an ninh quốc phòng

Huyện Thanh Trì tập huấn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các cụm dân cư trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh
Ngày đăng 30/03/2019 | 11:13  | View count: 1276

Ngày 28/3, UBND huyện phối hợp với Công an huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đối với các cụm dân cư trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh. Gần 200 đại biểu đại diện cho các cụm dân cư, hộ gia đình, hộ kinh doanh trên địa bàn xã đã tới dự.

       Tại đây, các đại biểu đã được cán bộ Đội Phòng cháy chữa cháy – Cứu nạn cứu hộ Công an huyện Thanh Trì tập huấn các kiến thức cơ bản về cháy nổ; tính chất nguy hiểm về cháy, nổ của một số chất cháy thường gặp và cách phòng ngừa không để xảy ra cháy, nổ. Giới thiệu tính năng, tác dụng của một số phương tiện phòng cháy, chữa cháy được trang bị tại cơ sở, cách thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng khi xảy ra cháy; h ướng dẫn, thực hành thao tác sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay thường được trang bị tại các cơ quan, đơn vị cơ sở, hộ gia đình, thực hành chữa cháy bình gas đang cháy, sử dụng khay xăng đang cháy, sử dụng lăng, vòi và họng phun nước chữa cháy.

         Thông qua buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, hộ gia đình và nhân dân trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, giảm thiểu các vụ việc cháy nổ, tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; nắm rõ tính năng tác dụng các loại phương tiện phòng cháy, chữa cháy cũng như các thao tác sử dụng các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy được trang bị tại cơ sở.

        Bà Đỗ Thị Với – Phó thôn Quỳnh Đô trao đổi: Hàng năm, xã phối hợp với huyện tổ chức các buổi tập huấn kiến thức Phòng cháy chữa cháy rất thiết thực. Về phía thôn Quỳnh Đô là trung tâm của xã, nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh buôn bán, trong đó có một số cửa hàng ga, thực phẩm, mặt hàng dễ cháy nên khi có các lớp tập huấn này thôn đều mời đầy đủ thành phần, phối hợp tuyên truyền các hộ ký cam kết thực hiện tốt công tác PCCC như: Không thắp hương, đốt vàng mã trong chợ, không hút thuốc lá, không đun nấu trong chợ; hệ thống điện phải đảm bảo an toàn theo quy định. Ngoài ra, Ban quản lý chợ đã chủ động xây dựng phương án cũng như mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị PCCC phù hợp. Đại diện các hộ gia đình sau khi nghe tập huấn về tiếp tục tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình, ngoài ra thôn cũng lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, nhân dân trong các buổi họp, sinh hoạt về các kỹ năng phòng cháy chữa cháy. Nhờ đó, trên địa bàn thôn chưa để xảy ra một vụ cháy nổ nghiêm trọng nào.

        Trên địa bàn huyện Thanh Trì, trong những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy đã được các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm thực hiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn xảy ra hỏa hoạn. Vì vậy, UBND huyện yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan, ban ngành đoàn thể, các xã trong huyện cần xác định công tác PCCC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên hàng ngày; thực hiện theo phương châm “Lấy phòng ngừa là chính", Công an huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn cứu hộ; duy trì hoạt động lực lượng tại chỗ; nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, cơ sở đối với công tác PCCC. Tăng cường công tác PCCC tại các đơn vị, doanh nghiệp, đầu tư kinh phí trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, xây dựng phương án PCCC, nhất là tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nhiều yếu tố liên quan đến cháy nổ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phát hành tờ rơi đến từng hộ gia đình, người lao động nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về PCCC; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác PCCC. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, từ đó nhân rộng trong phong trào toàn dân PCCC ở địa phương./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT