xây dựng - quản lý đô thị

Huyện Thanh Trì tổng kết công tác Dân số/KHHGĐ năm 2018.
Ngày đăng 24/12/2018 | 16:12  | View count: 106

Ngày 24.12, UBND huyện Thanh Trì tổ chức tổng kết công tác Dân số/ KHHGĐ năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 và kỷ niệm ngày 57 năm ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Dự hội nghị có các đồng chí: Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng chi cục Dân số/ KHHGĐ thành phố Hà Nội, đồng chí Trình Thị Kim Loan - Trưởng ban dân vận huyện ủy.

Năm 2018, Công tác Dân số - KHHGĐ huyện đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự phối hợp với các ngành, đoàn thể. Từ huyện đến cơ sở đã xác định được công tác Dân số - KHHGĐ là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, là nhân tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và xã hội. Các chỉ tiêu về tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt và vượt chỉ tiêu được giao, các biện pháp tránh thai đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao. Về tỷ suất sinh và tỷ lệ ainh con thứ 3 trở lên: 11/16 xã, thị trấn giảm so với năm 2017.

Để đạt được kết quả trên, UBND huyện đã chỉ đạo TTYT huyện xây dựng 39 văn bản, kế hoạch tuyên truyền giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, sàng lọc khiếm thính, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cán bộ dân số, y tế, cộng tác viên dân số... Phối hợp tổ chức 206 cuộc truyền thông chuyên đề và lồng ghép các hội nghị với trên 46 nghìn lượt người dự; tổ chức 5 đoàn tuyên truyền lưu động với 155 lượt người tham gia; 4.576 lượt tuyên truyền, vận động tại hộ gia đình, vận động 7 người chấm dứt thai con thứ 3 trở lên, vận động 38 người từ bỏ ý định sinh con thứ 3 trở lên. Phối hợp với Trung tâm VH - TT & TT Thanh Trì viết 385 tin bài, phát thanh trên 1.700 lượt trên hệ thống phát thanh huyện nhằm nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tốt chính sách dân số.

Các hoạt động thực hiện chương trình Dân số/ KHHGĐ được triển khai đồng bộ. Tổ chức 2 đợt cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ với 5.660 lượt người tham dự, khám phụ khoa miễn phí 1.444 lượt người, siêu âm tử cung, siêu âm tuyến giáp, soi tươi cho gần 150 lượt người. Đảm bảo cấp đầy đủ, đúng đối tượng, cấp miễn phí 1.276 vỉ thuốc tránh thai, đặt 1.039 dụng cụ tử cung, 48 trường hộ tiêm thuốc tránh thai. Trong năm 2018, tổng số sinh trên địa bàn huyện là 3.082 trẻ, tăng 12 cháu so với năm 2017, trong đó có 204 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, giảm 0.1% so với năm 2017; ...

Công tác tầm soát các dị dạng, tật bệnh bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh được quan tâm, thực hiện đạt kết quả cao. Tổ chức 16 cuộc tư vấn trực tiếp cung cấp thông tin về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho 532 lượt bà mẹ mang thai; Đã thực hiện lấy máu gót chân sàng lọc sơ sinh cho trên 1.900 trẻ, đạt 82%; 2.363 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, đạt 80%; trên 4 nghìn trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi được khám, sàng lọc khiếm thính, qua đó phát hiện 340 trẻ nghi ngờ nghe kém.

Với những kết quả trên, năm 2018 phòng Dân số/KHHGĐ huyện được Chi cục Dân số/ KHHGĐ Hà Nội đề xuất Tổng cục Dân số/KHHGĐ tặng giấy khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Kim Nhung - PGĐ TTYT huyện được đề xuất Bộ y tế tặng bằng khen,12 đồng chí được Bộ y tế tặng kỷ niệm chương " Vì sự nghiệp dân số".

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thực hiện công tác DS – KHHGĐ năm 2019. Trong đó, tập trung huy động mọi nguồn lực để duy trì đà giảm sinh, giảm sinh con thứ 3, giữ ổn định tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho phát triển KT - XH của Huyện.

Dự phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng chi cục Dân số/ KHHGĐ thành phố HN đánh giá cao kết quả công tác dân số/KHHGĐ huyện Thanh Trì đạt được trong năm 2018. Để đạt được những mục tiêu quan  trọng về giảm tỉ lệ con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo công tác Dân số/KHHGĐ huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các đơn vị có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao để chỉ đạo, triển khai với các hoạt động cụ thể; Tăng cường các hoạt động truyền thông về DS - KHHGĐ, ưu tiêu cho những đơn vị trọng tâm, trọng điểm, xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao; nêu cao vai trò tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên nhất là những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ; tăng cường đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục tư vấn về dân số sức khỏe sinh sản; Đẩy mạnh việc thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số và cơ cấu dân số; Tập trung triển khai các mô hình, đề án như: Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh;  Đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS – KHHGĐ cho vị thành niên – thanh niên; Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Kịp thời động viên, khen thưởng, nhân rộng các điển hình xuất sắc trong công tác Dân số-KHHGĐ làm cho công tác dân số, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ trở thành hoạt động tự giác của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng 40 tập thể, 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân số/ KHHGĐ huyện năm 2018.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT