văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì phát động tháng vì an toàn, VSLĐ năm 2018
Ngày đăng 09/05/2018 | 08:42  | View count: 2510

Ngày 7/5/2018, UBND huyện Thanh Trì tổ chức tuyên truyền lưu động và kiểm tra việc thực hiện các quy định về thực hiện an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại một số doanh nghiệp - mở đầu cho chuỗi hoạt động hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 diễn ra từ ngày 1/5 đến 31/5.

Nội dung tuyên truyền lưu động thông tin sâu rộng về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy cơ nguy hiểm có hại tại nơi làm việc nhằm tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người lao động trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng  của người lao động.  Thúc đẩy các doanh nghiêp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn triển khai các chương trình cụ thể đề phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo sự ổn định và bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực hiện tốt  chủ đề “  Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện do đồng chí Đặng Thị Hiền – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế việc thực hiện an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại 2 doanh nghiệp hoạt động tại cụm khu công nghiệp Ngọc Hồi đó là Công ty TNHH sản xuất – thương mại và đầu tư Anh Dũng chuyên sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và công ty thuốc thú y Năm Thái.

Đoàn kiểm tra ghi nhận các doanh nghiệp đã có sự quan tâm, nêu cao các khẩu hiệu an toàn, vệ sinh lao động tại văn phòng làm việc và các phân xưởng sản xuất. Thực hiện giao kết hợp đồng lao động, đảm bảo thời gian làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.  Xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hàng năm, trang bị bảo hộ cho người lao động. Trang bị, hướng dẫn vận hành và định kỳ thẩm định an toàn các máy móc thiết bị, vật tư.  Thành lập đội PCCC và đội cấp cứu tại chỗ,trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy và thiết bị y tế như tủ thuốc, cán, nẹp, phác đồ cấp cứu.

Tuy nhiên đoàn kiểm tra cũng yêu cầu các doanh nghiệp cần sớm thành lập tổ chức công đoàn cơ sở để chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Thực hiện mua bảo hiểm phòng cháy chữa cháy, thường xuyên tự kiểm tra và có văn bản kiểm tra công tác PCCC tại doanh nghiệp định kỳ 1 tháng 1 lần, bổ sung thay thế các thiết bị PCCC đã cũ không còn hoạt động được. Đăng ký nội quy lao động với sở LĐTB&XH Hà Nội.  Thành lập sổ theo dõi, quản lý việc cấp phát bảo hộ lao động hàng năm và xây dựng kế hoạch ứng cứu khẩn cấp. Triển khai các chương trình cụ thể đề phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc, đảm bảo sự ổn định và bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT