xây dựng - quản lý đô thị

Tọa đàm: Tăng cường giải pháp thực hiện văn minh đô thị
Ngày đăng 01/06/2017 | 16:25  | View count: 28583

Ngày 26/5, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức Hội nghị tọa đàm với nội dung “Tăng cường giải pháp tạo sự chuyển biến về kỷ cương hành chính, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn huyện”. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Văn Khương – Thành ủy viên - Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện.

        Theo đó, nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét lập lại kỷ cương trật tự văn minh đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Huyện đã chủ động xây dựng Nghị quyết chuyên đề số 07 ngày 22 tháng 4 năm 2016 về công tác tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Huy động nhân dân đóng góp gần 12 tỷ đồng để cải tạo môi trường, kè và làm sạch sông, hồ, ao trên địa bàn. Toàn huyện đã tổ chức 48 đợt ra quân trọng điểm tổng vệ sinh môi trường, huy động trên 8 nghìn lượt người tham gia. Tổng vệ sinh môi trường 2 bên trục đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ; Khu làng nghề Triều Khúc, xã Tân Triều; Khu 6,8ha thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai; các tuyền đường trục chính của huyện và các xã, thị trấn. Đặc biệt cải tạo, chỉnh trang môi trường sông Tô Lịch với chiều dài 8,2km; Tuyên truyền, vận động 360 hộ dân dọc tuyến sông tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm. Ra quân nhiều đợt vệ sinh môi trường dọc bờ sông Nhuệ thuộc xã Tả Thanh Oai và Hữu Hòa, với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân 2 xã Tả Thanh Oai, Hữu Hòa, đặc biệt là sự gương mẫu đi đầu, nêu cao tinh thần trách nhiệm của đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện ủy và các ban ngành, đoàn thể, lực lượng cán bộ công nhân viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện đã tạo thành phong trào giữ vệ sinh môi trường, trật tự văn minh đô thị. Huyện Thanh trì đã trở thành điểm sáng về công tác vệ sinh môi trường được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, Thành phố ghi nhận và đánh giá cao.

         Tại buổi tọa đàm, đại biểu các xã, thị trấn đã đưa ra các giải pháp trong việc tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được trong thực hiện thiết lập lại trật tự vỉa hè lòng đường trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Theo Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND Thị trấn Văn Điển – Lưu Đức Tiến: Thị Trấn đã giao cho từng cán bộ quản lý một đoạn đường, một số hộ gia đình kinh doanh trên địa bàn Thị trấn mà hàng ngày cán bộ đó đi làm qua đoạn đường đó, đi qua nhà các hộ đó để có thể nhìn thấy, kiểm tra được các hộ có tái vi phạm hay không để kịp thời nhắc nhở xử lý. Khi cố tình vi phạm sẽ giao cho lực lượng Thanh tra xây dựng phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý theo luật định. Đối với dọc 2 bên bờ sông Tô Lịch qua địa bàn 1 số xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các xã đã tổ chức bê tông hóa 2 bên bờ sông, có hệ thống cống rãnh thoát nước, đảm bảo không để các hộ dân tái lấn chiếm như xã Vĩnh Quỳnh, xã Liên Ninh, Ngũ Hiệp…hay dọc sông Nhuê, 2 xã Tả Thanh Oai và Hữu Hòa tổ chức trồng cây xanh, cây ăn quả, cây cảnh để tạo không gian thoáng mát….

          Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo rao vặt trên tường, cột điện, các nơi công cộng vẫn còn tiếp diễn, các đại biểu đã kiến nghị với huyện trong việc có chế tài, biện pháp xử lý cũng như phối hợp với nhà mạng khóa số thuê bao in trong quảng cáo rao vặt để xử lý dứt điểm.

          Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Khương – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao những kết quả mà các xã, thị trấn đã đạt được trong thực hiện trật tự văn minh đô thị trên địa bàn huyện, đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh tới các xã, thị trấn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu gương đi đầu của cán bộ lãnh đạo trong thực hiện; có sự thống nhất trong hình thức, thường xuyên kiểm tra đôn đốc xử lý kịp thời các trường hợp tái vi phạm tránh “đầu voi đuôi chuột”. Đặc biệt coi đó là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, tổ chức cơ sở đảng.

         Thông qua Hội nghị nhằm tìm ra các giải pháp để tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc duy trì thực hiện thường xuyên công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.

 

Theo Nguyễn Thị Thủy - PV Trung tâm VH, TT & TT huyện./.