văn hóa - xã hội

Xã Hữu Hòa tổ chức lễ cắt băng khánh thành Đình làng Hữu Từ.
Ngày đăng 05/03/2018 | 09:20  | View count: 459

Sáng ngày 02 tháng 3 năm 2018, tại làng Hữu Từ, xã Hữu Hòa đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành Đình làng Hữu Từ.

 

        Về dự và chung vui với bà con địa phương, có các đồng chí lãnh đạo: Đ/c Nguyễn Huy Chương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Chủ tịch UBMTTQ Huyện; Đ/c Trình Thị Kim Loan – ủy viên Ban Thường Vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân Vận, Đ/c Phạm Thị Thu Huyền - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Huyện, lãnh đạo các ban ngành của huyện, của xã.  

         Đình làng Hữu Từ là di tích được xây dựng từ thời Tiền Lê (thế kỷ XI) Ngôi Đình có quy mô kiến trúc bề thế, điêu khắc trang trí rất phong phú và mang giá trị nghệ thuật cao. Bộ di vật văn hóa đồ sộ trong di tích là những cổ vật quý trong kho tàng di sản văn hóa nước nhà. Đình Hữu Từ xã Hữu Hòa được xếp hạng là di tích cấp Thành phố năm 2010.

        Trải qua thời gian lich sử tồn tại, do yếu tố tác động của môi trường tự nhiên và ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa nhanh, đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo cho việc bảo vệ di tích và làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự bền vững của một di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp Thành phố.

        Nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của di tích, Đẩy mạnh phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Huyện ủy- UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo UBND xã Hữu Hòa lập phương án tu bổ tôn tạo và đã được các cấp phê duyệt.

        Đình được khởi công vào ngày 21/7/2017, qua hơn nửa năm thi công nay ngôi đình làng đã hoàn thành với tổng kinh phí 3,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện 1 tỷ đồng, ngân sách xã là 678 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân phát tâm công đức. Kết cấu của ngôi đình bằng bê tông cốt thép kết hợp tường chịu lực, chỉ có phần xà gồ và một số chi tiết trang trí bằng gỗ. Công trình với các phần Tiền đình và Hậu cung, là nơi thờ thành hoàng của làng.

         Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Huyện đã chúc mừng nhân dân làng Hữu Từ nói riêng, nhân dân xã Hữu Hòa nói chung đã góp công, góp sức tu bổ, tôn tạo Đình làng, đồng thời các đồng chí cũng tin tưởng rằng di tích lịch sử văn hóa - Đình làng Hữu Từ sẽ được khai thác, phát huy có hiệu quả, trở thành điểm đến sinh hoạt văn hóa của mỗi người dân nơi đây và du khách thập phương./.

Lại Thị Hồng Nguyên