Đảng, đoàn thể

Huyện Thanh Trì: Tổng kết Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019
Ngày đăng 11/09/2019 | 09:46  | View count: 168

Ngày 10/9, Hội Đồng đội huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019, triển khai chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 – 2020.

Dự hội nghị có đồng chí Trình Thị Kim Loan  - UVTV, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy, các Ủy viên Hội Đồng đội huyện; Hội Đồng đội các xã, thị trấn; Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội và đội viên tiêu biểu các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn.

Hội đồng đội huyện Thanh Trì hiện có 38 Liên đội gồm: 17 Liên đội THCS và 21 Liên đội Tiểu học, tổng số 40.641 đội viên, học sinh. Trong năm học 2018-2019, với chủ đề “Thiếu nhi Thủ đô học tập tốt, rèn luyện chăm” , gắn với phong trào"Thiếu nhi huyện Thanh Trì t hi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” , được 38/38 liên đội triển khai bằng nhiều hình thức sinh động,  phong phú, đa dạng, thiết thực. Đội ngũ cán bộ tổng phụ trách Đội đã chủ động tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động tuần, tháng và cả năm học; phối hợp với Hội đồng Đội các xã, thị trấn và giáo viên chủ nhiệm tập huấn nghiệp vụ và trang bị đầy đủ tài liệu cho các Liên, Chi đội. Công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động của Đội tiếp tục được quan tâm, duy trì có hiệu quả.

Các phong trào, cuộc vận động và các hoạt động của Đội được triển khai sôi nổi, toàn diện, bám sát các mục tiêu, thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác, thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia; góp phần tạo môi trường cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng rèn luyện và trưởng thành. Tiêu biểu là các Phong trào: “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, Tiết học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt”, “Hoa điểm tốt”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Rèn nét chữ, luyện nét người”... Đặc biệt, các cuộc vận động "Bạn giúp bạn", “Vòng tay bè bạn”, thành lập 4.848“Đôi bạn cùng tiến” phân công giúp đỡ bạn kém, giúp nhau học tập. Trong năm học vừa qua, toàn huyện đã quyên góp 5 nghìn quyển vở ủng hộ chương trình “Một triệu quyển vở ủng hộ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”,  ủng hộ 7 triệu đồng tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết nguyên đán và kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ; Trao tặng 2 tủ sách trị gia 5 triệu đồng cho học sinh Hà Giang; Hỗ trợ xây sửa 1 sân chơi thiếu nhi, lắp đặt trang thiết bị vui chơi tại 2 sân chơi cho thiếu nhi trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 30 triệu đồng.

Công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em cũng được Hội Đồng đội huyện quan tâm. Năm học 2018-2019, Hội đồng Đội huyện tiếp tục tuyên truyền, triển khai Luật Trẻ em và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em, phân công cán bộ nòng cốt nắm bắt tình hình trẻ em tại 16/16 xã, thị trấn toàn huyện; Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” thu hút hàng nghìn thiếu nhi tham gia. Thông qua chương trình đã cổ vũ, động viên đội viên, thiếu nhi tiếp tục xây dựng ước mơ, hoài bão, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Đồng chí Phạm Tiến Đạt - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội huyện triển khai nhiệm vụ công tác đội và phong trào thiếu nhi

năm học 2019-2020

Năm học 2019-2020, Với chủ đề “Thiếu nhi Thủ đô – đoàn kết, chăm ngoan” Hội Đồng đội huyện tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp về công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong Nghị quyết Đại hội Đoàn huyện Thanh Trì đã đề ra, trọng tâm tham gia thực hiện chỉ tiêu về xây dựng mới tại mỗi xã, thị trấn ít nhất 01 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức cho thiếu nhi thực hiện tốt phong trào“Thiếu nhi Thanh Trì thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Hội đồng Đội đề ra các chỉ tiêu cơ bản cần thực hiện trong năm học đó là: 100% liên đội tổ chức cho các em thiếu nhi đến với địa chỉ đỏ; Mỗi Hội đồng Đội xã, thị trấn xây dựng mới hoặc nâng cấp, duy trì hiệu quả ít nhất 01 điểm vui chơi cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư; 100% liên đội tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em cho cán bộ Chỉ huy Đội và thiếu nhi nòng cốt; 100% giáo viên làm tổng phụ trách Đội được tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ công tác; duy trì, phát huy hiệu quả Hội đồng Huấn luyện cấp huyện. Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực giúp các em phấn đấu trở thành đội viên tốt, lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xứng đáng con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ - Chủ nhân Thăng Long.

Nhân dịp này, đã có 42 tập thể và 68 cá nhân được Hội đồng đội TW, Hội đồng đội Thành phố HN và Hội đồng đội huyện khen thưởng vì có những thành tích xuất sắc trong thực hiện Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT