an ninh quốc phòng

Huyện Thanh Trì: Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH cho các chung cư, nhà cao tầng.
Ngày đăng 04/01/2021 | 15:41  | View count: 84

Tình hình cháy nổ trên địa bàn Thành phố xảy 411 vụ cháy (08 vụ cháy lớn, 03 vụ cháy nghiêm trọng, 01 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 149 vụ cháy trung bình, 233 vụ cháy nhỏ, 17 vụ cháy rừng) làm 06 người chết, 25 người bị thương thiệt hại về tài sản ước tính trên 30 tỷ đồng. Trong đó có 08 vụ cháy chung cư, nhà cao tầng và hầu hết những vụ cháy này đều xuất phát từ sự bất cẩn của người dân trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; sự chủ quan, xem nhẹ các quy định an toàn PCCC&CNCH của các cư dân là tình trạng phổ biến ở rất nhiều chung cư, nhà cao tầng. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn cháy nổ cho từng công trình chỉ được phát hiện khi các cơ quan chức năng kiểm tra định kỳ hoặc khi sự cố đã xảy ra. Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân, đang sinh sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ; đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện và các điều kiện chữa cháy kịp thời, hiệu quả khi có cháy nổ xảy ra.

Công an huyện Thanh Trì hướng dẫn công tác PCCC&CNCH đối với các chung cư, nhà cao tầng cụ thể như sau:

 I. Để đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng, chúng ta cần chú ý những vấn đề sau đây:

- Ban quản lý chung cư, nhà cao tầng và các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với các lỗi vi phạm về an toàn PCCC&CNCH tại chung cư, nhà cao tầng trong phạm vi quản lý của mình. Ngoài ra chung cư, nhà cao tầng phải được bảo trì theo đúng quy định.

- Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về PCCC&CNCH, kỹ năng thoát nạn, kỹ năng cứu người trong đám cháy cho các hộ dân và lực lượng PCCC cơ sở tại chung cư, nhà cao tầng.

- Người dân phải kiểm tra các thiết bị điện khi ra khỏi nhà và không được tự ý câu mắc các thiết bị trang trí, chiếu sáng, biển quảng cáo… khi chưa được sự cho phép của Ban Quản lý tòa nhà.

- Thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn PCCC&CNCH trong việc quản lý, sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa như: đun nấu, thắp hương, đèn cầy, đèn dầu, hút thuốc, đốt vàng mã… tại nhà.

- Việc trang bị, kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ phải tuân thủ các yêu cầu của quy định hiện hành. Phải bố trí các bình chữa cháy, dụng cụ cứu nạn, cứu hộ ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy. Không để vật dụng, hàng hóa cản trở, che khuất các phương tiện, dụng cụ này.

- Tại các lối thoát nạn của chung cư, nhà cao tầng phải có các đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn, nội quy, tiêu lệnh PCCC, đảm bảo lối thoát nạn đủ rộng, không có vật che chắn. Các cửa của buồng thang thoát nạn phải luôn trong tình trạng đóng và có thể mở được khi có sự cố xảy ra.

- Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường, hệ thống chữa cháy tự động của chung cư, nhà cao tầng, đảm bảo các hệ thống hoạt động đúng chức năng.

- Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống thông gió hút khói và hệ thống bảo vệ chống tụ khói cho các lối thoát nạn tại chung cư, nhà cao tầng. Hệ thống gom rác phải đảm bảo các quy định về an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, hệ thống điện, chống sét, chiếu sáng, chống ồn và hệ thống thông tin truyền thông phải đảm bảo các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt, vận hành theo quy định hiện hành.

- Đảm bảo các đường giao thông nội bộ tại chung cư, nhà cao tầng phải đủ rộng, thông thoáng để xe chữa cháy và xe thang có thể tiếp cận khi có sự cố xảy ra.

Nắm được vị trí và khối tích của các nguồn nước phục vụ cho công tác chữa cháy ở bên trong và bên ngoài chung cư, nhà cao tầng.

- Lập và thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ có sự phối hợp của nhiều lực lượng để không rơi vào tình trạng bị động khi có sự cố xảy ra.

Xây dựng các điểm tập kết cho người dân tại chung cư, nhà cao tầng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra để có thể thông báo cho lực lượng chữa cháy về số người còn mắc kẹt để có thể triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn một cách hiệu quả.

- Đề nghị Ban quản lý chung cư, nhà cao tầng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn PCCC&CNCH./.

II . Kỹ năng thoát nạn khi có cháy ở nhà cao tầng:

      Việc thoát nạn cho người ở nhà cao tầng cơ bản phụ thuộc vào hệ thống thang thoát hiểm của tòa nhà nhưng cũng gặp không ít khó khăn do có đặc thù là thang bộ, thời gian thoát hiểm kéo dài; sự hoảng loạn của người dân…; khó khăn di chuyển của người già, người tàn tật. Đặc biệt trong trường hợp thang thoát hiểm không đảm bảo an toàn sẽ đe dọa đến tính mạng của cả người dân và lực lượng cứu nạn trong đám cháy. 

     Đối với người dân sinh sống ở đây bên cạnh việc học tập, tìm hiểu kiến thức về PCCC và chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC để ngăn ngừa cháy thì nhất thiết phải trang bị cho mình kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Vì vậy khicó cháy xảy ra, mọi người hãy:

- Bình tĩnh suy xét, tìm và di chuyển ra lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn Exit hoặc nghe thông báo hướng dẫn qua hệ thống truyền thanh; trên đường đi hãy thông báo cho người ở các phòng lân cận biết có cháy đang xảy ra;

- Trong quá trình thoát nạn ở vùng có nhiều khói, khí độc hãy dùng mặt nạ phòng độc (nếu có) hoặc dùng khăn, vải thấm nước che  kín miệng, mũi và di chuyển thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn. 

- Nếu phải băng qua lửa hãy dùng chăn, áo, khăn… nhúng nước rồi trùm kín người, cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

- Khi mở cửa phòng để di chuyển sang khu vực khác hoặc đến lối thoát nạn cần kiểm tra nhiệt độ trước khi mở bằng cách đặt tay lên cửa; khi mở cần tránh mặt, tránh người sang một bên đề phòng lửa tạt; nếu nhiệt độ quá cao tuyệt đối không được mở và tìm lối thoát khác;

- Khi di chuyển thoát nạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy, không được nhảy từ các tầng cao xuống phía dưới.

- Trường hợp lối cầu thang bộ bị nhiễm khói và khu vực bị cháy ngay bên dưới nơi mình sinh sống và không thể di chuyển thoát ra lối cửa chính, không thể di chuyển xuống phía dưới thoát nạn, nhanh chóng di chuyển lên các tầng phía trên, cách tầng bị cháy từ 3 đến 4 tầng, di chuyển vào phòng nào đó, dùng băng dính dán kín các khe cửa để ngăn khói tràn vào phòng, di chuyển ra ban công, cửa sổ và gọi to, dùng đồ vật sáng màu ra hiệu, kêu cứu, gọi điện báo cho Cảnh sát PCCC và CNCH số máy 114 hoặc báo cho người thân ngoài tòa nhà. 

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT