văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì tập huấn sử dụng mặt nạ phòng độc phòng cháy chữa cháy
Ngày đăng 24/04/2018 | 03:04  | View count: 156

Ngày 22/4, tại Khu đô thị mới Hồng Hà dầu khí – Tứ Hiệp thuộc xã Tứ Hiệp, UBND Huyện Thanh Trì tổ chức tập huấn sử dụng mặt nạ phòng độc, kỹ năng thoát nạn khi có tình huống cháy, nổ tại chung cư, nhà cao tầng cho cán bộ phòng ban chuyên môn của huyện, 16 xã, thị trấn, ban quản lý các nhà chung cư và người dân.trên địa bàn huyện.

Tại buổi tập huấn, cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện đã được giới thiệu tác dụng, tính năng, cấu tạo, nguyên lý lọc độc và cách sử dụng mặt nạ phòng độc MV-5; Kỹ năng thoát nạn, xử lý tình huống cháy, nổ tại chung cư cao tầng; Thực hành sử dụng mặt nạ MV-5 trong nhà tạo khói độc; Thực hành kỹ năng thoát nạn theo cầu thang bộ khi có tình huống cháy; Kỹ năng thoát nạn bằng dây hạ chậm; Thực hành cứu nạn bằng xe thang cứu nạn cứu hộ chuyên dụng của cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuyên trách; Thực hành dập tắt đám cháy khu vực nhà xe, chân cầu thang.

Ông Nguyễn Văn Phúc – Ban quản lý chung cư Đô thị mới Cầu Bươu xã Tả Thanh Oai trao đổi: Buổi tập huấn thực sự rất hữu ích, rất nhiều kỹ năng mà những người làm công tác quản lý khu chung cư như chúng tôi còn cảm thấy rất mới mẻ. Ngay sau buổi tập huấn này, giữa Ban quản lý và Ban quản trị sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn khi có tình huống cháy nổ xảy ra”.

Hiện trên địa bàn huyện có 767 cơ sở thuộc diện quản lý về Phòng cháy chữa cháy, trong đó có 8 tòa chung cư cao tầng của 3 khu đô thị, hàng trăm nhà xưởng sản xuất tại khu công nghiệp, chợ và nhiều cơ sở dịch vụ kinh doanh khác luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, nguy hiểm đến tính mạng con người và tài sản của Nhân dân. Qua buổi tập huấn nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy, nổ; chủ động mua trang bị mặt nạ MV-5 và sử dụng thành thạo, khí tài ứng dụng và kỹ năng thoát hiểm, giảm thiểu thiệt hại do sự cố cháy, nổ gây ra; xây dựng kế hoạch tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ Ban quản trị và nhân dân của các khu chung cư cao tầng trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện thực hiện tốt nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy cứu hộ, cứu nạn và giúp người dân biết cách tự cứu mình, giúp đỡ người thân, cộng đồng, để nhanh chóng thoát nạn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Tiến Cường – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị:  các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác PCCC. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện nếu để xảy ra cháy nổ do nguyên nhân chủ quan trên địa bàn, phạm vi quản lý. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; kiến thức, kỹ năng để cán bộ, đảng viên và nhân dân làm tốt việc phòng ngừa cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” đặc biệt là chủ động thực hiện 04 phương châm PCCC tại chỗ. Các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo đúng quy chuẩn an toàn về PCCC & cứu nạn, cứu hộ, trong đó ưu tiên trang bị, ứng dụng công nghệ cảnh báo khói, báo cháy, thoát nạn, thoát hiểm... tại nhà dân và những cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Thường xuyên tự kiểm tra, khắc phục các thiếu sót, vi phạm về an toàn PCCC và những sơ hở là nguyên nhân gây cháy, mất khả năng điều kiện thoát nạn, thoát hiểm.

Nguyễn Thanh Hồng, phóng viên Trung tâm VHTT&TT