xây dựng - quản lý đô thị

Ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
Ngày đăng 30/09/2020 | 11:35  | View count: 109

Ngày 28/9, Phòng GD-ĐT huyện tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021. Về dự có đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện.

Năm học 2019-2020, Ngành giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ năm học, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong các cấp học.

Công tác quản lý, cải cách hành chính từng bước được đổi mới, sát với thực tiễn, trọng tâm là các trường đã tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục  toàn diện, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Trong năm học, mạng lưới giáo dục  ở các cấp học được ổn định, phù hợp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập. Cơ sở vật chất giáo dục được tăng cường. Bên cạnh đó, Phòng GD-ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Anh; Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy và học, quản lý giáo dục đáp ứng với nhu cầu đổi mới giáo dục.

Cơ sở vật chất các trường học được đầu tư khang trang

Quy mô mạng lưới tiếp tục phát triển, chất lượng giáo dục được nâng cao. Toàn huyện có 80 trường và 133 nhóm, lớp Mầm non độc lập tư thục (tăng 1 trường và giảm 6 nhóm lớp so với năm học trước) với 66.943 học sinh và 4.722 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Huyện quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên thông qua các buổi tập huấn nghiệp vụ

Thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì giai đoạn 2016 – 2021” , trình độ cán bộ, giáo viên có chuyên môn trên chuẩn đạt 100%; trình độ chuyên môn trên chuẩn đạt 100%. Phòng GD&ĐT đã thực hiện 172 chuyên đề, lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho 17.392 lượt Cán bộ, giáo viên, nhân viên tham dự để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ với tổng kinh phí trên 1 tỷ 694 triệu đồng.

Điểm cầu xã Ngọc Hồi

Phong trào thi giáo viên dạy giỏi tiếp tục được các nhà trường nhiệt tình hưởng ứng, triển khai có hiệu quả, tham gia đạt kết quả cao; cụ thể: cụ thể 100% các trường tổ chức thi cấp cơ sở. Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện có 93 giáo viên tham dự thi. Trong 5 năm qua có 76/76 thầy, cô giáo dự thi đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố với số giải cao chiếm đa số (48 giải Nhất, Nhì).

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 các nhà trường vẫn tích cực, chủ động phòng dịch và giảng dạy hiệu quả bằng các hình thức trực tuyến và trực tiếp. Vì vậy, chất lượng giáo dục năm học 2019-2020 tiếp tục duy trì và nâng cao.

Tạo sân chơi cho trẻ phát triển toàn diện

100% các trường Mầm non, nhóm lớp tư thục thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng, đảm bảo ATTP, an ninh trường học, không có bạo lực trong trường học. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 102%. Đối với giáo dục tiểu học: 99,9% học sinh được đánh giá “Tốt” và đạt về phẩm chất và năng lực; 99,8% học sinh được đánh giá hoàn thành Tốt và hoàn thành về học tập; 08 thư viện xuất sắc, 13 thư viện tiên tiến.  Cấp Trung học cơ sở: 99,9% học sinh xếp loại đạo đức Tốt, Khá; 74% học sinh đạt học lực Giỏi, Khá; 3.241 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS – đạt tỷ lệ 100%. 100% thư viện đạt chuẩn, 02 thư viện xuất sắc, 13 thư viện tiên tiến.

Điểm cầu xã Tả Thanh Oai

Chất lượng giáo dục mũi nhọn được các nhà trường đặc biệt quan tâm, đạt kết quả đáng khích lệ; số HS đạt giải HSG, HSNK cấp Huyện, TP, cấp QG  được duy trì. Đạt 2 Huy chương Vàng môn Wushu cấp Quốc gia. Cấp Thành phố có 118 giải, trong đó có 92 giải các môn văn hóa. Cấp Huyện đạt 2.588 giải Học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Điểm cầu xã Thanh Liệt

Kết thúc năm học 2019-2020 UBND huyện Thanh Trì tặng Giấy khen cho 46 tập thể và 398 cá nhân, công nhận 445 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua”; 74 tập thể và 3.160 cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến. Ban thi đua khen thưởng Huyện đã trình Ban thi đua khen thưởng Thành phố, Trung Ương khen thưởng: 18 tập thể Lao động xuất sắc, 05 tập thể và 27 cá nhân đạt Bằng khen của UBND Thành phố, 03 tập thể Cờ thi đua UBND Thành phố, 04 cá nhân đạt Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập thể Phòng GD&ĐT Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 01 cá nhân và 01 tập thể phòng GD&ĐT Huân Chương Lao động hạng Nhì.

Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Năm học 2020-2021 quy mô phát triển trường học trên địa bàn huyện tăng 41 lớp và tăng 506 học sinh so với năm học trước. Phòng GD&ĐT huyện đã triển khai 9 nhiệm vụ chủ yếu, 7 nhóm giải pháp cơ bản, trọng tâm duy trì và nâng cao chất lượng, số lượng trường học đạt chuẩn Quốc gia; đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả của giáo dục thường xuyên; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục, thực hiện chuyển đổi số trong GD&ĐT. Tăng cường Cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, đặc biệt thiết bị dạy học lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, đảm bảo chất lượng các hoạt động GD&ĐT. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT( Tin Tổng hợp )