CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY CHỈ ĐẠO CỦA HUYỆN ỦY

Đồng loạt thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn huyện Thanh Trì
Ngày đăng 12/09/2023 | 09:21  | Lượt xem: 220

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ 19h đến 20h, ngày 10/9/2023, trên toàn quốc đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại các “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Theo đó, đúng 19h ngày 10/9, đồng loạt 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì triển khai các hoạt động thực tập phương án trong không khí sôi nổi, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Toàn cảnh buổi tham gia thực tập phương án chữa cháy tại Tổ liên gia an toàn PCCC xã Vĩnh Quỳnh

Nội dung thực tập phương án nhằm hướng dẫn các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” các hoạt động như: Phát hiện cháy, báo cháy, gọi điện thoại báo cháy đến lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá rỡ được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn.

Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trong Tổ liên gia những kiến thức về PCCC và CNCH 

Lực lượng tham gia bao gồm: các hộ gia đình thuộc Tổ liên gia an toàn PCCC từng khu dân cư, lực lượng Công an xã, thị trấn, lực lượng dân phòng, lực lượng Y tế.

Phổ biến tình huống giả định cho các lực lượng tham gia phương án chữa cháy và CNCH

Quá trình thực tập, các lực lượng phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt kỹ năng xử lý tính huống đã được huấn luyện trong các buổi tuyên truyền tại khu dân cư trước đó. Thành viên các hộ gia đình đã vận hành hệ thống báo cháy, sử dụng thuần thục các phương tiện PCCC tại chỗ như: bình chữa cháy xách tay, chăn chiên… phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Các thành viên trong Tổ liên gia sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy giả định

Lực lượng Công an xã, thị trấn, lực lượng dân phòng tuân thủ tốt các kỹ, chiến thuật, thực hiện đầy đủ các kỹ năng xử lý tình huống giả định. Các lực lượng chức năng được huy động trong đợt thực tập phương án này đã phát huy được vai trò, trách nhiệm và khả năng chiến đấu, đảm bảo an toàn PCCC tại các khu dân cư.

Lực lượng dân phòng cứu người bị nạn ra khỏi đám cháy

Đáng chú ý, phương án diễn tập tại từng xã, thị trấn đã đưa ra các tình huống giả định cháy đặc trưng phù hợp với thực tế tại từng địa bàn như: mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” thuộc xã có khu dân cư là làng nghề, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” nhiều nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanhh, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” thị trấn…Từ đó các hộ gia đình và lực lượng chức năng sẽ nâng cao kinh nghiệm trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại địa bàn mình sinh sống và quản lý.

Buổi thực tập diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn cho người dân và các lực lượng tham gia

Trong thời gian tới, UBND huyện Thanh Trì sẽ tiếp tục chỉ đạo sát việc thực hiện rà soát và nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, mô hình điểm chữa cháy công cộng; Thực hiện tốt việc tuyên truyền, huấn luyện và diễn tập, thực tập phương án chữa cháy sát với thực tế, phù hợp với từng đối tượng, từ đó nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Phương Xuyến - Trung tâm VHTT&TT