văn hóa - xã hội

Xã Vĩnh Quỳnh tổ chức lễ khánh thành Đình làng Vĩnh Ninh (đình Bà Tía).
Ngày đăng 05/03/2018 | 11:31  | View count: 424

Sáng ngày 27 tháng 2 năm 2018, tại làng Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Đình làng Vĩnh Ninh (đình Bà Tía).

 

        Về dự và chung vui với bà con địa phương, có các đồng chí lãnh đạo: Đ/c Trần Văn Khương - Thành ủy viên -  Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Vũ Văn Nhàn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đ/c lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND - UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành của huyện, của xã. 

       Thôn Vĩnh Ninh - xã Vĩnh Quỳnh huyện Thanh Trì- Hà Nội. Thời cổ gọi là trang Vĩnh Hưng Đặng, còn có tên là Đặng Vĩnh Hưng là người con gái anh hùng họ Trương thời Bà Trưng mà tục gọi là nàng Tía (Bà Tía).

       Tục truyền nhân một lần đi qua trang Vĩnh Hưng, Bà Trưng đã yêu mến tài năng và sắc đẹp của Bà Tía, đưa về giúp việc trong triều đình. Khi Mã Viện sang xâm lược nước ta, Bà Trưng giao cho làm tướng cầm quân ra trận; tỏ rõ là một tướng tài và dũng cảm, Bà Tía đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng ở cửa biển Thần Phù. Nhân dân quê hương Vĩnh Ninh lập đền thờ Bà cùng với hai anh em vị thần thời Hùng Duệ Vương có công đánh giặc Ma Lôi và giặc Xích Tỵ (mũi đỏ) là Xà công (Ông Rắn) và Bạch công (Ông Đất- Thổ Địa).

        Đình Bà Tía được xếp hạng di tích quốc gia năm 1980, là một trong những di tích được công nhận sớm của Hà Nội.

Trải qua thời gian lich sử tồn tại, do yếu tố tác động của môi trường tự nhiên và ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nhanh, đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo cho việc bảo vệ di tích và làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự bền vững của một di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp Quốc gia.

       Nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của di tích, Huyện ủy- UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo UBND xã Vĩnh Quỳnh lập phương án tu bổ tôn tạo và đã được các cấp phê duyệt. Đầu năm 2017 đình làng Vĩnh Ninh đã được khởi công tu bổ, tôn tạo. Qua gần 1 năm thi công, nay ngôi đình làng đã hoàn thành với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, trong đó UBND Huyện hỗ trợ 1 tỷ đồng, ngân sách xã 800 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân phát tâm công đức. Công trình được tu bổ trên cơ sở bảo tồn tối đa các yếu tố gốc, kết cấu kiến trúc của ngôi Đình được bảo tồn nguyên trạng. Công trình với các phần Tiền đình và Hậu cung, là nơi thờ thành hoàng của làng.

        Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí : Trần Văn Khương - Thành ủy viên -  Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện trân trọng ghi nhận sự đóng góp của nhân dân thôn Vĩnh Ninh, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Quỳnh, đồng thời chúc mừng nhân dân thôn Vĩnh Ninh có được công trình di tích lịch sử khang trang. Trong thời gian tới, Đ/c đề nghị UBND xã Vĩnh Quỳnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý di tích theo thẩm quyền, động viên nhân dân thường xuyên quan tâm chăm lo bảo vệ giữ gìn di sản văn hóa, phát huy các giá trị văn hóa và là nơi giáo dục phát huy truyền thống của quê hương, xây dựng xã Vĩnh Quỳnh ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Lại Thị Hồng Nguyên