văn hóa - xã hội

Lễ giao nhận bằng xếp hạng di tích cấp Thành phố
Ngày đăng 01/02/2019 | 04:02  | View count: 63

Sáng ngày 29/01/2019, Ban quản lý Di tích Danh thắng Hà Nội đã tổ chức lễ giao nhận Bằng di tích cấp thành phố đối với di tích Lịch sử Địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) – địa chỉ thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Tham dự Lễ giao nhận có đồng chí: Nguyễn Doãn Văn – Trưởng Ban Quản lý Di tích, đồng chí Vũ Hồng Khanh – Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thanh Trì, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Ngọc Hồi và đại diện nhân dân thôn Ngọc Hồi.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Doãn Văn – Trưởng Ban Quản lý Di tích đã công bố Quyết định số 90/QĐ-UBND, ngày 07/01/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc xếp hạng di tích Lịch sử Địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) – địa chỉ thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì.

Địa điểm chiến thắng Ngọc Hồi mùa xuân Kỷ Dậu (1789) là một điểm sáng nổi bật của huyện Thanh Trì, nơi ghi dấu chiến thắng vang dội của Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn và nhân dân Ngọc Hồi trong việc dánh đuổi quân xâm lược nhà Thanh.

Hiện nay, vết tích của hệ thống đồn luỹ Ngọc Hồi được xác định qua các địa danh Đồng Đồn, Nền Đồn, Cây đa Đồn. Vua Quang Trung đầu chít khăn vàng, cưỡi voi đích thân chỉ huy đội quân cảm tử, có các bức ván gỗ bện rơm ngấm nước phủ kín làm áo giáp, dàn hàng ngang đồng loạt tấn công vào đồn. Quân Thanh bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết. Số sống sót chạy về phía Bắc làng Ngọc Hồi. Một cuộc quyết chiến diễn ra tại đây. Sử cũ ghi lại, "thây giặc nằm đầy đồng, máu chảy thành suối". Tại các địa danh minh chứng thêm: Gò Mả Cả, Mả Ngô là nơi chôn xác giặc, "Ao máu" là nơi máu giặc ngập ngụa. Các tướng giặc là Hứa Thế Hanh, Trương Triều Long đều tử trận. Quân Tây Sơn thừa thắng tiến vào Khương Thượng - Đống Đa, giải phóng kinh thành Thăng Long vào chiều mồng 5 Tết.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Doãn Văn đề nghị các ngành chức năng huyện, UBND xãNgọc Hồi, nhân dân thôn Ngọc Hồi tiếp tục thực hiện tốt việc giữ gìn, bảo vệ di tích Lịch sử , chống mọi sự xâm hại đến di tích theo quy định của luật pháp; đồng thời tiếp tục phát huy giá trị của di tích, làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần nâng cao ý nghĩa, truyền thống tốt đẹp của di tích này trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lại Thị Hồng Nguyên_phòng VHTT