an ninh quốc phòng

Chuyện sau những lá đơn tình nguyện nhập ngũ ở huyện Thanh Trì: Chung một quyết tâm vào quân đội để rèn luyện – trưởng thành
Ngày đăng 10/02/2020 | 10:52  | View count: 1111

Nhận định môi trường Quân đội, Công an rất tốt cho việc rèn luyện ý chí của thanh niên, nên tạm gác lại những dự định riêng, mùa tuyển quân năm 2020, huyện Thanh Trì đã có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Mỗi người một suy nghĩ riêng nhưng đều có chung mong ước - được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính.

    Ngày 11/2, 147 thanh niên huyện Thanh Trì sẽ khoác lên mình màu xanh áo lính lên đường tòng quân, trong đó có 130 tân binh nhập ngũ vào các hai đơn vị Quân đội gồm Lữ đoàn pháo binh 368 - Quân đoàn 1, Sư đoàn Bộ binh 301 – Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và 17 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Hành trang họ mang theo là khát vọng cống hiến hết sức mình trong công cuộc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc và sự kỳ vọng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện vào thế hệ trẻ sôi nổi, nhiệt thành.

    Để động viên những thanh niên ưu tú đó, Thành đoàn Hà Nội, UBND huyện đã trao giấy chứng nhận, giấy khen, động viên 36 tân binh giữ vững niềm tin, ý chí cống hiến, cùng những người lính trẻ của huyện thực hiện nghĩa vụ của người công dân, đóng góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

    Đồng chí Lê Đình Quỳnh – Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tả Thanh Oai khẳng định: “Mùa tuyển quân nào, xã chúng tôi cũng nhận được nhiều đơn tình nguyện, trong năm 2020 có 5 em viết đơn tình nguyện nhập ngũ đều trúng tuyển, những em nhận được lệnh gọi luôn hăng hái nhập ngũ. Với những người lính trẻ đó, bảo vệ Tổ quốc là truyền thống ngàn đời của dân tộc và truyền thống ấy đã ngấm vào máu thịt mỗi người, là sự kế tục từ thế hệ trước đến thế hệ sau”.

Tân binh Ngô Ngọc Thông - xã Tả Thanh Oai

   Trong số rất nhiều bạn trẻ viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tân binh Ngô Ngọc Thông ( tổ dân phố Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai) năm nay 23 tuổi, Thông đang làm việc tại một công ty Phòng cháy chữa cháy ở khu đô thị Xa La – quận Hà Đông, năm 2019, Thông viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng sức khỏe không đạt, đến năm nay, em tiếp tục viết đơn tình nguyện lần nữa và sức khỏe đạt loại 1. Tân binh Ngô Ngọc Thông chia sẻ: Quân đội, đó là nơi tôi mơ ước được sống và học tập. Khi có đợt tuyển quân, tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn được thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc, được rèn luyện bản thân trưởng thành hơn. Khi nhận được lệnh nhập ngũ vào đơn vị Lữ đoàn pháo binh 368, Quân đoàn 1 tôi rất tự hào. Bản thân tôi xác định ngay từ đầu khi ngồi viết lá đơn tình nguyện nhập ngũ là dù đi phục vụ bất kỳ nơi đâu thì cũng là một cách để góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc 

Tân binh Nguyễn Duy Anh - xã Tả Thanh Oai

    Ở tổ dân phố Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai, ngoài Ngô Ngọc Thông còn có tân binh Nguyễn Duy Anh cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Duy Anh là 1 trong 17 thanh niên của huyện trúng tuyển nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2020.

  Duy Anh tự tin chia sẻ: Tôi đã sẵn sàng lên đường. Vào đơn vị rồi tôi sẽ tích cực học tập, phấn đấu, rèn luyện. Dù có khó khăn đến đâu cũng sẽ cố hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi hy vọng mình sẽ có những trải nghiệm và vốn sống nhiều hơn sau những ngày tháng rèn luyện nghĩa vụ Công an nhân dân góp phần mình gìn giữ sự bình yên của Tổ quốc thiêng liêng”.

 

Tân binh Nguyễn Ngọc Minh - xã Tam Hiệp

   Từ thẳm sâu, lòng yêu nước là động lực thôi thúc các tân binh lên đường. Tình yêu ấy đã được nuôi dưỡng, bồi đắp trong các chàng trai trẻ từ chính cái nôi gia đình. Thanh niên Nguyễn Ngọc Minh, năm nay 19 tuổi, ở thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp là con trai của đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh – Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Tam Hiệp cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự vào đơn vị Lữ đoàn pháo binh 368, Quân đoàn 1.

   Vinh dự, tự hào khi trước ngày nhập ngũ được Thành đoàn Hà Nội và UBND huyện tặng giấy khen tân binh Nguyễn Ngọc Minh cho biết: “Là thanh niên tôi nghĩ rằng cần phải hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc trước khi lo cho tương lai của mình, tôi muốn nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam để được cống hiến, rèn luyện. Môi trường quân đội sẽ giúp tôi vững vàng hơn trong cuộc sống sau này...”.

   Nhập ngũ với lý tưởng cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc là lý tưởng chung ở 3 lá đơn tình nguyện mà đồng chí Phạm Văn Hùng, chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ngọc Hồi nhận được.Các bạn trẻ đều khao khát được xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ba tân binh xã Ngọc Hồi viết đơn tình nguyện nhập ngũ (từ trái qua phải: Hoàng Đình Phúc, Hoàng Minh Thắng, Hoàng Đình Thuận)

   Theo giới thiệu của đồng chí chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ngọc Hồi, chúng tôi gặp 3 người lính trẻ: Hoàng Đình Phúc, thôn Lạc Thị trúng tuyển Nghĩa vụ Công an nhân dân; Hoàng Minh Thắng, thôn Yên Kiện và  Hoàng Đình Thuận, thôn Lạc Thị xã Ngọc Hồi trúng tuyển vào đơn vị Quân đội Lữ đoàn 368, Quân đoàn 1. Hiện cả 3 đều đã đi làm và có thu nhập ổn định, nhưng cũng như bao đồng đội, cả 3 tân binh này mang theo hoài bão của tuổi trẻ vừa được phụng sự Tổ quốc vừa được nâng cao kỹ năng, trình độ trong thời gian phục vụ trong quân ngũ.

    Khoác lên mình bộ trang phục Công an nhân dân, tân binh Hoàng Đình Phúc tự hào cho biết: “Tôi rất phấn khởi vì hôm nay được lên đường kế tiếp sự nghiệp của ông, của các thế hệ cha anh đi để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Trong môi trường mới, tôi sẽ nêu cao truyền thống cách mạng của địa phương, rèn đức, rèn tài, rèn chí, chăm chỉ học tập, kiên định lập trường, dù khó khăn gian khổ bao nhiêu cũng phải phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị và nhân dân giao phó”.

    Tân binh Hoàng Đình Thuận nở nụ cười rạng rỡ cho biết: “Khi biết được vào đơn vị pháo binh 368 tôi thấy vui và tự hào lắm. Tôi viết đơn tình nguyện đi lính vì khát khao được phụng sự cho Tổ quốc. Ước mơ của tôi là sau thời gian quân ngũ sẽ được ở lại đơn vị, trở thành người lính chuyên nghiệp để tiếp tục phục vụ, cống hiến.

    Cũng như Phúc và Thuận, chia sẻ với chúng tôi, tân binh Hoàng Minh Thắng nói lý do tình nguyện nhập ngũ của mình cũng không ngoài việc được phụng sự Tổ quốc. Em bộc bạch: "Bản thân tôi luôn ý thức rõ về sự cống hiến, về nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốcvà mong muốn sớm được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân Đây là vinh dự lớn đối với tôi và gia đình. Quân đội là trường học lớn, chắc chắn sẽ là môi trường tốt để tôi được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc và hoàn thiện bản thân”.

      Tin tưởng rằng trong thời gian phục vụ trong quân đội các thanh niên huyện Thanh Trì sẽ hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, trở thành những người chiến sĩ “vừa hồng, vừa chuyên”, thi đua huấn luyện giỏi, rèn luyện kỷ luật nghiêm, phát huy bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng là người con của quê hương Thanh Trì anh hùng./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT