an ninh quốc phòng

Xã Đại Áng diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019
Ngày đăng 21/07/2019 | 11:36  | View count: 99

Ngày 17/7/2019, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đại Áng tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019. Tới dự, chỉ đạo diễn tập có các đồng chí: Thượng tá Nguyễn Xuân Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện, Thượng tá Trần Đại Dũng - Phó trưởng Công an huyện.

Năm 2019, xã Đại Áng diễn tập chiến đấu phòng thủ 1 bên, 1 cấp trên bản đồ và thực địa, có một phần thực binh. Với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển  địa phương vào các trạng thái quốc phòng tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ. Nội dung diễn tập gồm 2 giai đoạn, 3 vấn đề huấn luyện, 6 nội dung. Giai đoạn 1 - Chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2 - Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ.

Quá trình diễn tập vận hành cơ chế được diễn ra tại Hội trường UBND xã, được thực hiện theo đúng Nghị quyết số 02 - BCT/TW (khóa VI) Bộ Chính trị về "Đảng lãnh đạo, Chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu". Trong đó cơ quan quân sự, công an làm nòng cốt. Các thành phần tham gia diễn tập đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động  nghiên cứu các đầu bài, tình huống, vận dụng cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương. Tiêu biểu là sự điều hành linh hoạt, chủ động của đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng BCHQS xã. Các đồng chí trưởng ban, ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn có nhiều cố gắng, ý kiến tham luận sát với nội dung gắn với chức năng nhiệm vụ  của ngành mình, cơ sở thôn mình. Thời gian các hội nghị đúng với quy trình, quá trình diễn tập vận dụng theo phương pháp diễn theo đạo.

Phần diễn tập thực binh được bố trí tạị trường THCS Đại Áng, thực hành huy động mở rộng lực lượng dân quân ở trạng thái thời chiến, xử trí tình huống A2 giải tán đám đông, được hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng và đơn vị bạn, đúng thời gian quy định, đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị.

Kết thúc diễn tập, xã Đại Áng đã tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm. Thượng tá Nguyễn Xuân Hải - Ủy viên Ban thường vụ, Chỉ huy trưởng Ban chi huy quân sự huyện ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chuẩn bị và kết quả diễn tập phòng thủ xã Đại Áng đảm bảo chất lượng, thiết thực, hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

Nhân dịp này, xã Đại Áng đã khen thưởng tới 6 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT