CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY
Ngày 18/11, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Trì tổ chức nghiệm thu mô hình Nuôi thủy sản theo hướng VietGAP năm 2024 tại xã Đại Áng.
Tới dự có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng chăn nuôi thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội; đồng chí Đoàn Thị Nhung - PGĐ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Trì.
Mô hình nuôi thủy sản theo hướng VietGAP được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai thực hiện từ tháng 4 năm 2024 tại hộ gia đình ông Nguyễn Đức Sâm và bà Đỗ Thị Thu Hà, thôn Đại Áng, xã Đại Áng.
Với quy mô diện tích 02 ha/02 hộ, số lượng giống thả 30.000 con/2 hộ (trong đó, gồm 12.000 cá chép, 18.000 cá rô phi). Được biết, khi tham gia mô hình này các hộ được Nhà nước hỗ trợ 50% giống, 50% thức ăn, 50% chế phẩm sinh học xử lý môi trường, 100% kinh phí cấp giấy chứng nhận VietGAP; đồng thời các hộ cũng phải đối ứng 50% giống, vật tư còn lại. Qua 7 tháng thực hiện, cá tăng trọng tương đối tốt, đồng đều; trung bình mỗi con từ 0,9-1kg/con, tỷ lệ cá sống đạt 84%. Qua kiểm tra, cá giống khỏe mạnh, đồng đều, không dị tật, không dị hình, không mang mầm bệnh, được kiểm dịch theo quy định. Nguồn gốc con giống được nhập từ các cơ sở uy tín, chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.
Mô hình “Nuôi thủy sản theo hướng VietGAP” là một trong những mô hình chăn nuôi thủy sản được triển khai phổ biến hiện nay, là xu hướng tất yếu để tạo nên một nền nông nghiệp thủy sản an toàn, bền vững, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ con người, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.
Khi áp dụng mô hình này, người sản xuất có thể kiểm soát được các yếu tố đầu vào từ khâu chuẩn bị nuôi, thả giống đến khâu thu hoạch để làm thực phẩm, giúp người nuôi quản lý môi trường tốt, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm thiểu dịch bệnh trong quá trình nuôi và cho năng suất vượt trội. Mô hình được triển khai với mục đích thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi trồng thủy sản, hướng tới nền sản xuất tiên tiến áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thanh Hồng - Trung tâm VHTT&TT