vệ sinh an toàn thực phẩm

Kiểm tra ATTP trước dịp tết Trung thu tại huyện Thanh Trì
Ngày đăng 21/09/2017 | 03:34  | View count: 1681

Chiều ngày 20/9, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Thanh Trì về kết quả hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu trên địa bàn huyện năm 2017. Tiếp đoàn có đồng chí Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí là thành viên đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện.

       Vào thời vụ sản xuất bánh trung thu, trên địa bàn huyện có 11 cơ sở sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, trong đó xã Liên Ninh 9 cơ sở, thị trấn Văn Điển 1 cơ sở và xã Duyên Hà 1 cơ sở và gần 80 cơ sở kinh doanh bánh trung thu.

       Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong dịp tết Trung thu, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Theo đó, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống phát thanh huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn nhằm phổ biến nội dung của Luật An toàn thực phẩm, các văn bản của Trung ương và của huyện về an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức Hội nghị tuyên truyền các quy phạm pháp luật về ATTP với trên 100 người dự, 4 buổi truyền thông với 358 người nghe, phát thanh 50 lượt trên dài phát thanh huyện và 146 lần trên loa truyền thanh cơ sở. Tổ chức tập huấn cho 11 cơ sở sản xuất bánh trung thu, phát 300 tờ rơi hướng dẫn lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn, tổ chức 17 đoàn thanh tra, kiểm tra, cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, tổ chức lấy 11 mẫu tại 11 cơ sở sản xuất xét nghiệm về chất tạo ngọt gửi lên trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

      Qua báo cáo, đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác triển khai thực hiện công tác đảm bảo VSATTP từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện, đặc biệt trong dịp tết Trung thu 2017 đang đến gần, đồng thời yêu cầu: Ban chỉ đạo ATTP huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về ATTP, nhất là trong đợt cao điểm này; qua đó nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với người dân.

      Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất Bánh trung thu gia truyền Tiến Dũng Vĩnh Thịnh Long xã Liên Ninh, cơ sở đã đảm bảo đầy đủ các quy định về VSATTP. Tại đây, đoàn đã kiểm tra nguyên liệu, quy trình sản xuất bánh, lưu mẫu thực phẩm… Qua kiểm tra nhãn sản phẩm, cơ sở in số giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cũ trên bao bì thực phẩm đối với sản phẩm bánh nướng. Tuy nhiên cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn nguồn gốc của bao bì khay nhựa đựng bánh. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn còn phát hiện ra sai phạm của cơ sở khi đã in hạn sử dụng tăng thêm 15 ngày so với công bố đối với bánh nướng và tăng thêm 10 ngày đối với bánh dẻo. Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành TP, đại diện là bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP đã giao cho Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của huyện Thanh Trì lập biên bản xử lý và báo cáo bằng văn bản kết quả kiểm tra đối với cơ sở này.

 

Nguyễn Thị Thủy - Trung tâm Văn hóa, TT&TT./.