văn hóa - xã hội

Ngày đăng 20/04/2018 | 03:06  | View count: 56

Ngày 19/4/2018, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với UBND huyện tổ chức giao ban công tác Khoa giáo và giao ban khối Văn hóa - xã hội quý I năm 2018. Tham dự Hội nghị có: đ/c Phùng Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; đ/c Trình Thị Kim Loan - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đ/c Phạm Thị Thu Huyền - Huyện ủy viên - Phó chủ tịch UBND đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả công tác Khoa giáo và công tác của Khối Văn hóa - xã hội  quý I; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018.

Trong quý I năm 2018, các ngành trong khối Khoa giáo và các ngành trong khối Văn hóa - xã hội đã thực hiện tốt  nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Huyện. Đã tổ chức tốt các hoạt động trang trí, tuyên truyền, văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các dịp Lễ, Tết trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các nhà trường duy trì nề nếp dạy và học, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Tiếp tục thực hiện Đề án nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ môi trường huyện Thanh Trì đến năm 2020. Tiếp tục tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần kết hợp với việc thực hiện trật tự văn minh đô thị. Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân được quan tâm, chú trọng. Tăng cường phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh và quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Chủ động phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2018-2021”. Công tác giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2018.

Thực hiện tốt công tác Bảo hiểm xã hội. Trong quý I, Bảo hiểm xã hội huyện đã thu được 72,66 tỷ đồng (tăng 1,905 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước). Trong đó: Thu BHXH, BHYT, BHTN: 67,655 tỷ đồng; Thu BHXH tự nguyện: 1,174 tỷ đồng; Thu BHYT theo hộ gia đình: 3,831 tỷ đồng. Khai thác 150 đơn vị mới với 547 lao động tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Huyện đã tặng 200 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí là 90 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Phối hợp trao học bổng cho 02 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học giỏi tại chương trình Xuân ấm tình yêu thương với kinh phí là 30 triệu đồng, trao 10 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí là 5 triệu đồng, trao 0 6 suất quà cho trẻ em khuyết tật với kinh phí là 6 triệu đồng.

Công tác cứu trợ của Hội Chữ Thập đỏ được thực hiện tốt với tổng trị giá đạt 461 triệu đồng. Vận động các nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp ủng hộ, tặng quà với trị giá 171 triệu đồng cho các đối tượng nghèo, khó khăn, nạn nhân chất độc da cam nhân dịp tết Mậu Tuất 2018; tặng quà cho 02 điểm trường của huyện Hoàng Xu Phì (Hà Giang) trị giá 175 triệu đồng; tặng các hộ giáo dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Noel trị giá 9 triệu đồng; trao học bổng cho 50 học sinh vượt khó học giỏi trị giá 100 triệu đồng.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí  Phùng Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy đã phát biểu ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà khối Khoa giáo và Khối Văn hóa - xã hội của huyện đã nỗ lực, phấn đấu đạt được trong quý I/2018, đồng thời đồng chí cùng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2018, cụ thể như sau:

1. Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động trang trí, tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, TDTT nhân dịp các ngày kỷ niệm: Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc tế Lao động (1/5), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), Ngày thành lập huyện Thanh Trì (31/5), Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Kỷ niệm ngày Bác Hồ ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc"(ngày 11/6/1948).

2. Chỉ đạo các trường học tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo, duy trì tốt nề nếp, kỷ cương dạy và học đảm bảo “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”; làm tốt công tác tuyển sinh năm học 2018-2019.

3. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ. Tập trung tuyên truyền chuyên đề, có chiều sâu, có trọng điểm đến mọi tầng lớp nhân dân. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; xét duyệt và trợ cấp hàng tháng cho trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi mất nguồn nuôi dưỡng; xây dựng kế hoạch vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em, Kế hoạch phát động Tháng hành động vì trẻ em, tổ chức tặng quà nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Chữ thập đỏ (08/5) và tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó nhân dịp Tết Thiếu nhi (1/6).

4. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, không để dịch lây lan, bùng phát. Thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại các hộ gia đình và các khu vực có nguy cơ cao; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y dược tư nhân và VSATTP, kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm. Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.

5. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Triển khai thực hiện Đề án “Quy hoạch và đầu tư xây dựng các điểm trung chuyển rác thải, các điểm tập kết vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng tạm thời” trên địa bàn huyện.

6. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người lao động; Phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2018 là 85,3% và có trên 80% số doanh nghiệp trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT, BHTN./.

Hoàng Thị Thu Thủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Trì