an ninh quốc phòng

Tân binh huyện Thanh Trì: MONG NGÀY NHẬP NGŨ
Ngày đăng 14/02/2019 | 14:38  | View count: 242

Ngày đầu xuân, những cánh hoa đào đua nhau khoe sắc, không khí mừng năm mới tràn ngập khắp mọi nẻo đường, trong từng nếp nhà. Với mỗi tân binh Huyện Thanh Trì, những ngày này thật nhiều cảm xúc, vừa vui Tết, vừa háo hức, mong đợi, được khoác trên mình - chiếc áo xanh màu lính, để được phấn đấu rèn luyện trong môi trường quân đội, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc, góp phần tô thắm thêm những trang sử vàng truyền thống của quê hương.

    “Tôi đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ” đó là chia sẻ của các tân binh huyện Thanh Trì tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay. Mỗi người có những tâm trạng, cảm xúc khác nhau, nhưng ở họ đều có chung niềm vui và cùng quyết tâm: Làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng đối với quê hương, đất nước!

Tân binh Nguyễn Văn Thuận – thôn Phương Nhị - xã Liên Ninh

        Dù đã có công việc ổn định, nhưng tân binh Nguyễn Văn Thuận – thôn Phương Nhị - xã Liên Ninh vẫn tình nguyện viết đơn nhập ngũ, Thuận phấn khởi cho biết: từ ngày nhận được lệnh gọi nhập ngũ, em háo hức chờ ngày lên đường, với mong muốn đem sức trẻ cống hiến cho quê hương. Khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về sẽ tiếp tục theo nghề, là giáo viên huấn luyện võ thuật, xây dựng tương lai và chăm sóc cha mẹ.

      Trong đợt này, huyện Thanh Trì được giao chỉ tiêu 139 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 14 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân; 125 thanh niên thực hiện Nghĩa vụ quân sự, những thanh niên này, huyện sẽ giao cho 5 đơn vị nhận quân là: Sư đoàn BB301 – Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sư đoàn PK361, Sư đoàn KQ371 – Quân chủng phòng không không quân, Lữ đoàn pháo binh PB368 – Quân đoàn 1, Trường quân sự - Quân đoàn 2.

Huyện Thanh Trì huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc thực hiện công tác tuyển quân năm 2019

    Mùa tuyển quân năm nay, huyện Thanh Trì chỉ đạo sát sao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng vào cuộc. Việc tuyển chọn được thực hiện theo phương châm "tuyển người nào, chắc người đấy". Cấp huyện trực tiếp chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, cử cán bộ xuống cùng cơ sở trong mỗi khâu, mỗi công việc. Cấp xã, thị trấn chịu trách nhiệm về chất lượng và chỉ tiêu giao quân, nâng cao vai trò của Hội đồng nghĩa vụ quân sự và hệ thống chính trị ở cơ sở, tập trung phát huy tinh thần dân chủ trong xét duyệt, bình cử công dân theo phương châm "công khai, công bằng, dân chủ". Ðặc biệt, Ban chỉ huy quân sự huyện tổ chức phúc tra khám sức khỏe thanh niên tại xã Vĩnh Quỳnh và xã Tả Thanh Oai, cấp cơ sở đã tổ chức tốt khâu phúc tra tiêu chuẩn, chất lượng công dân sẵn sàng nhập ngũ, để thông báo cho Ban CHQS huyện biết kịp thời động viên, quản lý.

   Ban CHQS huyện đã phát lệnh tới 131 thanh niên tham gia nghĩa vụ Quân sự, 15 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Trong tổng số thanh niên được phát lệnh: thanh niên có sức khỏe loại I; II chiếm gần 90%; 11,6% thanh niên tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng, trên 21% thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ... Huyện cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống quân đội, công an, địa phương; quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới làm chuyển biến tư tưởng, nhận thức, trách nhiệm của nhân dân và thanh niên, động viên thanh niên gương mẫu, tự giác thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, sẵn sàng lên đường xây dựng Quân đội, Công an, bảo vệ Tổ quốc, góp phần hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2019. 

   Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Hải – chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Trì: Trong suốt chặng đường đấu tranh hào hùng của dân tộc, đã có hàng chục nghìn thanh niên huyện Thanh Trì hăng hái lên đường nhập ngũ, góp phần giành độc lập, tự do cho quê hương, đất nước và xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Chúng ta tự hào về những lớp thanh niên như thế. Cho đến thời điểm này, Thanh Trì đã phát xong lệnh gọi nhập ngũ, tổ chức gặp mặt các tân binh để động viên, chia tay, tặng quà, các tân binh đều hăng hái chờ ngày nhập ngũ. Chất lượng, tư tưởng thanh niên, cũng như gia đình tân binh rất tốt, phấn khởi, tự hào về truyền thống huyện Thanh Trì anh hùng, công tác phối hợp giữa BCHQS huyện với các ban ngành cho buổi lễ giao nhận quân được thực hiện tốt, chắc chắn đây sẽ là ngày Hội lớn của toàn huyện”.

   Theo chân cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự xã Liên Ninh, chúng tôi đến nhà tân binh Nguyễn Tiến Dũng – thôn Yên Phú - là một trong 9 nam công dân của xã Liên Ninh viết đơn tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   Đồng chí Vũ Văn Chính – Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự xã Liên Ninh cho biết: Năm nay, xã Liên Ninh có 13 thanh niên trúng tuyển NVQS, trong đó có 9 trường hợp viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Nguyễn Tiến Dũng cùng với hơn 13 thanh niên trong xã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay đều là những thanh niên ưu tú, sẽ là lớp cán bộ nòng cốt kế cận để phát triển quê hương sau này. Ðảng ủy, chính quyền và nhân dân địa phương luôn đặt niềm tin, sự quan tâm, kịp thời động viên các thanh niên cả trước, trong và sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trước ngày lên đường các tân binh luôn nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền các cấp

   Là con trai lớn trong gia đình, năm nay tân binh Nguyễn Tiến Dũng vừa tròn 18 tuổi, trúng tuyển NVQS, em được biên chế vào Sư đoàn PK361 - Quân chủng Phòng không không quân. Ước mơ được đứng trong hàng ngũ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có từ rất lâu, cộng thêm sự động viên của gia đình, ngay khi tốt nghiệp THPT, Dũng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, với tinh thần quyết tâm cao. Dù biết học tập và rèn luyện nơi quân trường nắng gió, kỷ luật nghiêm khắc sẽ nhiều vất vả, nhưng Dũng luôn vững tin bản thân sẽ vượt qua và mong mỏi được đến những nơi gian khổ, khó khăn nhất. Còn với gia đình tân binh này, việc con, cháu mình tình nguyện viết đơn nhập ngũ là một niềm tự hào khi em được học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội. Niềm vui như nhân lên với Dũng, khi em cùng với 28 thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ trên địa bàn huyện Thanh Trì được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Em xác định, đây là cơ hội để mình cùng các bạn tân binh khác được trau dồi thêm kiến thức, phẩm chất đạo đức cũng như nâng cao trình độ chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ và tiến bộ trong thời gian ở quân ngũ.

Tân binh Nguyễn Tiến Dũng - thôn Yên Phú - xã Liên Ninh

     Tân binh Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ: Tôi cảm thấy rất tự hào và biết ơn sâu sắc sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Mặc dù đây là lần đầu tiên phải sống xa gia đình, nhưng tôi nghĩ đó cũng là cơ hội để rèn luyện bản thân trưởng thành hơn. Nghĩ đến ngày được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, tôi cảm thấy thật tự hào, háo hức, mong chờ đến ngày được đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam. Là một tân binh trẻ, tôi hứa sẽ cố gắng tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

     Trong không khí của những ngày đầu xuân, chúng tôi ghé thăm gia đình thanh niên Hoàng Thái Bảo - ở thôn Lạc Thị - xã Ngọc Hồi. Vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng công nghiệp Hà Nội - ngành Công nghệ ô tô với tấm bằng loại giỏi, đã có việc làm, thu nhập ổn định, nhưng Bảo vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Gia đình chỉ có một người con trai, nhưng nhận được lệnh nhập ngũ, cả gia đình em đều vui mừng phấn khởi, bởi truyền thống của gia đình đã có thế hệ trẻ tiếp bước. Bảo chia sẻ “Vào đơn vị, em sẽ không ngừng nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nếu có điều kiện và cơ hội, em rất muốn được phục vụ lâu dài trong quân ngũ”.

Tân binh Hoàng Thái Bảo - thôn Lạc Thị - xã Ngọc Hồi

     Ước mơ trở thành chiến sĩ trong quân đội lại được sự động viên của gia đình, tân binh Hoàng Thái Bảo cho biết: Ngay từ năm đầu vào học cao đẳng, em đã có ý định sau khi kết thúc 3 năm học sẽ xin nhập ngũ vào môi trường quân đội. Với em, nhập ngũ không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc mà còn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ hôm nay. Là thanh niên thì không có gì vinh dự và tự hào nào hơn khi được đóng góp công sức của mình để bảo vệ Tổ quốc. Vào quân ngũ, em sẽ chấp hành nghiêm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao để không phụ lòng cha mẹ cũng như chính quyền địa phương đã kỳ vọng, tin tưởng. Khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, em sẽ trưởng thành hơn, có kinh nghiệm xây dựng và làm giàu trên chính quê hương mình".

