an ninh quốc phòng

Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Thanh Trì khám tuyển NVQS
Ngày đăng 19/12/2018 | 08:54  | View count: 503

Nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2019, sáng ngày 17/12, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Thanh Trì tổ chức khám tuyển thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tuổi từ 18 – 27 thuộc diện đủ điều kiện khám sức khỏe NVQS năm 2019.

Năm nay, Hội đồng NVQS huyện đã xây dựng kế hoạch phân công các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự tham gia công tác điều động thanh niên tham gia sơ tuyển và khám sức khỏe NVQS năm 2019, tổ chức rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân và thanh niên nhận thức rõ nghĩa vụ và trách nhiệm  của ngươi công dân với Tổ Quốc.

Theo chỉ tiêu năm 2019, huyện Thanh Trì điều khám có 820 công dân đủ điều kiện khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự, trong đó 280 công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Các công dân lần lượt qua các vòng khám tuyển như: thể lực, thị lực, chuyên khoa, ngoại khoa, nội khoa, xét nghiệm phát hiện ma túy, HIV/AIDS... Với sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ có tay nghề chuyên sâu và có kinh nghiệm trong việc khám tuyển, sàng lọc công dân làm nghĩa vụ quân sự của Bệnh viện đa khoa huyện  sẽ tuyển chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, theo quy định.

 Để công dân có mặt tham dự khám tuyển đầy đủ, trước đó Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã phát lệnh trước 15 ngày để công dân đang đi xa có thể sắp xếp thời gian về dự khám đầy đủ. Trong thời gian khám tuyển, chính quyền địa phương, Ban chỉ huy Quân sự các xã có trách nhiệm đưa đón động viên công dân tham gia khám tuyển đúng thời gian quy định, đảm bảo an toàn đi lại.

Trong đợt khám tuyển năm nay, xã Ngọc Hồi có 40 nam công dân đủ điều kiện đã nhận lệnh khám tuyển, đồng chí Phạm Văn Hùng – chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã trao đổi: Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quốc phòng địa phương, UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, thành lập các đoàn công tác gồm các ban, ngành, đoàn thể trong xã đến từng gia đình có con em trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự để động viên thanh niên tham gia khám tuyển đầy đủ. Nhìn chung tình hình sức khỏe của thanh niên cơ bản đã đạt, chắc chắn năm nay chỉ tiêu tuyển quân của sẽ đạt và vượt theo kế hoạch trên giao.

Trong ngày đầu khám tuyển, 100% thanh niên nhận được lệnh đã về tham gia khám tuyển đông đủ, không có trường hợp công dân chống, trốn.

Năm nay 20 tuổi, đã có việc làm ổn định nhưng luôn ý thức được trách nhiệm của người thanh niên đối với Tổ quốc, sẵn sàng lên đường nhập ngũ, em Nguyễn Hoàng Hà – thôn Yên Xá – xã Tân Triều chia sẻ: “Khi nhận được lệnh khám sức khỏe em đã sắp xếp công việc để về đây tham gia khám tuyển, Nếu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự em sẽ sẵn sàng lên đường nhập ngũ, những việc riêng tư em sẽ tạm gác lại, sau khi hoàn thành nghĩa vụ của người thanh niên em sẽ tiếp tục công việc của mình . Em mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé để xây dựng quê hương đất nước

Nét mặt phấn khởi, em Nguyễn Ngọc Hoàng – xã Đại Áng bày tỏ: Với em, được đứng vào hàng ngũ của quân đội là niềm vinh dự và tự hào. Em hy vọng rằng mình sẽ được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự để được học tập, rèn luyện, trưởng thành và trải nghiệm cuộc sống trong môi trường mới, để sau này giống như các anh, trở thành người công dân tốt cho xã hội”

Theo lịch, từ ngày 17 đến ngày 20/12 sẽ tiến hành khám cho nam công dân 16 xã, thị trấn và Khối cơ quan, tổ chức, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, ngày 25/12 sẽ tiếp tục tổ chức khám bù, khám vét những trường hợp còn lại, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch khám tuyển.

Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2019. Thời gian này, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động nam thanh  niên thực hiện Luật NVQS. Quản lý chặt chẽ các nam thanh niên đã đủ điều kiện sức khỏe thường xuyên có mặt tại địa phương để thực hiện các bước tiếp theo. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các gia đình gọi các thanh niên đang đi làm xa nhà chưa tham gia khám tuyển để về địa phương khám bổ sung, thực hiện nghĩa vụ quân sự. Xử lý nghiêm những trường hợp cố tình trốn tránh, không thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự./.

Tổ phóng viên Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao