xây dựng - quản lý đô thị

Phiên giải trình HĐND huyện Thanh Trì: Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đôn đốc xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại các địa phương
Ngày đăng 22/09/2020 | 13:58  | View count: 689

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, việc tổ chức các phiên giải trình là một trong những hoạt động nổi bật của HĐND huyện Thanh Trì. Qua đó tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, HĐND huyện xác định tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các phiên giải trình lựa chọn các vấn đề nóng, phức tạp, được cử tri quan tâm, chủ động nâng cao năng lực, bản lĩnh, thực hiện chức năng, quyền hạn được giao.

Ngày 22/9, Thường trực HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức Phiên giải trình về vi phạm quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Đồng chí Đặng Đức Quỳnh – UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Thị Hằng – HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện chủ trì.

Chủ trì Phiên giải trình

Quang cảnh phiên giải trình

Dự phiên giải trình có đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c PCT UBND huyện, trưởng các phòng ban huyện và lãnh đạo 16 xã, thị trấn.

Đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, đồng chí Đặng Đức Quỳnh – UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ: Nội dung phiên giải trình tập trung vào vấn đề việc chấp hành các quy định của Pháp luật trong công tác xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn của huyện. Mục đích giải trình nhằm làm rõ hơn những kết quả đã đạt được, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan liên quan đối với những hạn chế, tồn tại trong việc chấp hành các quy định của Pháp luật trong xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua; Yêu cầu biện pháp, lộ trình cụ thể, khắc phục hạn chế, đề xuất các giải pháp để tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai – trật tự xây dựng đảm bảo đúng quy định của pháp luật và dần đi vào nề nếp.

 Khu Công nghiệp Ngọc Hồi

 

Xử lý vi phạm đất đai, TTXD tại xã Thanh Liệt

 

Tăng cường quản lý đất công, đất nông nghiệp tại huyện

 

 Đại biểu Ngô Hoàng Hải - Phó Ban Pháp chế HĐND huyện

 Đại biểu Nguyễn Quỳnh Lan đặt câu hỏi với các đơn vị, địa phương

Tại phiên giải trình, đại biểu nhân dân huyện đã có những chất vấn về việc thực thi nhiệm vụ trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với UBND, Phòng Tài nguyên môi trường huyện giải trình làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban chức năng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, TTXD trên địa bàn, việc đôn đốc UBND các xã, thị trấn xử lý các vi phạm. Giải pháp cụ thể để chỉ đạo, xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý đất đai, TTXD tại thông báo kết luận số 53-TB/HU ngày 04/9/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy. UBND các xã Tả Thanh Oai; Liên Ninh; Đại Áng giải trình làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra nhiều vi phạm phát sinh trong công tác quản lý đất đai, TTXD năm 2020, trách nhiệm trong việc chậm lập hồ sơ xử lý các vi phạm. Giải pháp, kế hoạch cụ thể để xử lý dứt điểm các vi phạm trong thời gian tới.

Trưởng Phòng TNMT huyện Nguyễn Danh Huy trả lời câu hỏi tại phiên giải trình

Đồng chí Nguyễn Tràng Thắng - Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai trả lời câu hỏi tại phiên giải trình

 Chủ tịch UBND xã Liên Ninh Tạ Duy Đông trả lời câu hỏi

Với tinh thần cầu thị, đại diện các địa phương, các ngành đã có trả lời giải trình nêu rõ nguyên nhân, hạn chế, hướng giải quyết trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên giải trình

Phát biểu làm rõ hơn tại phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Huyện sẽ thành lập 2 tổ công tác do hai đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn để chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đôn đốc xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại các địa phương. Đẩy nhanh việc rà soát, báo cáo tất cả ô đất công do UBND các xã, thị trấn quản lý; tập trung giải quyết tất cả các vi phạm tồn đọng. Giao Phòng TNMT, Quản lý đô thị quản lý các đất đối trừ, các đất giao trái thẩm quyền căn cứ vào quy hoạch đề xuất UBND huyện điều chỉnh. Phòng Nội vụ phối hợp với các phòng ban chuyên môn tham mưu UBND huyện xem xét việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra các trường hợp vi phạm. Các phòng ban chuyên môn tiếp tục phối hợp với các Sở, Ngành Thành phố để tham vấn, xin ý kiến giải quyết các trường hợp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo trong thời gian tới, khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND huyện Đặng Đức Quỳnh ghi nhận và đánh giá cao trách nhiệm của các đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện và các phòng có liên quan đã thực hiện tốt vai trò trong việc đặt vấn đề, trả lời các nội dung câu hỏi liên quan đến các lĩnh vực quan trọng của đời sống kinh tế-xã hội, được đông đảo cử tri trên địa bàn huyện quan tâm nhất hiện nay đó là công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cho rằng, việc xử lý các vụ vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực này còn rất chậm, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp còn chưa chặt chẽ. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, UBND huyện, các phòng ban, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp; đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để khắc phục tồn tại, hạn chế theo hướng phân công rõ đơn vị, rõ người chịu trách nhiệm, rõ tiến độ thời gian và rõ phương hướng xử lý. Xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm pháp luật trong lĩnh vực, địa bàn phụ trách; tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh các sai phạm. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị UBND huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn; UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự xây dựng, không để phát sinh mới về lấn chiếm đất đai; Kịp thời chấn chỉnh Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chưa quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, nhất là tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; kiên quyết xử lý nghiêm, đúng quy định các trường hợp vi phạm.

Phiên giải trình về quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn huyện do Thường trực HĐND huyện Thanh Trì tổ chức đã diễn ra thành công, các nội dung được thực hiện theo đúng kế hoạch, yêu cầu đặt ra. Đại biểu chất vấn và giải trình đã bám sát mục đích, yêu cầu của phiên giải trình và có tinh thần trách nhiệm, xây dựng, thẳng thắn. Trong đó đã làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình cụ thể, biện pháp khắc phục trong thời gian tới trong việc thực hiện Quản lý đất đai và Trật tự xây dựng theo chức trách, nhiệm vụ./.

Thanh Hồng – Trung tâm VH-TT&TT