an ninh quốc phòng

Tiếp tục duy trì an toàn PCCC mùa nắng nóng kéo dài
Ngày đăng 08/07/2020 | 15:59  | View count: 241

Tuyên truyền đảm bảo an toàn về PCCC&CNCH mùa nắng nóng năm 2020

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Trên địa bàn huyện Thanh Trì trong 06 tháng đầu năm, đã xảy ra 13 vụ cháy, 03 sự cố cháy bãi rác, 16 sự cố chập điện, 01 sự cố cháy bãi gỗ phế liệu, 01 sự cố container. Các vụ cháy và sự cố cháy trên địa bàn huyện tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống hàng ngày của nhân dân.

Điển hình trong số các vụ cháy đó là vụ cháy Công ty TNHH vận tải & thương mại Mạnh Hoàng và hộ kinh doanh Phạm Văn Hà tại Thôn 4, xã Vạn Phúc, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã phải mất nhiều giờ mới có thể dập tắt hoàn toàn đám. Vụ cháy đã thiêu rụi nhiều tài sản của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội của địa phương.

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân, chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ; đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện và các điều kiện chữa cháy kịp thời, hiệu quả khi có cháy nổ xảy ra. Công an huyện Thanh Trì khuyến cáo:

I. NHÀ Ở, NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH

 1. 1. Mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, sân thượng, ... Với những hộ gia đình mà các tầng phía trên còn tồn tại “chuồng cọp”, đề nghị người dân mở “cửa chuồng cọp” ở mỗi tầng.
 2. 2. Chú ý khi sử dụng lửa trần, bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bản thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan.
 3. 3. Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat ...) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Vị trí đặt bình gas, bếp gas cần bảo đảm thông thoáng và không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.
 4. 4. Không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện cùng một lúc; Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải (26 °C-27°C), khi không cần thiết sử dụng điều hòa phải tắt attomat hoặc cầu dao; tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc hoặc rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn PCCC.
 5. 5. Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trỏ' lối thoát nạn tại cầu thang, hành lang, ban công; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m.
 6. 6. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: Nước, chăn, bình chữa cháy xách tay...để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm đế phòng chống ngạt khói. Chuẩn bị sẵn các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn như: búa, kìm cộng lực, xà beng,...
 7. 7. Khi xảy cháy hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyến ra ngoài, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho Cảnh sát PCCC theo số máy 114.

II. BAN QUẢN LÝ CÁC CHỢ, HỘ KINH DOANH, CÁC TIỂU THƯƠNG.

1. Bố trí và duy trì đường giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn PCCC;

 • - Bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các dãy hàng, ngành hàng dễ cháy. Mỗi hộ gia đình, kiot kinh doanh chỉ trưng bày hàng bán với số lượng tối thiểu trong phạm vi diện tích kinh doanh; không để hàng hóa lấn chiếm khoảng cách giữa các sạp hàng đã quy định.
 • 2. Khi hết giờ kinh doanh, phải sắp xếp toàn bộ hàng hóa, vật dụng vào trong quầy, sạp và đóng kín tất các cửa quầy, sạp để hạn chế tốc độ lan truyền của đám cháy trong trường hợp xảy ra sự cố về cháy, nổ.
 1. Không tàng trữ, kinh doanh trái phép các mặt hàng, các chất nguy hiểm về cháy, nổ như: xăng, dầu, gas và hóa chất dễ cháy nổ khác.
 2. 3. Niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Trường hợp cần thiết phải sử dụng lửa, nguồn nhiệt phải bố trí khu vực riêng biệt và các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.
 3. 4. Không thắp đèn, nến, hương thờ cúng và đốt vàng mã trong chợ.
 4. 5. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với hệ thống điện.
 5. 6. Tách riêng hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; lắp đặt thiết bị bảo vệ Aptomat cho toàn bộ hệ thống điện, cho từng tầng, từng nhánh từng hành lang và từng quầy, sạp của hộ kinh doanh.
 6. 7. Không tự ý câu mắc các thiết bị điện để chiếu sáng, sinh hoạt, trang trí, quảng cáo,… không đảm bảo an toàn điện hoặc câu mắc quá nhiều gây hiện tượng quá tải.
 7. 8. Khi ra về phải ngắt nguồn điện của hệ thống điện kinh doanh. Mỗi sạp hàng phải có Aptomat riêng, đường dây dẫn điện trong các sạp hàng phải đi trong ống bảo vệ cách điện, bóng đèn phải có máng chụp kính bằng vật liệu không cháy; hạn chế đấu nối dây dẫn điện, khi đấu nối phải đảm bảo đúng kỹ thuật an toàn.
 8. 9. Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải đảm bảo khoảng cách an toàn  đối với các thiết bị , dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện ( khoảng cách tối thiểu là 0,5m).
 9. 10. Không bố trí nhà ở, khách sạn, vũ trường, trường học và các hoạt động đông người ở tầng trên của chợ.
 10. * Chợ bố trí nhiều tầng phải:
 11. 11. Bố trí cầu thang thoát nạn riêng biệt có lối ra ngoài trực tiếp
 12. 12. Bố trí các phòng lánh nạn tạm thời, bố trí lối thoát nạn dự phòng. Có giải pháp ngăn lửa, chống tụ khói cầu thang thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời.
 13. 13. Cửa đi trên lối thoát nạn mở theo chiều thoát nạn, được làm bằng vật liệu không cháy; cửa vào buồng thang thoát nạn là cửa chống cháy và cơ cấu tự đóng.
 14. 14. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng. Có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn hướng dẫn thoát nạn.
 15. 15. Trang bị hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật khác đảm bảo theo quy định. Bố trí các bình chữa cháy xách tay ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy. Không sắp xếp, trưng bày hàng hóa che khuất các phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC; thường xuyên kiểm tra nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy.
 16. 16. Phân công lực lượng Phòng cháy và chữa cháy tại chỗ tăng cường tuần tra, kiểm tra, ứng trự kịp thời để ngăn chặn và xử lý hiệu quả sự cố về cháy, nổ xảy ra. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh chấp hành các  
 17. 17. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

Khi có cháy hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy cho cảnh sát PCCC theo số máy 114.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT