xây dựng - quản lý đô thị

Huyện Thanh Trì: Dự giao ban quý III/2020 theo hình thức trực tuyến bàn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020 với Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 30/09/2020 | 15:15  | View count: 2384

Ngày 30/9, Thường trực Thành uỷ - HĐND – UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2020 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, bàn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2020. Chủ trì hội nghị có các đồng chí : Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành uỷ Đào Đức Toàn .

Dự hội nghị giao ban tại điểm cầu huyện Thanh Trì có các đồng chí : Lê Tiến Nhật- Thành ủy viên- Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực, Ban thường vụ Huyện ủy; Phó chủ tịch HĐND- UBND; trưởng các phòng chuyên môn liên qua thuộc UBND Huyện; các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND- UBND, Chủ tịch UBMTTQ , Phó Chủ tịch HĐND - UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện .

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản trình bày báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý III, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020.

Bí thư Thành ủy  Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, mặc dù chịu tác động của dịch Covid – 19, nhưng kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý III, lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 của TP đạt được rất tích cực so với bình quân chung của cả nước.

Trong đó, phát triển nông nghiệp có sự bứt phá mạnh và chỉ số phát triển công nghiệp tăng mạnh hơn bình quân chung. Tuy nhiên, Ban Cán sự Đảng UBND TP cần đi sâu phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của một hạn chế, nhất là xu hướng giảm của một số lĩnh vực ngành công nghiệp, du lịch, dịch vụ…

Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại hội nghị, Bí thư Thành ủy đề nghị, Ban Cán sự Đảng UBND TP tiếp thu, hoàn thiện các báo cáo; xây dựng kế hoạch hàng ngang với các nhiệm vụ cần thực hiện gửi các sở, ngành, quận, huyện. Trên cơ sở đó, các sở, ngành, quận, huyện xây dựng kế hoạch trọng tâm thực hiện cho địa phương, đơn vị mình, tạo tâm thế để bước vào Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các đơn vị, không để vì Đại hội mà sao nhãng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nhiệm vụ khác được giao. Đồng thời, cố gắng từ nay đến cuối năm giảm bớt thanh tra, kiểm tra vụ việc, tuy nhiên, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ và quá trình thanh tra, kiểm tra tránh trùng lặp, chồng chéo. Ngoài ra, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và không để công việc ách tắc, trì trệ.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý nhiệm vụ thực hiện Đề án thí điểm quản lý mô hình chính quyền đô thị; Đề án thực hiện  Nghị quyết 115 của Quốc hội về thực hiện cơ chế tài chính, ngân sách đặc thù. Trong đó, khẳng định vai trò điều tiết của TP trong việc các quận hỗ trợ các huyện trong xây dựng nông thôn mới; rà soát lại các quy định T.Ư, TP  nếu có vướng mắc thì cần có đề xuất để xử lý.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội là 1 trong 10 địa phương chưa phê duyệt quy hoạch chung TP. Do đó, trong quý IV, TP cần hoàn thành phê duyệt quy hoạch cho các huyện và hoàn thiện trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch của TP Hà Nội. Đồng thời, cần phủ kín quy hoạch phân khu, trước hết là đối với 4 quận nội đô, các đô thị vệ tinh; chủ động triển khai xây dựng quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đáy; sớm hoàn thiện quy hoạch cung cấp nước sạch để nâng tỷ lệ cấp nước cho người dân.

Nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng của TP trong năm 2020 phải đạt từ 4 – 4,5%, Bí thư Thành ủy đề nghị, tiếp tục triển khai kết quả hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2002, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Đôn đốc khởi công, hoàn thành các dự án trọng điểm về giao thông; rà soát để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chậm triển khai. Tăng cường đẩy mạnh CCHC, thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP; đảm bảo an sinh xã hội gắn với chăm lo cuộc sống cho người nghèo.

Thanh Hồng - Trung tâm Văn hóa – TT&TT