xây dựng - quản lý đô thị

Huyện Thanh Trì: Hội thi giáo viên làm phụ trách đội giỏi năm học 2017-2018
Ngày đăng 28/03/2018 | 09:46  | View count: 636

Ngày 23/3, Phòng GD&ĐT, Hội đồng đội huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi giáo viên làm tổng phụ trách đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi năm học 2017-2018.

       Về dự động viên hội thi có các đồng chí Phạm Thị Thu Huyền – Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lương Anh Dũng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện.

      Tham gia hội thi có 30 tổng phụ trách đội đến từ 16 liên đội trường Tiểu học và 14 liên đội trường THCS trong toàn huyện. Thí sinh phải trải qua 3 phần thi đó là: Lý thuyết kiến thức và kỹ năng, sự hiểu biết về tổ chức Đội, các phong trào và hoạt động của Đội; Ứng xử xử lý tình huống thường gặp trong thực hiện nhiệm vụ công tác Đội và phần thi năng khiếu.

      Ở phần thi kiến thức và kỹ năng, các thí sinh đã tự tin trả lời câu hỏi thông qua hình thức trắc nghiệm và tự luận. Những câu hỏi kiến thức có nội dung về truyền thống, lịch sử đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh; các phong trào và các cuộc vận động lớn của Đội, những kiến thức về chủ trương, chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội như nghi thức, Điều lệ Đội, kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống tai nạn, thương tích…; những kiến thức cơ bản của Chương trình rèn luyện phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, Chương trình rèn luyện đội viên sửa đổi…Phần thi ứng xử, các thí sinh đã thể hiện năng lực, kinh nghiệm, bản lĩnh, nhạy bén và khéo léo khi xử lý các tình huống của Ban tổ chức đưa ra về công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong trường học.

     Sôi nổi nhất là phần thi năng khiếu, các thí sinh đã thể hiện được năng khiếu ca hát, múa, diễn kịch, đọc thơ, quản trò…, nhiều thầy cô giáo đã có sự đầu tư, tập luyện, dàn dựng các tiết mục tham gia dự thi, có những giọng ca hay, tiêu biểu, phần thi này, hội tụ nhiều thể loại trình diễn đa sắc màu, tiêu biểu như: cô giáo Nguyễn Thị Minh Châm – Trường THCS Thanh Liệt với tiết mục kể chuyện, hát múa bài Huyền thoại vùng đất đỏ, tiết mục múa Hạt thóc tình quê của cô giáo Lê Thị Huyền, múa quạt Nét Việt do cô giáo Nguyễn Thu Chuyên – trường THCS Hữu Hòa biểu diễn, tiểu phẩm Thị Mầu do cô giáo Thái Thị Minh Hà – trường THCS Ngọc Hồi biểu diễn được Ban tổ chức và đông đảo khán giả đánh giá cao.

      Qua một ngày tranh tài sôi nổi, các thí sinh tham gia đều thể hiện trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và có sự chuẩn bị công phu từ hình thức đến nội dung. 100% giáo viên dự thi hiểu biết nắm vững về chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước; về lịch sử Đảng, lịch sử Đội, Nghi thức, Điều lệ Đội

    Cô giáo Nguyễn Thị Thảo Quyên – tổng phụ trách đội trường THCS Duyên Hà, chia sẻ: người làm Tổng phụ trách Ðội trước hết phải yêu công việc của mình; gần gũi, quan tâm học sinh. Từ việc nắm bắt được tâm lý học sinh giúp cho người làm công tác Ðội đưa ra các hoạt động phù hợp với các em. Ngoài ra, giáo viên Tổng phụ trách Ðội phải luôn bồi dưỡng thêm kiến thức để đáp ứng yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải làm được công việc kết nối các lực lượng trong nhà trường với nhau, kết nối nhà trường với các tổ chức như: Hội cha mẹ học sinh, Ðoàn thanh niên và các tổ chức xã hội khác. Làm tốt công tác này, các hoạt động của Ðội sẽ được hỗ trợ rất nhiều”.

     Còn với Thái Thị Minh Hà – trường THCS Ngọc Hồi, đã có 17 năm gắn bó với công tác Đội. Mặc dù lớn tuổi nhưng tâm huyết với phong trào thì vẫn vậy, đầy khí thế và sôi nổi. Cô Hà cho rằng: “Ðiều quan trọng nhất để người làm công tác Tổng phụ trách Ðội có thể gắn bó được với công việc chính là phải có đam mê với nghề và tâm huyết với học sinh, phải có lòng “yêu nghề, mến trẻ”. Bởi chỉ khi thực sự thích công việc này thì giáo viên mới chịu mày mò, tìm hiểu và học hỏi những hoạt động hay, bổ ích để áp dụng vào hoạt động của trường mình. Thực tế, có nhiều thầy cô đã rất lớn tuổi nhưng vẫn rất hăng say, tràn đầy nhiệt huyết với công việc này. Ðối với học sinh, giáo viên Tổng phụ trách Ðội nên thể hiện, gần gũi như người anh, người chị của các em; tham gia các hoạt động cùng các em để các em có thể thoải mái chia sẻ, tâm sự với Tổng phụ trách. Từ đó có cơ sở đưa ra các hoạt động mang tính giáo dục phù hợp”.

     Em Nguyễn Thúy Hoa, Trường Tiểu học Ngọc Hồi cho biết: Em thích nhất phần thi năng khiếu của các thầy cô. Các tiết mục múa, hát, kể chuyện…không khô cứng như các bài nghi thức, các cô giống như những người nghệ sĩ biểu diễn hết mình để phục vụ, thu hút người xem”.

      Kết quả, Ban tổ chức đã trao 8 giải nhất, 9 giải nhì, 8 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các thầy cô tổng phụ trách tham dự thi.

           Hội thi Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi huyện Thanh Trì, năm học 2017 – 2018 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, bổ ích để đội ngũ Giáo viên Tổng phụ trách Đội thể hiện vai trò, khả năng của mình, phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi Tổng phụ trách, mỗi liên đội; đồng thời tạo môi trường thi đua lành mạnh để các cơ sở Đội, các thầy cô giáo làm công tác Đội được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; qua đó giúp Hội đồng đội huyện cũng như Phòng GD&ĐT kiểm tra, đánh giá năng lực hoạt động thực tiễn, nhận thức, khả năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ Giáo viên Tổng phụ trách tại các cơ sở Đội trên địa bàn toàn huyện, đồng thời Hội thi cũng là dịp phát hiện những nhân tố tích cực để tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo tham gia Hội thi giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp Thành phố./.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT