xây dựng - quản lý đô thị

Xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì): Để có tuyến đường văn minh
Ngày đăng 05/11/2018 | 17:13  | View count: 6843

Tuyến đường Kim Giang qua địa bàn huyện Thanh Trì có chiều dài gần 2km, giờ như "thay da, đổi thịt” nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, cùng sự đồng lòng, hưởng ứng của người dân vì mục tiêu chung cho tuyến đường xanh - sạch - đẹp, văn minh thương mại.

Chúng tôi gặp Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) Đặng Đình Anh vào một buổi chiều muộn khi công việc của ông vẫn bộn bề. Vừa làm việc, ông Đặng Đình Anh vừa chia sẻ, 3 tháng nay xã thành lập 3 tổ công tác, liên tục vận động, kiểm tra, thuyết phục người dân tự tháo dỡ mái vẩy, mái hiên di động, sắp xếp xe máy, xe đạp đúng nơi quy định... Những việc này nhằm làm thay đổi hoàn toàn diện mạo tuyến đường Kim Giang, đoạn từ cầu Dậu đến cầu Tó.

Theo ông Đặng Đình Anh, với khu vực nội đô thì việc xây dựng tuyến phố văn minh thương mại đơn giản hơn vì đã thành nếp từ lâu. Còn ở địa bàn giáp ranh như xã Thanh Liệt, vốn là khu vực nông thôn, nên ý thức của người dân chưa cao. Việc người dân vứt, xả rác bừa bãi và kinh doanh trên hè phố còn diễn ra phổ biến. “Với sự chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì, từ cuối tháng 7-2018, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thực hiện tuyến đường văn minh đô thị 2018. Mục tiêu chính là vận động nhân dân tại địa bàn nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông” - ông Đặng Đình Anh thông tin.

Công việc nói trên tưởng như đơn giản, nhưng để đạt được sự đồng lòng của người dân là cả một vấn đề. Vì giữa lực lượng cán bộ xã và người dân đều có mối quan hệ họ hàng, làng trên, xóm dưới nên việc xử lý cương quyết, mạnh tay cũng rất dễ dẫn đến mất lòng. Để đạt được sự đồng thuận cao và chấp hành tốt của người dân, xã đã họp với các bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, chi hội phụ nữ, người cao tuổi… để phổ biến kế hoạch; và các cán bộ cơ sở, hội, đoàn thể trở thành lực lượng chính tham gia tuyên truyền, vận động và thuyết phục người dân chấp hành quy định.

Cùng với đó, 3 tổ công tác của xã liên tục kiểm tra, nhắc nhở. Với những mái vẩy, mái hiên di động, bục bệ đặt sai quy định, chính quyền kiên quyết yêu cầu dỡ bỏ để tạo thông thoáng cho tuyến đường. Các hộ kinh doanh phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, gia đình nào chưa có được gia hạn một tuần để hoàn thiện, nếu cần chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ…

Ông Nguyễn Duy Nhật, Trưởng Công an xã Thanh Liệt cho hay, qua 3 tháng triển khai, lực lượng công an thường xuyên nhắc nhở, tập trung kiểm tra, chấn chỉnh biển hiệu, nhất là loại biển hiệu sử dụng tiếng nước ngoài để bảo đảm mỹ quan đô thị; vận động các hộ dân, cơ quan, tổ chức kinh doanh ở mặt tiền tuyến đường bảo đảm sạch đẹp, an toàn, không phơi quần áo trước nhà, không xả rác, để rác trước nhà, dưới gốc cây, cột điện. Cùng với đó, các công an viên còn hỗ trợ người dân tháo dỡ những biển hiệu quảng cáo sai quy định, lắp giá chờ treo cờ Tổ quốc vào những ngày lễ, Tết, để tạo sự đồng bộ trên cả tuyến phố.

Đánh giá về điều này, anh Bùi Tiến Khuê, nhà số 802 đường Kim Giang cho biết, mặc dù gia đình kinh doanh buôn bán, rất cần không gian rộng, nhưng khi chính quyền địa phương thông báo, tuyên truyền, gia đình đã chấp hành. Trên tuyến đường này có 2 trường tiểu học nên vào giờ tan tầm, lượng người và xe tham gia giao thông rất lớn, việc giữ thông thoáng cho tuyến đường cũng là tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân... Cũng theo anh Khuê, nhờ có quyết tâm của chính quyền địa phương mà hằng tuần, các hộ dân, thôn, xóm đã hình thành nếp tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ bảy, từ đó ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị của mỗi người cũng được nâng lên... Có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại, có sự đồng thuận của người dân, tuyến đường Kim Giang đã mang sắc màu mới của văn minh đô thị.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT sưu tầm, tổng hợp