CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY

MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì phát huy truyền thống 93 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam
Ngày đăng 20/11/2023 | 14:12  | Lượt xem: 1349

Trải qua 93 năm xây dựng và không ngừng phát triển, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam tiền thân là Hội Phản đến đồng minh, đồng hành cùng những chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc. Mỗi thời kỳ, giai đoạn cách mạng có những hình thức, tên gọi khác nhau để phù hợp với tình hình, nhiệm vụ, nhưng Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam vẫn luôn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.

Phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc, ngay từ lúc Đảng Cộng sản Việt Nam mới ra đời, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Đảng ta đã đề ra đường lối đúng đắn cho cách mạng Việt Nam là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Ngày 18-11-1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã ra chỉ thị thành lập “Hội phản đế đồng minh”, tổ chức tiền thân của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam.

Phát huy truyền thống vẻ vang của Mặt trận, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Thanh Trì và các tổ chức thành viên đã tích cực phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua. Trong công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương, MTTQ các cấp trong huyện đã phát huy vai trò, vị trí trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, không ngừng xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương. Các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì như “Ngày vì người nghèo"; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã đi vào đời sống xã hội, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực, bồi đắp thêm truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường trong mỗi người dân.

Lễ phát động tháng cao điểm Vì người nghèo và an sinh xã hội huyện Thanh Trì năm 2023

Trên cơ sở các văn bản, kế hoạch đề ra, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì đã triển khai thực hiện các nhiệm vụ đạt nhiều kết quả.

Ban vận động quỹ VNN huyện Thanh Trì đã trích quỹ để hỗ trợ xây, sửa nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo trên địa bàn.

Tiêu biểu như: phát huy tinh thần tương thân tương ái, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp với UBND huyện tổ chức khảo sát nhu cầu của 500 hộ cận nghèo). Thông qua khảo sát đã ban hành quyết định hỗ trợ xây, sửa 18 nhà Đại đoàn kết, tặng 27 xe máy, 3 xe máy điện và 15 xe đạp điện,7 tivi cho hộ cận nghèo, với số tiền 1,9 tỷ đồng; ngoài ra MTTQ các cấp còn trích Quỹ “Vì Người nghèo”, tặng 1.496 xuất quà, trị giá 1,7 tỷ đồng cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân các dịp lễ tết; tặng 360 suất quà, đồ dùng học sinh, trị giá trên 120 triệu đồngcho các em học sinh con hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới.

UBND - UBMTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trao sinh kế cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang, ấm áp là động lực để các hộ cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Công tác vận động nguồn lực, chăm lo cho hộ nghèo được quan tâm, MTTQ huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ“Vì người nghèo” cả hai cấp với số tiền trên 2,9 tỷ đồng (đạt 151,6% kế hoạch năm 2023). Kết quả rà soát năm 2023, toàn huyện đã giảm được 340 hộ cận nghèo, hiện còn 170 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 0,18%), 5 xã không còn hộ cận nghèo là: Tứ Hiệp, Thị trấn, Tân Triều, Thanh Liệt, Liên Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn

MTTQ các xã, thị trấn đã phối hợp tổ chức tốt 110 hội nghị, có 14.753 đại biểu hộ gia đình dự họp, có 641 ý kiến đóng góp, tập trung vào các nội dung: nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức lễ hội truyền thống, thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…Nhìn chung, hội nghị có đủ các thành phần tham dự họp như: các cụ cao niên, các gia đình văn hóa tiêu biểu, các hộ làm kinh tế giỏi, cán bộ các đoàn thể xã, thị trấn phân công theo dõi cùng dự hội nghị, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2022, những mặt đã làm được, những việc chưa làm được, các ý kiến đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thẳng thắn xây dựng. Những nội dung được nhiều ý kiến quan tâm đó là về tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, các Tệ nạn xã hội; việc cưới, việc tang, mừng thọ…

Cùng với các hoạt động trao tặng quà, tổ chức các hội nghị đại biểu nhân dân, Uỷ ban MTTQ các cấp từ huyện đến cơ sở còn thực hiện chức năng nhiệm vụ của thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng; phát huy vai trò của các thành viên, gắn với việc nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác giám sát như giám sát thực hiện việc hỗ trợ cho các hộ nghèo, các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người già cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa; giám sát việc thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, giám sát các công trình xây dựng từ nguồn ngân sách của nhà nước, các công trình do nhân dân đóng góp như; giám sát việc xây dựng đường giao thông nội đồng, hệ thống tưới, tiêu, giám sát việc xây dựng trường, trạm, nhà văn hoá, đình làng, hệ thống cống rãnh thoát nước và nơi thu gom rác thải. Thông qua hoạt động giám sát, Ban thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng đã kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm về tự ý xây dựng trên đất công trái phép. Qua thống kê năm 2023, Ban Thanh tra nhân dân các xã, thị trấn đã phối hợp tổ chức 417 cuộc giám sát (trong đó, Ban Thanh tra nhân dân giám sát 239 cuộc, phối hợp giám sát 178 cuộc); Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát 59 công trình, dự án, qua giám sát phát hiện 7 vi phạm, kiến nghị chủ đầu tư khắc phục kịp thời. Công tác hòa giải được quan tâm, hòa giải thành 118/138 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân (đạt tỷ lệ 85,5%) góp phần hạn chế khiếu kiện đông người.

Huyện Thanh Trì tổ chức thành công Chung khảo hội thi Trưởng Ban công tác mặt trận giỏi năm 2023.

Có thể khẳng định rằng, với cách làm hay, sáng tạo, các hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã đem lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa. Uỷ ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã trong huyện đã không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Uỷ ban MTTQ các cấp cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao.

MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên huyện Thanh Trì không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy truyền thống vẻ vang 93 năm của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Mặt trận các cấp trong huyện tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khẳng định vị thế, vai trò trong hệ thống chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh-quốc phòng, góp phần xây dựng huyện Thanh Trì phát triển thành Quận trong thời gian tới.

Thanh Hồng- Trung tâm VHTT&TT