    Trong khi đó, gia đình em Bảo cho biết, những ngày qua gia đình luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các cấp, các ngành ở địa phương nên rất an lòng. Gia đình có truyền thống cách mạng, hiện gia đình em đang thờ cúng liệt sỹ, ông nội từng tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Quảng Trị, bà nội từng là dân quân, xã đội phó địa phương. Vì vậy, cả nhà luôn động viên em hăng hái lên đường nhập ngũ để xứng đáng với truyền thống gia đình và quê hương anh hùng.

   Đến thăm gia đình các tân binh, chúng tôi thấy không khí vui tươi, phấn khởi hiện hữu trên từng nếp nhà có con em chuẩn bị nhập ngũ. Nụ cười rạng rỡ trên những gương mặt trẻ cho biết các tân binh đã sẵn sàng bước vào môi trường quân đội với tâm thế tự tin, tự hào nhất. Hậu phương của các tân binh là người mẹ, người cha, những người thương yêu, chan chứa niềm tin và hy vọng sự trưởng thành của con cái trong môi trường quân đội. 

   Chuẩn bị tiễn con trai lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, Ông Hoàng Đình Dương – Bố em Hoàng Thái Bảo cho biết: Tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình, chúng tôi động viên cháu thực hiện nghĩa vụ. Đến nay cháu Bảo đã nhận lệnh, gia đình đã chuẩn bị mọi điều kiện tiễn cháu lên đường. Chúng tôi mong cháu vững vàng, rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; khi trở về sẽ chín chắn, trưởng thành hơn, để tiếp tục lao động, rèn luyện, là một công dân có ích cho gia đình và xã hội”

   Để có được những tấm gương xung phong đi bộ đội như em Nguyễn Tiến Dũng, Hoàng Thái Bảo và nhiều công dân khác nữa thì ngoài làm tốt công tác chuẩn bị, các cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Thanh Trì đã có những việc làm thiết thực, với phương châm “chia tay tại nhà, gặp mặt tại xã, bàn giao tại huyện”, 100% các địa phương trong huyện tổ chức gặp mặt, dặn dò và tặng quà cho các công dân nhập ngũ năm 2019.

   Đồng chí Lã Minh Đạo – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Vạn Phúc trao đổi: Ðể giúp thanh niên yên tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, Đoàn thanh niên xã đã phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Ðối với thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này, Đoàn thanh niên xã đã giúp đỡ các em hoàn thiện sổ đoàn, cùng các ngành, đoàn thể và ban công tác mặt trận từ thôn đến xã đến tận nhà tặng quà thanh niên trước lúc lên đường; tổ chức gặp mặt thanh niên nhập ngũ tập trung tại xã, tỷ lệ thanh niên nhập ngũ của xã Vạn Phúc đạt chỉ tiêu được giao.

    Mừng Xuân Kỷ Hợi! Trong suy nghĩ mỗi người ai cũng hy vọng một năm nhiều thắng lợi mới. Với những tân binh huyện Thanh Trì, niềm mong đợi là được khoác trên mình chiếc áo xanh người lính để được tiếp nối truyền thống cha anh, mang nhiệt huyết của sức trẻ đến khắp mọi miền để bảo vệ Tổ quốc, cùng với tuổi trẻ cả nước chắc tay súng, giữ vững bình yên vùng trời, vùng biển của đất nước. Trong hành trang nhập ngũ của mình, chắc hẳn các tân binh sẽ mang theo nhiều kỷ niệm đẹp về tấm lòng, tình cảm, sự kỳ vọng của bao người thân, nhân dân ở quê nhà, càng phấn đấu học tập, rèn luyện, để góp phần giữ cho quê hương - đẹp mãi những mùa xuân yên bình.

    Vào ngày 20/2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) các tân binh sẽ khoác ba lô lên đường, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với quê hương, đất nước. Không khí chuẩn bị cho ngày hội giao quân tại các địa phương, cơ quan, đơn vị đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương. Tin rằng, tấm lòng, tình cảm ấm áp của gia đình, của các ban, ngành, đoàn thể hậu phương, với nhiệt huyết và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những thanh niên ưu tú của quê hương Thanh Trì lên đường nhập ngũ trong mùa xuân này sẽ giữ vững bản lĩnh chính trị, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nhà nước, kỷ luật đơn vị quân đội, nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, đem hết tài năng, trí tuệ để cống hiến; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng để trở thành người quân nhân cách mạng, kế thừa và giữ vững phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ; góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thanh Hồng - Trung tâm VH-TT&TT