chỉ đạo điều hành

Tiếp tục duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 26/02/2021 | 20:00  | View count: 88

Chiều 26/02, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì cuộc họp trực tuyến lần thứ 94 với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội kết thúc 2 điểm phong tỏa cuối cùng vào ngày 28/2
 
Mở đầu cuộc họp, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2021), Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên ngành y tế trên địa bàn Thành phố đã nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trên thế giới đang có dấu hiệu tích cực, có hơn 100 quốc gia báo cáo ca mắc mới giảm. Tại Việt Nam, từ ngày 22-26/02, ghi nhận thêm 38 ca mắc, trong đó, 35 ca mắc tại cộng đồng, gồm 32 ca tại Hải Dương và 3 ca tại Hải Phòng. Cộng dồn đến nay, nước ta ghi nhận 2.421 ca mắc với 35 ca tử vong.

Tại Hà Nội, đã 11 ngày (từ 16/2 đến nay) không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn 4 giai đoạn, đã ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó, 1 ca liên quan đến ổ dịch tại Quảng Ninh; 31 ca liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương và chùm 3 ca liên quan đến BN 2229, quốc tịch Nhật Bản.

Về ca bệnh số 2229, bệnh nhân người Nhật Bản tử vong tại Khách sạn Somerset West Point. Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 24/2/2021, chủng virut này thuộc nhóm 20C, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ…như vậy, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Các đơn vị của ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, phong tỏa 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc mới tại Hà Nội. Hiện, còn phong tỏa 2 điểm (Khách sạn Somerset West Point và 05 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, Mê Linh). Các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/02/2021.

Đồng chí lưu ý, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát, nhưng chúng ta vẫn phải chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó, phải có các biện pháp phù hợp để phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tại hội nghị, đã có 13 ý kiến của các đơn vị, trong đó, đại diện Sở Công thương cho biết đã tích cực hỗ trợ cho nông dân tỉnh Hải Dương; đã mời một số kênh phân phối làm việc với huyện Mê Linh và quận Bắc Từ liêm hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Song song đó, đã làm việc với các doanh nghiệp để ban hành quy trình trong phối hợp chuyên chở nông sản từ vùng có dịch về Hà Nội đảm bảo an toàn. 
 
Đồng chí Nguyễn Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí Thành phố đã đăng tải 405 lượt tin bài, nâng tổng số lên hơn 5.500 bài viết trong đợt phòng, chống dịch, tập trung vào hoạt động của lãnh đạo Thành phố, BCĐ Thành phố trong phòng, chống dịch và chỉ đạo các hoạt động sản xuất, đáp ứng “nhiệm vụ kép”, cũng như hỗ trợ bà con các tỉnh thành tiêu thụ hàng hóa.
 
Báo chí cũng ghi nhận các lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm; các tổ chức, cá nhân còn lơ là, không thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch. Ngoài ra, đẩy mạnh xử lý các hoạt động thông tin không chính xác trên môi trường mạng, phối hợp với Công an Thành phố xử lý 18 trường hợp đăng tin sai sự thật. Đồng chí đề xuất, để thông tin kịp thời, chính thống, đề nghị các sở, ngành, quận, huyện cần phối hợp chặt chẽ trong cung cấp thông tin để triển khai tuyên truyền chính xác, trọng tâm, trọng điểm, đúng vấn đề dư luận quan tâm.

Chuẩn bị các kịch bản chi tiết sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường
 
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, tuy tình hình dịch bệnh chuyển biến tích cực, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh các địa phương khác trên cả nước, nhất là tỉnh Hải Dương còn phức tạp nên nguy cơ còn rất cao tại Hà Nội, nhất là những ngày tới khi học sinh, sinh viên quay trở lại học tập.
 
Để chuẩn bị cho học sinh mầm non và học sinh phổ thông quay lại trường, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể, cập nhật yêu cầu mới của BCĐ Quốc gia, TP trong công tác khai báo, y tế, quản lý học sinh, nhất là học sinh trở về từ các địa phương có dịch.
 
Đồng thời, chỉ đạo các trường học trên địa bàn tiến hành khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, chuẩn bị các thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn…ngay những ngày cuối tuần này; yêu cầu các trường chuẩn bị kịch bản chi tiết, cụ thể trong tổ chức đón học sinh, học tập tại trường và khi tan trường để tránh lúng lúng trong phòng chống dịch. Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra tại các trường để đảm bảo phòng, chống dịch nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp
Về thời gian học sinh quay trở lại trường, Thành phố đã có văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ GD&ĐT, Thành ủy để có những mốc thời gian quay trở lại trường trong những thời điểm thích hợp tốt cho công tác kiểm soát.

Đối với công tác phòng chống dịch trong giải cứu nông sản, Thành phố thống nhất giao Sở Công thương chủ trì, triển khai hướng dẫn các địa phương trong thực hiện giải cứu nông sản đảm bảo tốt nhất phòng chống dịch trong các khâu từ vận chuyển lưu thông, bán sản phẩm trên địa bàn TP.

Đồng thời, đề nghị Chủ tịch quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn yêu cầu toàn thể nhân dân triển khai khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế hoàn thành vào ngày 5/32021; Tiếp tục đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19; phát huy tối đa tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng đảm bảo hiệu quả, tránh hình thức để giám sát tốt nhất địa bàn được phân công. Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm, nhất là trong thời gian tới khi nới lỏng một số quy định, nhất là không để lây nhiễm chéo trong tại các khu cách ly tập trung.
 
Đồng chí cũng giao Sở Y tế tham mưu cho TP về việc triển khai mua, sử dụng vaccin phòng ngừa Covid-19; chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát dịch, sau thực hiện xong việc rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành khác sẽ triển khai xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên cho các đối tượng tại các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia người nước ngoài sinh sống và làm việc; Chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế, các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn và các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch khi có phát sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, theo diễn biến dịch bệnh, khi các địa phương nới lỏng các điều kiện để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế thì vẫn cần phải duy trì các biện pháp phòng chống dịch đặc biệt là đảm bảo đúng khuyến cáo 5K và tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của các đơn vị.
Triệu Quang Xuyên_VHTT(Theo HNP)