văn hóa - xã hội

UBDN huyện Thanh Trì tổng kết công tác dân số năm 2017
Ngày đăng 02/01/2018 | 02:23  | View count: 1097

Ngày 26.12.2017, UBND huyện Thanh Trì tổ chức kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống Dân số Việt Nam và tổng kết công tác Dân số năm 2017. Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố, đ/c Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Phạm Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ huyện đã tới dự.

        Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường 56 năm truyền thống của ngành dân số Việt Nam. Vào năm 1961, giữa lúc đất nước còn bị chia cắt, dân tộc Việt Nam phải đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng dân tộc ở miền Nam để thống nhất đất nước, Hội đồng Chính phủ đã thông qua một Quyết định khá đặc biệt - đó là Quyết định số 216-CP ngày 26/12/1961 về việc sinh đẻ có hướng dẫn, do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký. Quyết định đầu tiên của Nhà nước ta về công tác DS-KHHGĐ cũng khẳng định một nguyên tắc mà sau này các văn bản quốc tế cũng nhấn mạnh đó là việc cung cấp dịch vụ phải thuận lợi và phải phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của người sử dụng.

         Đến ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 326/QĐ-TTg lấy ngày 26/12 hàng năm làm Ngày Dân số Việt Nam. Và đến 26/11/2010, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2161/QĐ-TTg lấy tháng 12 hằng năm là “Tháng hành động quốc gia về Dân số”. Những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; giúp cải thiện đời sống nhân dân, giảm tình trạng đói nghèo, tăng cường bình đẳng giới, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Cùng với cả nước, công tác Dân số-KHHGĐ của huyện Thanh Trì đã trải qua chặng đường lịch sử 56 năm và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà và thủ đô. Trong nhiều năm qua, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện luôn xác định công tác DS-KHHGĐ là bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cộng đồng. Cùng với sự phấn đấu tích cực của các ban ngành, đoàn thể và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân công tác DS-KHHGĐ của huyện đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Thanh Trì đã phối hợp với Hội Phụ nữ huyện, Ban Dân số - KHHGĐ các xã, thị trấn tổ chức các buổi truyền thông tư vấn thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Chất lượng dân số đã từng bước được nâng cao. Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn toàn huyện đã mang lại kết quả rõ rệt: tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt cao từ 108% đến 213%, tỷ xuất sinh 15,91%0, tỷ lệ sinh con thứ ba 6,7%, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 82%, Một số mô hình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng hoạt động hiệu quả như mô hình chăm sóc sức khỏe sinh-KHHGĐ tại xã Tứ Hiệp, mô hình chăm sóc khỏe vị thành niên. Nhiều địa phương đã thực hiện tốt hương ước, qui ước về công tác dân số năm 2017 đã có 9 CTV được Bộ y tế tặng kỷ niệm chương, UBND huyện khen thưởng 46 tập thể, 39 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác dân số.

          Năm 2018, huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện các giải pháp về công tác DS-KHHGĐ, duy trì mức sinh hợp lý, nâng cao chất lượng dân số về thể chất, khống chế tốc độ tăng dân số, kiểm soát duy trì tỷ số giới tính khi sinh nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự phát triển kinh tế xã hội của huyện.

       Tới dự tổng kết công tác dân số- KHHGĐ năm 2017, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số- KHHGĐ huyện Phạm Thị Thu Huyền ghi nhận những kết quả đã đạt được của công tác dân số huyện năm qua. Để đạt được những mục tiêu quan trọng về giảm tỉ lệ con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, ngành dân số huyện và các xã, thị trấn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân số. Duy trì các chương trình, đề án nâng cao chất lượng dân số, góp phần nâng cao chất lượng nhân lực của huyện nhà đáp ứng với yêu cầu của thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

          Nhân dịp này UBND huyện đã tuyên dương khen thưởng 3 tập thể, 6 xã, thị trấn , 33 tổ dân phố và 39 cá nhân./.

Ng.Thủy – PV TTVHTTTT