an ninh quốc phòng

Đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở hóa chất không thể chủ quan, thiếu cảnh giác.
Ngày đăng 05/06/2020 | 17:53  | View count: 1398

Tuyên truyền, khuyến cáo, cảnh báo người dân nguy cơ mất an toàn PCCC với các cơ sở hóa chất.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số sự cố, cháy, nổ lớn liên quan đến hóa chất gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Điển hình: Vào khoảng 15 giờ 15 phút chiều 6/3/2020 ngọn lửa bất ngờ bùng phát mạnh ra tại kho hóa chất phía sau Công ty FSC Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Đồng Phú, Bình Phước) gây ra nhiều tiếng nổ lớn; Trước đó ngày 28/8/2019 vụ cháy 6.000 m2 khu xưởng Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông- Thành phố Hà Nội thiệt hại ước tính 150 tỉ đồng, không những vậy còn ảnh hưởng môi trường đối với khu vực dân cư trong vòng bán kính 1,5km.

Những vụ cháy hóa chất nêu trên nổi bật và đáng chú ý đó là nguy cơ phát triển thành đám cháy lớn và nguy cơ phát tán chất độc từ đám cháy làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực, gây hoang mang trong dư luận. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về sự mất an toàn PCCC hiện nay tại các cơ sở sản xuất, bảo quản và kinh doanh hóa chất.

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, và cá nhân có liên quan đến cơ sở hóa chất chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy nổ; đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện và các điều kiện chữa cháy kịp thời, hiệu quả khi có cháy nổ xảy ra. Công an huyện Thanh Trì  khuyến cáo, cảnh báo người dân cách PCCC đối cơ sở hóa chất:

1. Phòng, chống nguy cơ xảy ra cháy, nổ trong quá trình sản xuất, bảo quản, sử dụng hóa chất phải được tiến hành ngay từ khi thiết kế nhà kho, nơi sử dụng hóa chất phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà nước về an toàn PCCC.

2. Yêu cầu khi sắp xếp hóa chất trong kho:

- Phân loại và sắp xếp riêng biệt các loại hóa chất dễ gây cháy, nổ; các loại hóa chất kỵ nước; các hóa chất phản ứng với nhau. Các hóa chất chứa trong kho phải có chú thích rõ ràng.

- Đối với hàng đóng bao phải xếp trên bục hoặc trên giá đỡ, cách tường ít nhất 0,5 m. hóa chất kỵ ẩm phải xếp trên bục cao tối thiểu 0,3m.

- Hóa chất dạng lỏng chứa trong phuy, can… và hóa chất dạng khí chứa trong các bình chịu áp lực phải được xếp đúng quy định.

- Các lô hàng không được xếp sát tường, sát trần và không được xếp cao quá 2m.

3. Đối với các hệ thống công nghệ, hệ thống điện:

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống công nghệ, thiết bị, dây truyền sản xuất, hệ thống điện,… nhằm kịp thời phát hiện những yếu tố mất an toàn và có biện pháp khắc phục.

- Tại nơi có hóa chất dễ cháy, nổ phải sử dụng các dụng cụ, thiết bị điện là loại phòng nổ.

- Các thiết bị điện như: Aptomat, cầu chì, cầu dao, công tắc,... phải đặt ngoài khu vực chứa hóa chất. Lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: Aptomat, role, cầu chì cho từng nhánh điện.

- Các thiết bị, công nghệ tiếp xúc với hóa chất phải đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

4. Đối với công tác quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt:

- Nghiêm cấm sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại nơi sản xuất, sử dụng và bảo quản hóa chất dễ cháy, nổ.

- Không để thiết bị, đường ống chứa hóa chất dễ cháy, nổ gần nguồn nhiệt.

- Khi vận chuyển hóa chất chứa trong thùng, phuy, can,… bằng kim loại không được quăng quật, kéo lê trên sàn cứng.

- Khi tiến hành kiểm tra kho, xưởng hoặc sửa chữa các đường ống dẫn hóa chất không sử dụng ngọn lửa trực tiếp để soi sáng. Cấm hàn hoặc làm những việc phát ra tia lửa điện gần kho dưới 20 m.

5. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi các lô hàng, hệ thống thông gió, độ ẩm, nhiệt độ của kho hóa chất.

6. Cán bộ, công nhân viên làm việc tại các cơ sở hóa chất phải được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và huấn luyện kỹ thuật an toàn về hàng nguy hiểm. Biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

7. Xây dựng phương án chữa cháy đảm bảo theo đúng quy định của Luật PCCC và thường xuyên tổ chức thực hành xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra theo các phương án đã được xây dựng.

8. Trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu như: cát, bình bột chữa cháy,... và trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất nguy hiểm cháy, nổ của hóa chất để sử dụng dập tắt đám cháy hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng lại các trang thiết bị phương tiện PCCC và có kế hoạch cụ thể phân công đủ lực lượng thường trực bảo vệ, chữa cháy 24/24.

Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ gọi điện theo số máy 114.

Triệu Quang Xuyên_phòng VHTT