Đảng, đoàn thể

Hội người mù huyện Thanh Trì: Mái nhà chung của Hội viên
Ngày đăng 04/10/2018 | 16:34  | View count: 3414

Ngày 2/10, Hội người mù huyện Thanh Trì tổ chức kỷ niệm 45 năm thành lập hội. Về dự và tặng hoa chúc mừng hội có các đồng chí: Phạm Viết Thu – Chủ tịch Hội người mù Việt Nam, Chu Thị Thu Hà – Phó chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội, Trình Thị Kim Loan – Trưởng ban Dân vận huyện ủy.

Hội Người mù Huyện Thanh Trì được thành lập vào ngày 10/10/1973. Với nhiệm vụ được giao, giáo dục người mù không ngừng nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội. Động viên người mù phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu, chăm lo, giúp đỡ nhau về tinh thần và vật chất, cùng phấn đấu vươn lên hòa nhập vào cộng đồng xã hội. Trong những năm đầu mới thành lập, kinh phí hoạt động của Hội chủ yếu dựa vào sự giúp đỡ của xã hội. Đến năm 1994, hoạt động của Hội dần đi vào ổn định và phát triển.

 Trong suốt chặng đường 45 năm qua,  Hội người mù huyện Thanh Trì đã trở thành tổ chức chính trị xã hội ổn định gắn kết, giúp đỡ người khiếm thị trên địa bàn huyện. Trải qua 12 nhiệm kỳ Đại hội, với sự nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ, hội viên, hội người mù huyện đã  khắn phục khó khăn, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp đông đảo  hội viên vào sinh hoạt hội, đến nay, Hội đã phát triển rộng khắp với 7 chi hội trực thuộc và 144 hội viên.

Hội đã tổ chức quán triệt và vận động tuyên truyền cán bộ, hội viên và gia đình hội viên thực hiện tốt các cuộc vận động như cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Trung ương Đảng phát động; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; Cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên bình đẳng hòa nhập cuộc sống cộng đồng” do Trung ương Hội Người mù Việt Nam phát động; Cuộc vận động “Hai vượt, bốn rèn, năm phấn đấu” do Hội Người mù Thành phố Hà Nội phát động. Ngoài việc tổ chức tốt các cuộc vận động nêu trên, trong nhiệm kỳ Hội tiếp tục tổ chức cuộc vận động xoá đói giảm nghèo do nhà Nước và Hội Người mù Việt Nam phát động, từ đó đã khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường của toàn thể cán bộ hội viên vượt lên khó khăn tật nguyền hòa nhập cuộc sống cộng đồng nơi cư trú, phát huy được khả năng lao động còn lại tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân.

Với  hình thức “nắm tay chỉ việc”, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức, huyện hội đã tín chấp cho gần 400 lượt hội viên vay vốn từ Qũy Quốc gia giải quyết việc làm với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, giúp hội viên giảm nghèo, vươn lên làm giàu, mở các lớp  tập huấn về đan lát, tăm tre,  dịch vụ xoa bóp đấm huyệt… Nhờ vậy, nhiều hội viên của Hội người mù đã có việc làm và thu nhập ổn định Tiêu biểu như hội viên Nguyễn Huy Thắng – là thương binh ở xã Tân Triều vay vốn làm nghề dệt sợi, tạo việc làm cho 10 lao động có thu nhập, hội viên Nguyễn Hữu Hạnh, Nguyễn Hữu Nhong, Nguyễn Hữu Trạch tích cực tìm mua vật liệu và tiêu thụ những sản phẩm do hội viên làm ra.

Công tác chăm sóc hội viên được quan tâm, chỉ tính từ năm 1994 đến nay, được sự hỗ trợ của UBMTTQ Thành phố, UBMTTQ huyện, các tổ chức, doanh nghiệp đã có 3 hội viên được cấp đất ở, 7 ngôi nhà của hội viên được xây mới và 3 ngôi nhà được sửa chữa với số tiền trên 100 triệu đồng, 9 hội viên được tặng giếng nước sạch, 100% hội viên nghèo được cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí, 100% hội viên được tặng radio. Tham gia sinh hoạt hội, các hội viên được dạy viết chữ nổi, đem lại cơ hội học tập nhiều hơn cho người khiếm thị, giúp họ có một việc làm tốt hơn, nhiều học sinh tự vươn lên vượt khó, vượt cản trong đi lại,  làm thay đổi suy nghĩ của cộng đồng về người khiếm thị, tiêu biểu như em Nguyễn Thị Hồng – xã Đại Áng, em Ngô Đình Phúc, Nguyễn Huyền Trang xã Liên Ninh. Năm 2012, Huyện hội đã có hai hội viên đạt được học bổng của tổ chức phi chính phủ ACCV tham gia vào khóa học nghiệp vụ 3 tháng tại Australia.

Với những kết quả trên, đã có 56 tập thể, cá nhân được TW, Thành hội tặng bằng khen, giấy khen, Bộ lao động thương binh và xã hội tặng 2 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp lao động thương binh và xã hội” cho 2 cá nhân, Huyện hội được UBND huyện tặng 25 giấy khen, 6 danh hiệu chiến sỹ thi đua, 12 lao động tiên tiến, 125 người tốt việc tốt…

Ngày 10 tháng 10 năm 2018 là năm có dấu mốc quan trọng đối với Hội đó là kỷ niệm 45 năm chặng đường hoạt động, là dấu ấn lịch sử của Hội, có tổ chức riêng của mình, khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, xác định vị trí của người khiếm thị trong cộng đồng. Cùng với kỷ niệm 45 năm ngày thành lập hội, đồng chí Trần Thế Đạt – chủ tịch Hội người mù huyện đã phát động phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, hội viên phát huy tinh thần thương yêu đồng tật cùng nhau phấn đấu học tập theo lời Bác Hồ dạy “Tàn nhưng không phế” khơi dậy cho người khiếm thị niềm tin yêu cuộc sống, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự bảo trợ của Nhà nước, sự chăm lo của Hội và toàn xã hội.  Tất cả các hội viên Hội Người mù huyện, bằng ý chí và nỗ lực sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, vượt qua khó khăn để vươn lên bình đẳng với cộng đồng xã hội, xây dựng tổ chức Hội thực sự là mái nhà chung cho hội viên; đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới và xây dựng huyện Thanh Trì.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó chủ tịch Hội Người mù Thành phố Hà Nội Chu Thị Thu Hà và đồng chí Trình Thị Kim Loan – Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Thanh Trì đã biểu dương những kết qủa Hội người mù huyện đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời mong muốn, thời gian tới, hội người mù tiếp tục thực hiện  có hiệu quả cuộc vận động tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hoà nhập với cộng đồng. Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ tàn nhưng không phế”, bằng nhiều việc làm thiết thực ý nghĩa, tạo điều kiện để hội viên tiếp cận được các nguồn vốn, đào tạo nghề và tạo việc làm, qua đó đã góp phần giảm được tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên. Tăng cường quan hệ với các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm để tạo thêm nguồn lực, kinh phí chăm lo đời sống cho người mù có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, TW Hội Người mù Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc người mù” cho 5 cá nhân có thành tích trong quá trình tham gia xây dựng Hội, góp phần chăm lo đời sống cho hội viên người mù và đã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ Hội hoạt động có hiệu quả trong nhiều năm, tặng bằng khen cho 4 cá nhân; Thành hội tặng bằng khen 3 công ty, tập đoàn quan tâm, ủng hộ hoạt động hội, 3 chi hội, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động hội, UBND huyện khen thưởng 4 tập thể, 7 cá nhân tiêu biểu thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ Hội và 4 chi hội, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào hoạt động hội. 

Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, những thành tích trên sẽ là nền tảng tiếp tục động viên người mù trong huyện vươn lên trong cuộc sống. Và với sự chủ động tích cực, chủ động đẩy mạnh các hoạt động, các phong trào thi đua trong suốt thời gian qua sẽ tiếp tục là cầu nối, là mái nhà chung ấm áp cho người  mù toàn huyện./.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT