chỉ đạo điều hành

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn và Bế mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng 26/06/2020 | 12:48  | View count: 247

Bước sang ngày làm việc thứ hai, Ngày 26/6, kỳ họp thứ 15, HĐND huyện Thanh Trì, khoá XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn dưới sự điều hành trực tiếp của đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hằng – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Tại phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đã có 9 ý kiến thảo luận tại các Tổ đại biểu và 7 ý kiến chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Đại biểu Trần Văn Khương chất vấn tại hội trường

Nội dung chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, tập trung vào một số vấn đề nổi lên, được cử tri và nhân dân quan tâm như: Đề nghị UBND huyện phân tích nguồn kết dư và có các giải pháp để điều hành nguồn kết dư ngân sách hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng; Công tác Vệ sinh môi trường; Các giải pháp thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án đầu tư các điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt, kinh doanh vật liệu xây dựng và trung chuyển phế thải tạm thời trên địa bàn huyện; Đề án nâng cao hiệu quả và quản lý quỹ đất do UBND xác xã, thị trấn quản lý trên dịa bàn; Quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các khu tập thể trên địa bàn huyện; Tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án; Thi công và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; Dự án đầu tư, xây dựng khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An tại xã thanh Liệt; Quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ ngã ba Lạc Thị (Ngọc Hồi) đến đường Phan Trong Tuệ (xã Vĩnh Quỳnh) thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông, không đảm bảo trật tự văn minh đô thị; Có phương án đảm bảo an ninh trật tự, kiềm chế tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật; Quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện; Đề nghị UBND huyện có các giải pháp để tăng nguồn thu ngân sách, nhất là khoản thu cố định, phấn đấy đạt 88% theo dự kiến và đảm bảo không để mất cân đối ngân sách. Làm rõ hướng xử lý đối với các trạm nước sạch nông thôn trên địa bàn; Công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn…

Đại biểu Khuất Văn Sơn chất vấn về vấn đề xử lý các trạm nước sạch nông thôn trên địa bàn

Đại biểu Nguyễn Văn Sung chất vấn tại hội trường

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng - UVBTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện trả lời các ý kiến chất vấn

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, các nội dung chất vấn đã được đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện trả lời trực tiếp thấu đáo tại Kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trả lời các ý kiến chất vấn

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã giải trình, làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của UBND huyện mà các Đại biểu và cử tri quan tâm như: công tác phát triển kinh tế  - xã hội; triển khai một số dự án trên địa bàn; An ninh trật tự; việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri.  Căn cứ nội dung cụ thể, UBND huyện sẽ chỉ đạo tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế, thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH những tháng cuối năm.

Đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc Kỳ họp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Đặng Đức Quỳnh - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu, những kết quả mà kỳ họp đã đạt được. Đ ặc biệt là đối với các câu hỏi chất vấn, các vị đại biểu HĐND huyện đã có sự nghiên cứu, đúc kết từ thực tiễn và trong quá trình giám sát, thể hiện sự lắng nghe, tâm tư nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân. Với các nội dung trả lời chất vấn tại kỳ họp, Thường trực UBND huyện và các ngành đã có sự tập trung nghiên cứu, tổng hợp và trả lời cơ bản đầy đủ và thỏa đáng thể hiện được vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực ngành phụ trách và trách nhiệm với cử tri, nhân dân.

Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021 thực sự trở thành diễn đàn phát huy quyền, trách nhiệm của HĐND, UBND huyện, các cấp, các ngành đối với cử tri và nhân dân trong huyện; giúp đại biểu HĐND huyện, các thành viên UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan có liên quan đánh giá, nhận định rõ hơn về tình hình, thực trạng, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục những vấn đề bức xúc, bất cập trong đời sống xã hội đang đặt ra. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các ngành chức năng huyện tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực ở địa bàn, tập trung thực hiện các nội dung đã cam kết và giải quyết dứt điểm, những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

Đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân tham gia chấp hành pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để báo cáo, phản ánh, kiến nghị kịp thời với Huyện uỷ, HĐND, UBND và các cơ quan chức năng.

Các đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua các Nghị quyết

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần tập trung, dân chủ, kỳ họp thứ 15, HĐND huyện Thanh Trì khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 5 nghị quyết, gồm 3 nghị quyết chung và 2 nghị quyết chuyên đề.

Thanh Hồng – Trung tâm VH-TT&TT