giai đoạn 2018-2021”. Tăng cường công tác tuyên truyền về giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên tại các xã có tỷ lệ sinh con thứ ba cao; tỷ suất sinh giảm từ 15,47%o xuống còn 15,37%o (0,1%o), tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm từ 6,35% xuống còn 6,25% (0,1%), tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 8,5%. Tổ chức 16 đợt hiến máu tình nguyện tại các xã, thị trấn, tiếp nhận 2.310/1.750 đơn vị máu an toàn, đạt 132% kế hoạch.

 Công tác vệ sinh môi trường gắn với trật tự văn minh đô thị, phòng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ, quyết liệt và đạt kết quả tốt. Việc ra quân tổng vệ sinh môi trường gắn với công tác phòng chống dịch bệnh vào chiều thứ 6 tại các trụ sở cơ quan, đơn vị và sáng thứ 7 tại các khu dân cư dần đi vào nề nếp, tạo thành phong trào thi đua, bước đầu đã động viên được các tầng lớp nhân dân tham gia. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luậtvề môi trường của các đơn vị sản xuất trên địa bàn

Năm 2020, người dân Thanh Trì được sống trong môi trường bình yên, lực lượng công an huyện tăng cường các giải pháp trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, giảm dần tệ nạn xã hội, bảo vệ thành công các sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt là Đại hội Đảng bộ cơ sở, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

Sắc xuân Tân Sửu 2021 đang tô đẹp thêm cho đất trời, cho mảnh đất và con người Thanh Trì đồng thời ghi dấu những nỗ lực không ngừng cùng kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đạt được năm 2020 và trong chặng đường của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Những thành quả đáng tự hào ấy, là nguồn động viên to lớn, là tiền đề và bệ phóng vững chắc cho những quyết tâm cùng hoài bão của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện sẽ tiếp tục được thực hiện thành công trong năm mới 2021 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Năm mà các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện thi đua  lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và chào mừng Đại hội Đảng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng cuộc bầu cử Đại hội Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thanh Trì trang trí tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cháo đón năm mới 2021.

Tin tưởng, với sự đoàn kết thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Huyện ủy, HĐND, UBND, sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân trong huyện, năm 2021, Thanh Trì tiếp tục dành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đáp ứng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện, xây dựng huyện Thanh Trì ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ , vững bước trên con đường đổi mới, phấn đấu phát triển trở thành Quận trong thời gian sớm nhất.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT(Tin Tổng hợp)

TỰ HÀO, TIN TƯỞNG VÀ KỲ VỌNG
Publish date 17/01/2021 | 10:01  | View count: 752

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước ta sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội.

Với phương châm: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển, Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII gắn với đánh giá tổng quát tiến trình đổi mới; quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. 5 năm qua, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta tiếp tục phát triển. GDP tăng trung bình 5,9%/năm. Chất lượng tăng trưởng được nâng lên, năng suất lao động tăng từ 4,3%/năm giai đoạn 2011-2015 lên 5,8%/năm giai đoạn 2016-2020. Các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện đáng kể; nợ công giảm, nợ xấu được kiểm soát. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn dưới 3%.

Trên các lĩnh vực khác đều có bước phát triển mới. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đạt nhiều thành tựu nổi bật. Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố; dân chủ xã hội chủ nghĩa tiếp tục được phát huy. Công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có nhiều tiến bộ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ rệt cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức. Công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn.

Trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII, cùng với mục tiêu tổng quát, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xác định mục tiêu cụ thể của nước ta trong giai đoạn mới, đó là: “Đến năm 2025: Là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII sắp tới, dự báo tình hình thế giới, trong nước có cả thuận lợi và khó khăn, thời cơ đan xen với thách thức, đặt ra nhiều vấn đề, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp hơn đối với sự nghiệp xây dựng đất nước. Điều đó đòi hỏi toàn Đảng phải thấm nhuần, kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong quá trình phát triển, phải bảo đảm trên hết và trước hết lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Tiếp tục phát triển nhanh và bền vững đất nước; trong đó xác định phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên.

Cùng với đó là tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của nền văn hóa, con người Việt Nam, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhất là ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả nước kiên trì thực hiện 3 đột phá chiến lược giai đoạn 2021-2025, là: Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội… Đồng thời, mỗi tổ chức Đảng và đảng viên tiếp tục đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện... Tất cả cùng chung một quyết tâm, chung niềm khát vọng, tiếp tục mạnh mẽ tiến lên trên con đường xây dựng thành công một nước Việt Nam hùng cường như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu./.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT

Huyện Thanh Trì: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Publish date 18/01/2021 | 14:08  | View count: 941

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021. Vinh dự là địa bàn diễn ra sự kiện lớn nhất đất nước, toàn thể hệ thống chính trị của Hà Nội đã và đang vào cuộc tích cực chuẩn bị chu đáo, toàn diện cho Đại hội.

Huyện Thanh Trì đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền từ huyện đến cơ sở, tạo khí thế thi đua sôi nổi chào mừng sự kiện chính trị đặc biệt, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng , nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đến nay, các nẻo đường ở Trung tâm Thị trấn Văn Điển, Huyện ủy – UBND huyện,  các cơ quan đơn vị trên địa bàn đã rực rỡ cờ hoa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2021 – 2026 . UBND Huyện chỉ đạo treo 350 chiếc hồng kỳ;  treo 2 phướn lớn, khẩu hiệu ,  16 cụm pano tấm lớn , 214 pano dọc với nội dung: Chào mừng Đại hội  đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng .

Cổng UBND huyện trang trí rực rỡ cờ hoa.

Những cụm pano tấm lớn được  huyện Thanh Trì chú trọng trang trí , tuyên truyền chào mừng từ rất sớm. 

Đoạn đường Cầu Văn Điển được trang trí rực rỡ.

Đường đôi Huyện ủy rực rỡ cờ hoa

Đoạn đường Quốc lộ 1A qua địa bàn Huyện Thanh Trì tưng bừng cờ hoa, rực rỡ.

Xã Vạn Phúc chú trọng  tuyên truyền trực quan tại các trục đường chính của xã.

Xã Duyên Hà chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng và chào đón Năm mới 2021.

Xã Vĩnh Quỳnh chú trọng tuyên truyền trực quan tưng bừng, rực rỡ.

Song song với công tác trang trí, cổ động trực quan, Thanh Trì cũng đặc biệt chú trọng triển khai công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ phục vụ Đại hội XIII của Đảng trên địa bàn Huyện. UBND huyện mở chuyên mục chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII; Trung tâm Văn hóa – thông tin và Thể thao huyện đã mở chuyên trang, chuyên mục thông tin, tuyên truyền về Đại hội… ưu tiên dung lượng, thời lượng tuyên truyền, đưa các tin, bài, phỏng vấn sâu về tinh thần đổi mới của Đại hội, những chủ trương, định hướng lớn được nêu tại dự thảo Văn kiện XIII của Đảng, về hoạt động và kết quả Đại hội XIII của Đảng.

Thanh Hồng - Trung tâm Văn hóa - TT&TT

18 chi, đảng bộ khối Doanh nghiệp - Hành chính sự nghiệp huyện Thanh Trì: Học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII
Publish date 18/01/2021 | 11:18  | View count: 803

Sáng ngày 17 - 01, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Trì tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 cho 18 chi, đảng bộ khối Doanh nghiệp hành chính sự nghiệp. Dự và làm báo cáo viên tại hội nghị có đồng chí Đào Tân Lý - UVBV, trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Quang cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu dự hội nghị đã được nghe đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy triển khai những nội dung cơ bản Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII; phân tích và làm rõ hơn những kết quả, thành tựu của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, những hạn chế, tồn tại và bài học kinh nghiệm; những mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển Thủ đô đến năm 2045; các chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, quy hoạch đô thị, nông thôn và môi trường, xây dựng Đảng; 3 khâu đột phá và 14 nhóm nhiệm vụ, giải pháp của nhiệm kỳ 2020 - 2025; 10 chương trình công tác lớn của Thành uỷ Hà Nội để cụ thể hoá và tổ chức thực hiện Nghị quyết…

Qua hội nghị, cán bộ, đảng viên đã nắm rõ được các nội dung cốt lõi, quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, tạo không khí phấn khởi, tự hào về những thành tựu đã đạt được; khơi dậy ý chí, tinh thần nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 

Hoàng Thị Thu Thủy - Tuyên giáo Thanh Trì

 

 

 

Hà Nội: Triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP ngay từ những ngày đầu, tạo chuyển biến mạnh mẽ và rõ rệt những vấn đề dân sinh bức xúc
Publish date 15/01/2021 | 17:10  | View count: 1111

Sáng 15/01, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo quận, huyện, thị xã, các sở, ngành Thành phố để triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ “Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021” và rà soát công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì hội nghị. Cùng chủ trì có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.
“Hiến kế” để tạo đột phá cho năm đầu tiên của nhiệm kỳ
Phát biểu mở đầu hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, những nội dung tại hội nghị lần này rất quan trọng, nhằm triển khai Nghị quyết 01 của Chính phủ, các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và chuẩn bị phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết. Vì thế, Thành phố mong muốn các sở, ngành, quận, huyện, thị xã “hiến kế” cho Thành phố để tạo đột phá cho năm đầu tiên của nhiệm kỳ, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5-8% và chuyển biến mạnh mẽ, rõ rệt đối với những vấn đề dân sinh bức xúc.
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đã trình bày dự thảo “Chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 của thành phố Hà Nội”. Dự thảo gồm 4 phần, xác định mục tiêu tổng quát, chủ đề năm 2021, 25 chỉ tiêu và 06 vấn đề trọng tâm chỉ đạo, điều hành, đó là: Kiểm soát dịch bệnh Covid-19; phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, cơ cấu lại các ngành kinh tế; xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách phục vụ phát triển Thủ đô; tập trung xử lý các vấn đề về quy hoạch; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; giải quyết căn bản các vấn đề dân sinh bức xúc.
Dự thảo Chương trình hành động cũng kèm theo 3 phụ lục, trong đó, xác định 3 kịch bản tăng trưởng năm 2021 theo từng quý, kịch bản 1 (kịch bản cơ sở) tăng 7,5%; kịch bản 2 tăng 8,0% và kịch bản 3 tăng 7,0% cùng hệ thống 236 chỉ tiêu, nhiệm vụ giao về 37 đầu mối sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã gắn với phân công cơ quan chủ trì, phối hợp và tiến độ hoàn thành cụ thể.
Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đã báo cáo về việc triển khai kế hoạch phục vụ Nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, thực hiện các chỉ thị của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch và nhiều văn bản đôn đốc các cấp, ngành tập trung triển khai giải pháp bình ổn giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thông tin, liên lạc; triển khai kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; các hoạt động chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...
Cụ thể, về công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Công an Thành phố đã ban hành 3 kế hoạch về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu Xuân 2021; cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Ngoài công tác đảm bảo công tác quản lý thị trường, ổn định giá cả, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, các mặt hàng thiết yếu phuc vụ Nhân dân trong dịp Tết, Thành phố sẽ triển khai 40 chương trình, sự kiện từ nay đến tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, như: Hội chợ phục vụ Tết, tuần hàng, 5 chương trình đưa hàng OCOP về các khu dân cư, các phiên chợ Tết vào cuối tuần, các phiên chợ Tết tại các huyện.
Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra thường xuyên, cập nhật tình hình, xử lý và phối hợp xử lý kịp thời các sự cố gây mất an toàn giao thông. Kịp thời phát hiện các hành vi lấn chiếm và sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ, đình chỉ và thông báo cho các đơn vị có thẩm quyền phối hợp xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ. Giám sát việc chấp hành Giấy phép thi công trên đường, hè đường đang khai thác và sử dụng. Trong công tác y tế, Thành phố yêu cầu các đơn vị chủ động sẵn sàng đầy đủ các loại vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh để nhanh chóng, kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn…để đảm bảo cho người dân đón tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn và góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021.
Quyết liệt triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu
Tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế, quận sẽ tập trung hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trọng tâm là hoàn thành hạ ngầm đường dây, cáp đi nổi tại 79 tuyến phố trong khu phố cổ và chỉnh trang không gian công cộng, vườn hoa, công viên. Cùng với đó, quận tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng; triển khai giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với các cơ sở kinh doanh thương mại điện tử và các hộ kinh doanh cá thể. Đặc biệt, với kết quả việc triển khai mở rộng phố đi bộ trong khu phố cổ vừa qua, quận đang phối hợp, nghiên cứu để mở rộng không gian đi bộ khu vực quảng trường nhà hát lớn gắn với phố Tràng Tiền, Hàng Khay, triển khai dự án Km số 0 để thông qua đó phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ... 
Bí thư Quận ủy Hà Đông Nguyễn Thanh Xuân cho biết, trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo Tết cho Nhân dân, quận đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 20 tỷ 600 triệu đồng. Việc tặng quà Tết sẽ cơ bản xong trước 02/02/2021, tức ngày 21 tháng Chạp. Ngoài ra, quận chỉ đạo Công an quận xây dựng chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm; thành lập 2 đoàn liên ngành kiểm tra chống buôn lậu, hàng giả và 2 đoàn liên ngành kiểm tra các cơ sở sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, đến nay, đã xử lý 27 cơ sở vi phạm...
Về việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm thông tin, ngay từ đầu năm, quận đã đôn đốc nhiệm vụ thu ngân sách. Đến nay, đã thu được gần 1.200 tỷ đồng, đạt 20% dự toán cả năm. Quận cũng đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công, tập trung GPMB để triển khai các dự án trọng điểm ngay từ đầu năm. Cùng với đó, Hoàng Mai sẽ tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; triển khai việc tặng quà Tết kịp thời, đúng đối tượng và tăng cường vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, trong đó, vận động người dân cùng tham gia tổng vệ sinh hằng tuần.
Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Năm 2021, Long Biên được Thành phố giao chỉ tiêu thu ngân sách 12.340 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí là 10.594 tỷ đồng. Xác định đây là nhiệm vụ khó, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính tri, ngay từ đầu năm, quận đã giao các phòng, các phường xây dựng kế hoạch thu ngân sách cả năm; rà soát số thu, xác định nguồn thu để tập trung thực hiện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, quận cũng tiến hành rà soát nhiệm vụ chi, với quan điểm nếu không có kế hoạch sẽ không chi.
Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh, thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ và căn cứ dự thảo chương trình hành động của Thành phố, huyện cũng đã xây dựng dự thảo chương trình hành động của huyện. Trong đó, tập trung cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; xây dựng 6 chương trình công tác toàn khóa, bám sát 10 chương trình công tác của Thành phố. Đối với công tác chuẩn bị Tết, huyện đã thành lập 10 đoàn kiểm tra toàn bộ các hoạt động, điều kiện chuẩn bị cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền, trang trí khánh tiết và các hoạt động nghệ thuật trong dịp Tết; chỉ đạo thực hiện đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự trên địa bàn; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, không để bất kỳ hộ gia đình nào không có Tết, trong đó, huyện bố trí trên 17 tỷ đồng và huy động gần 3 tỷ đồng xã hội hóa để thực hiện mục tiêu này.
Tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện kiến nghị, trong năm 2021, Thành phố tập trung cao độ trong công tác quy hoạch, trước hết là hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; hoàn thành phê duyệt các quy hoạch phân khu, nhất là phân khu sông Hồng, sông Đuống, cùng với đó là quy hoạch chung xây dựng các vùng huyện. Đặc biệt, Thành phố đã phê duyệt Đề án phát triển 5 huyện thành quận, do vậy, cần thành lập Ban Chỉ đạo Thành phố để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
Kết thúc chương trình làm việc buổi sáng, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh ghi nhận 31 kiến nghị của 14 quận, huyện phát biểu trực tiếp tại hội nghị; đồng thời, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành Thành phố để tổng hợp, giải quyết.
Triệu Quang Xuyên (Theo HNP)
Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động năm 2020
Publish date 15/01/2021 | 13:23  | View count: 1053

Ngày 14/01/2021, Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn huyện năm 2020. Sơ kết giữa nhiệm kỳ 2018 - 2023 và tổng kết phong trào xây dựng "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2020.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy - Thường trực HĐND - UBND huyện. 

Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì hiện có 282 công đoàn cơ sở trực thuộc với 11.493 đoàn viên, 14 công đoàn cơ sở phối quản với trên 3.000 đoàn viên. Năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn lao động thành phố, Huyện ủy, sự quan tâm phối hợp của các phòng, ban, ngành, các cấp Công đoàn huyện đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ gắn với chủ đề công tác năm về "Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp", "Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở", như: tổ  chức các hoạt động kỷ niệm đảm bảo thiết thực, hiệu quả, chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền; chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động; kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID - 19; đôn đốc các đơn vị trích nộp đoàn phí theo quy định; vận động phát triển được 676 đoàn viên, đạt 104% kế hoạch, thành lập 11 công đoàn cơ sở, đạt 91,66% kế hoạch; 30/30 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đạt tỷ lệ 100%, có 75/148 đơn vị doanh nghiệp khối ngoài quốc doanh tổ chức hội nghị Người lao động. Các cấp công đoàn trên địa bàn huyện phối hợp với lãnh đạo chăm lo cho công nhân viên chức lao động. LĐLĐ huyện và các công đoàn cơ sở đã tổ chức "Tết sum vầy", tặng  quà cho trên 1.800 công nhân viên chức người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 900 triệu đồng; Tặng 297 vé xe trị giá gần 60 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động hoàn cảnh khó khăn có quê xa về quê đón Tết. Trao hỗ trợ mái ấm công đoàn cho công đoàn viên trường Tiểu học Duyên Hà với số tiền 25 triệu đồng. Phối hợp với Liên đoàn lao động thành phố, hỗ trợ mái ấm công đoàn cho đoàn viên công đoàn trường THCS Hữu Hòa với số tiền 35 triệu đồng;  hỗ trợ 142 công nhân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID - 19.

Qua các phong trào thi đua đã có 3 công nhân giỏi cấp Thành phố, 111 nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu vat 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b của Ban chấp hành tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; tặng Cờ thi đua xuất sắc 1 tập thể; 1 tập thể, 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; 1 tập thể được tặng cờ thi đua xuất sắc; 6 tập thể, 6 cá nhân được tặng Bằng khen của Liên đoàn lao động thành phố; 17 tập thể được tặng Giấy chứng nhận "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa"; 26 tập thể, 30 cá nhân được tặng Giấy khen của Liên đoàn lao động huyện. 

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội , đồng chí Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận đánh giá cao những kết quả Liên đoàn lao động huyện Thanh Trì đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ 2018 - 2023 và năm 2020, bên cạnh đó đồng chí cũng định hướng và giao nhiệm vụ trong thời gian tới Liên đoàn lao động huyện cần  tập trung tuyên truyền, giáo dục  công nhân viên chức lao động về truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng, giai cấp công nhan, của tổ chức Công đoàn. Thực hiện tốt chủ đề năm của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; đời sống chật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động.

Tại hội nghị, Liên đoàn lao động huyện đã phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động huyện Thanh Trì năm 2021 và ký giao ước thi đua năm 2021 với nội dung thiết thực phù hợp với từng khối (khối doanh nghiệp và khối khu vực hành chính, sự nghiệp). Theo đó các cấp Công đoàn huyện tập trung tổ chức phát động thi đua trong công nhân viên chức lao động theo 2 đợt: Đợt 1 từ 01/01/2021 - 30/6/2021, với chủ đề "Chào mừng Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng - Mừng sinh nhật Bác"; Đợt 2 từ 01/7/2021 - 31/12/2021, với chủ đề "Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2021". 

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Huyện Thanh Trì: Triển khai kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2021
Publish date 13/01/2021 | 14:28  | View count: 1230

Chiều 12 - 01, UBKT Huyện ủy tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2021.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lã Văn Huy- UVBTV, chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ.

Năm 2020, công tác kiểm tra, giám sát của huyện và cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực: Hệ thống sổ sách, biểu mẫu, các quy định về công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, xét thi hành kỷ luật được hoàn thiện, cụ thể hóa giúp cơ sở dễ thực hiện; công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, đặc biệt là giám sát thường xuyên; Đơn thư tiếp nhận được xử lý kịp thời, đúng qui định, ngày càng giảm về số lượng và tính phức tạp; Công tác xét thi hành kỷ luật được thực hiện nghiêm minh, chính xác, kịp thời, đúng qui định...

Với những kết quả đạt được, UBKT Huyện uỷ được UBKT Thành ủy và Huyện ủy đánh giá cao, tặng giấy khen có thành tích xuất sắc. Huyện ủy Thanh Trì đã khen thưởng. Năm 2020, công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và UBKT đã góp phần quan trọng để đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, được UBKT Thành ủy và Huyện ủy đánh giá cao, tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc; 04 chi, đảng bộ trực thuộc được Huyện uỷ tặng giấy khen có thành tích xuất dắc trong công tác kiểm tra, giám sát.

Về việc triển khai nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ nhấn mạnh: Năm 2021, UBKT Huyện ủy và cơ sở chủ động nắm chắc tình hình, phục vụ tốt Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII; tập trung lãnh đạo công tác bầu cử; thực hiện tốt nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, hoàn thành các tiêu chí để phấn đấu sớm đưa huyện trở thành quận giàu đẹp, văn minh.

 

Hoàng Thị Thu Thủy - Tuyên giáo Thanh Trì

 

MTTQ huyện Thanh Trì: Ký kết chương trình thi đua năm 2021.
Publish date 13/01/2021 | 10:30  | View count: 1243

Ngày 12/1,Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị triển khai chương trình công tác Mặt trận, ký kết chương trình thi đua , triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân năm 2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Dung– Phó  Chủ tịch UBMTTQ Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Huy Chương – UVBTV -  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền – UVBTV – Trưởng Ban dân vận Huyện ủy; đại diện Ủy ban MTTQ  các xã, thị trấn .

Tại hội nghị, Ban thường trực UB MTTQ VN huyện đã phát động phong trào thi đua và tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2021 với 8 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Phối hợp tổ chức các hoạt động chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, thủ đô và của Huyện. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội của huyện…

Tập trung triển khai thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng xã hội, thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid- 19 và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của MTTQ. Phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở.  Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền .Vận động các tổ chức tôn giáo thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng “Xứ, họ đạo tiên tiến”, “Chùa tinh tiến” .

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Chủ tịch UBMTTQ Thành phố phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung – Phó Chủ tịch UBMTTQ Thành phố, nhấn mạnh: Năm 2021 là năm  tiếp tục có nhiều sự kiện chính trị quan trọng được diễn ra. Do đó, UB.MTTQ huyện và các tổ chức thành viên, MTTQ các xã, thị trấn cần tập trung hoàn thành tốt các chương trình đề ra và nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tập trung chuẩn bị, thực hiện tốt công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn, thực sự tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nắm chắc tình hình cơ sở; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại Nhân dân.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT