CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT

Huyện Thanh trì tiếp đoàn công tác của Sở y tế về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện
Ngày đăng 10/05/2018 | 10:12  | View count: 46

Ngày 8.5.2018, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Thanh Trì về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện

Tiếp đoàn có đồng chí: Phạm Thị Thu Huyền- PCT UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện; các đồng chí lãnh đạo phòng y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh 6 xã: Tứ Hiệp, TTVĐ, Vĩnh Quỳnh, Hữu Hoà, Tân Triều và TTO.

Trong buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh- Phó giám đốc sở y tế cùng đại diện UBND huyện Thanh Trì, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng mở rộng, thăm quan bể nuôi cá diệt bọ gậy tại UBND xã; kiểm tra tại Trạm y tế và trường mầm non A xã Tư' Hiệp. Nhìn chung, các địa điểm  đều  đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống SXH trên địa bàn.

Với mục tiêu phát hiện sớm, chính xác, xử lý kịp thời, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trong cộng đồng, ngay từ đầu năm 2018 đến nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến các xã, thị trấn đã quyết liệt trong việc chỉ đạo, điều hành và triển khai các biện pháp phòng chống dịch; đưa các chỉ tiêu y tế vào các chương trình hành động của huyện, ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. Tổ chức hội nghị phối hợp với 3 bệnh viện trên địa bàn về giám sát , phòng chống bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng vắc xin phòng bệnh . Đồng thời tổ chức  kiểm tra công tác phòng chống SXH tại 6 trạm y tế , đó là xã Vạn Phúc, Yên Mỹ, Hữu Hoà, Ngọc Hồi, TTO và Tâm Triều và làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Vạn Phúc, Tân Triều về công tác thực hiện triển khai đề án phòng chống SXH.

Bên cạnh đó, xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho mỗi cá nhân và gia đình là hết sức quan trọng, tính đến 7/5/2018,  huyện đã tuyên truyền 928 lượt  các nội dung tin, bài tuyên truyền trên đài truyền thanh từ huyện tới cơ sở về công tác phòng chống dịch bệnh, sốt xuất huyết...; cấp 2300 tờ rơi in màu và Trạm y tế các xã, thị trấn phát 93.921 tờ rơi cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Tính đến nay, 16/16 xã , thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai  3 đợt chiến dịch VSMT phòng chống SXH.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao sự chủ động phòng chống dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân của chính quyền địa phương. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết chủ yếu phải dựa vào cộng đồng, mỗi cá nhân, từng gia đình từ những việc làm nhỏ nhất như giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, lật úp và thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước, diệt muỗi, diệt bọ gậy, đi ngủ có mắc màn,… là đã góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đồng chí Phạm Thị Thu Huyền- PCT UBND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện cho biết: “Trong thời gian tới, huyện  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các phòng, ban, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn bằng nhiều hình thức như lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp, hội nghị, giao ban... Tăng cường thời lượng phát tin, bài về công tác phòng chống dịch bệnh ở người và phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện trên hệ thống Đài truyền thanh của huyện và xã. Tiếp tục đôn đốc các ban, ngành đoàn thể tích cực tham gia công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, phòng chống SXH nói riêng.”

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT