xây dựng - quản lý đô thị

TTYT huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh
Ngày đăng 15/10/2019 | 10:39  | View count: 47

Nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10/2019, Trung tâm y tế Huyện Thanh Trì tổ chức tụ điểm tuyên truyền, hưởng ứng chiến dịch mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2019, tại xã Tứ Hiệp.

 Đồng chí Nguyễn Kim Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, cán bộ chuyên trách Dân số 16 xã, thị trấn, Cộng tác viên Dân số các xã:Tứ Hiệp, Yên Mỹ, và Thị trấn Văn Điển đã đến dự.

Phát biểu hưởng ứng chiến dịch tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, đồng chí Nguyễn Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp cho biết  công tác Dân số - KHHGĐ xã Tứ Hiệp năm 2019 trở lại đây đang đứng trước những khó khăn, thách thức, do tỷ lệ sinh, sinh con thứ 3 trở lên tăng cao, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêm trọng, theo thống kê 9 tháng đầu năm trên địa bàn xã là 108 trẻ trai/100 trẻ gái.

Chia sẻ kinh nghiệm của địa phương trong triển khai thực hiện nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp cho biết: “Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể phải coi công tác dân số là một nhiệm vụ quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời nắm bắt các vấn đề mới nảy sinh trong công tác dân số của từng địa phương để tăng cường chỉ đạo giải quyết  của tổ chức Đảng và chính quyền các cấp. Phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đoàn thể trong tổ chức thực hiện, cũng như giám sát việc thực hiện quy định, chính sách dân số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức. Quan tâm đến đội ngũ làm công tác dan số, đặc biệt là mạng lưới cán bộ dân số cơ sở là điều kiện kiên quyết để thực hiện hiệu quả công tác dân số nói chung và tham mưu, tuyên truyền giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng.”

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì nhấn mạnh: “Mất cân bằng giới tính khi sinh là nội dung công tác dân số cả nước quan tâm, tỷ lệ mất cân bằng giới tinh khi sinh của cả nước là 113 bé trai/ 100 bé gái, có những tỉnh thành trước đây không mất cân bằng giới tính thì năm 2019 lại ở tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, điển hình như Sơn La 120 bé trai/100 bé gái, Hưng Yên 118 bé trai/100 bé gái…,  huyện Thanh Trì 112 bé trai/100 bé gái. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dân đến những hệ lụy không mong muốn như tình trạng thừa nam giới, làm tăng khoảng cách về bất bình đẳng giới giữa nam và nữ trong xã hội dẫn đến tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em gái, xâm hại tình dục… vì vậy cần có những sự quan tâm và vào cuộc quyết liệt ngay từ bây giờ,. 16/16 xã, thị trấn cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trong đó có hội nghị truyền thông, tuyên truyền trực tiếp để lan tỏa thông điệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và có những đánh giá cụ thể ở địa bàn mình để chọn ra giải pháp phù hợp để tuyên truyền”.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa - TT&TT