chỉ đạo điều hành

Thanh Trì Quyết liệt trong công tác thu ngân sách năm 2020
Ngày đăng 24/09/2020 | 08:23  | View count: 201

Ngày 23/9, UBND Huyện Thanh Trì tổ chức đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Thuế 9 tháng đầu năm, đề ra các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác Thuế năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Thuế chủ trì hội nghị.

Năm 2020, Chi cục Thuế huyện Thanh Trì được giao dự toán thu trên 1.445 tỷ đồng, Hội đồng nhân dân huyện giao 1.545 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước những tác động lớn từ dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nên công tác thu ngân sách trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Kết quả, đến hết tháng 8/2020 đã thu được trên 1.174 tỷ, đạt 81% dự toán Cục Thuế giao, đạt 76% dự toán HĐND huyện giao. Các xã, thị trấn được giao tổng dự toán là 78 tỷ 300 triệu đồng, đã thực hiện được 53 tỷ 287 triệu đồng, đạt 68% dự toán pháp lệnh. Về chỉ tiêu số thu dự kiến năm 2020, Chi cục Thuế ước thực hiện đạt 104% dự toán HĐND huyện giao.

Công tác quản lý hộ kinh doanh năm 2020: Đã tổ chức quản lý thuế đối với 756 hộ cấp phép kinh doanh, kiến nghị UBND huyện thu hồi giấy phép kinh doanh đối với 598 hộ đã được cấp đăng ký kinh doanh nhưng không kinh doanh, khống đăng ký thuế.

Tuy nhiên, công tác quản lý hộ kinh doanh tỷ lệ thu thuế còn thấp; công tác quản lý thuế sử dụng đất Phi nông nghiệp còn chậm; công tác quản lý nợ chưa giảm, tỷ lệ nợ so với tổng thu Ngân sách chưa đạt mức dưới 5% so với quy định…

Các ý kiến thảo luận tại Hội nghị

Tại hội nghị các đồng chí cán bộ ngành thuế và đại diện các phòng Tài chính kế hoạch, Tài nguyên môi trường, lãnh đạo các xã, thị trấn đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được và nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình thu thuế.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hưng- UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng tư vấn Thuế huyện đánh giá cao nỗ lực và trách nhiệm của ngành thuế huyện Thanh Trì, các phòng ban liên quan và UBND 16 xã, thị trấn. Đồng chí đề nghị trong những tháng cuối năm, Chi cục Thuế huyện nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền để giúp người nộp thuế dễ dàng nắm bắt kịp thời, đầy đủ chính sách pháp luật thuế; Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hoá ngành thuế, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đảm bảo công khai, minh bạch, giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và cơ quan thuế; Phối hợp với các xã, thị trấn trong công tác kiểm tra, chống thất thu, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật thuế, nâng cao công tác quản lý cá nhân kinh doanh trên địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý các khoản thu từ đất, tăng cường công tác kiểm tra mục đích sử dụng đất; tổ chức các hội nghị chuyên đề để tháo gỡ những khó khăn cho các địa phương trong công tác thu thuế,phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Qua đó góp phần hoàn thành chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện, tạo nguồn lực để đầu tư xây dựng nhiều công trình, dự án quan trọng, có tác động lớn đến đời sống dân sinh./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT