chỉ đạo điều hành

Huyện Thanh Trì giao ban trực tuyến với Thành phố về công tác tháng 4 năm 2020
Ngày đăng 07/05/2020 | 08:09  | View count: 268

Ngày 6/5/2020, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến mở rộng với các quận, huyện, thị xã và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố về thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố dự và chủ trì hội nghị.

Dự giao ban tại điểm cầu huyện Thanh Trì có đồng chí Nguyễn Tiến Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo và thảo luận đánh giá tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của thành phố  tháng 4 và  4 tháng đầu năm 2020,  phương hướng nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ kép phát triển kinh tế, phòng chống dịch bệnh. Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ mới công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019, thành phố Hà Nội tăng hơn 3 điểm (từ 65,40 điểm tăng lên  68,80 điểm), tiếp tục đứng vị trí thứ 9  trên bảng xếp hạng, thuộc nhóm các địa phương có chất lượng  điều hành tốt. Thành phố đã trải qua 21 ngày chưa ghi nhận ca bệnh mới, từ 0h ngày 6/5/2020 chính thức dỡ bỏ cách ly đối với thôn Hạ Lôi - xã Mê Linh - huyện Mê Linh.

Huyện Thanh Trì trong 4 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 556 tỷ 165 triệu đồng, đạt 38,5% dự toán Thành phố giao. Tập trung chỉ đạo xử lý các vi phạm về đất đai, TTXD còn tồn theo chỉ đạo của Thành phố, Huyện ủy. Thường xuyên chỉnh trang các tuyến đường giao thông, hệ thống cấp nước, hệ thống điện chiếu sáng, chăm sóc hoa, cây xanh, vệ sinh môi trường tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp phục vụ nhân dân. Duy trì việc kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm về TTATGT, TTĐT, TTCC, kiên quyết xử lý dứt điểm chống tái lấn chiếm sau giải toả. Công tác phòng chống dịch COVID – 19 được đặc biệt chú trọng, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng quyết tâm ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Huyện Thanh Trì đã cấp trên 13 tỷ đồng ngân sách cho công tác phòng chống dịch. Ký hợp đồng với 5 đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm theo 4 cấp độ khi xẩy ra dịch. Đảm bảo nhân lực tham gia lấy mẫu, phương án cách ly tại cơ sở y tế với 500 giường bệnh tại Trường trung cấp nghề số 18 xã Tam Hiệp. Quán triệt thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước và chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT – TTg; Chỉ thị số 05/CT – UBND ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND Thành phố về cách ly xã hội. Tính đến ngày 04/5/2020, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của Chủ tịch UBND TP về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, UBND huyện tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ đạo ngành giáo dục và đào tạo chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn và phương án cho học sinh đi học trở lại tại các trường học trên địa bàn huyện. Thực hiện giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, chia ca, chia lớp, giãn cách 1,5m, kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến linh hoạt, hiệu quả đảm bảo thời lượng chương trình. Kết quả đã có 796 lớp học (sau chia)/15.917 học sinh THCS thực hiện chia ca học sáng, chiều và theo ngày chẵn, ngày lẻ trong tuần. Đã thực hiện khử trùng, vệ sinh toàn bộ các lớp học; chuẩn bị 61.312 khẩu trang, 216 nhiệt kế điện tử, 398 máy đo thân nhiệt và 3.980 chai nước sát khuẩn đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các trường. Chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, phân luồng giao thông, tránh tập trung đông người tại cổng trường. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Tính đến 17h ngày 03/5/2020, huyện đã hoàn thành hỗ trợ 9.794 người thuộc 03 nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền trên 12 tỷ đồng (đạt 100%). Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, không để xảy ra bị động bất ngờ.

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm. Nhiệm vụ trên đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cùng đồng hành, chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ quyết liệt phòng chống dịch, đồng thời quyết tâm cao độ vượt qua khó khăn trên các lĩnh vực do dịch bệnh gây ra, với tinh thần “khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba”, phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian có dịch và thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh sau dịch. Huy động sử dụng hiệu quả các nguồn lực, bảo đảm cân đối nguồn để triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sản xuất kinh doanh phù hợp.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT