văn hóa - xã hội

Thanh Trì: Tổng kết 10 năm công tác quản lý đối tượng tại địa bàn cơ sở
Ngày đăng 20/10/2017 | 04:10  | View count: 575

UBND huyện Thanh Trì tổ chức hội nghị sơ kết quý III/2017 BCĐ 138, 197; tổng kết 10 năm công tác quản lý đối tượng tại địa bàn cơ sở - giai đoạn 2007 – 2017; sơ kết Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ (giai đoạn 2011 – 2017). Tới dự có đồng chí Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện, Đặng Đức Quỳnh – Phó chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Thế Hùng – Trưởng Công an huyện.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, trong 10 năm qua, Lực lượng công an huyện Thanh Trì đã tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn. Xây dựng và triển khai nhiều văn bản, kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo Công an các xã, thị trấn duy trì thực hiện nghiêm việc quản lý đối tượng ở địa bàn cơ sở. Định kỳ tham gia đề xuất phân loại đối tượng, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật. Kết quả, trong 10 năm (2007-2017) đã có trên 11.650 đối tượng được kiểm danh, kiểm diện; gọi hỏi, răn đe, cảm hóa, giáo dục 3.680 đối tượng; đưa ra kiểm điểm trước dân 1.060 đối tượng; phát hiện, truy tìm, bắt giữ, vận động 306 đối tượng. Tổ chức 564 buổi họp tổ dân phố. Thôn, xóm đề kiểm điểm đối tượng thuộc diện quản lý tại cơ sở và cấp phát trên 4.000 tờ rơi tuyên truyền các nội dung, mô hình công tác quản lý, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở, cùng với nhiều nội dung bài, gương người tốt việc tốt tuyên truyền trên hệ thông đài phát thanh huyện và các xã, thị trấn

Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình tiêu biểu trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng tại địa bàn cơ sở. Lựa chọn những đối tượng tiến bộ thực sự, có ảnh hưởng, uy tín đối với đối tượng để thực hiện cảm hóa, giáo dục ngay tại cơ sở; xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình đạt hiệu quả cao trong công tác đảm bảo an ninh trật tự nói chung và công tác quản lý, giáo dục đối tượng nói riêng; điển hình như Thị Trấn Văn ĐIển, Đông Mỹ, Vĩnh QUỳnh, Hữu Hòa, Tân Triều…

Đối với hoạt động của BCĐ 138 huyện, trong quý III năm 2017, tình hình an ninh chính tị trên địa bàn tiếp tục được giữ vững ổn định; không để hình thành, phát sinh các điểm nóng về an ninh trật tự. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn huyện.

Theo đó, BCĐ 138 huyện đã Tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo quyết liệt các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương của Đảng và nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo BCĐ 138 các xã, thị trấn bám sát và thực hiện nghiêm túc có hiệu quả đạt các mục tiêu, yêu cầu đề ra trong kế hoạch, chương trình công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2017. ..với nhiều chỉ tiêu công tác về kinh tế, môi trường, đưa người nghiện đi cai nghiện…đạt tỷ lệ cao. Trong quý III, đã điều tra khám phá 51/60 vụ 80 đối tượng, đạt tỷ lệ 85%; bắt xử lý hình sự 22 vụ 25 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuy ( trong đó triệt phá 2 đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy); truy bắt và vận động đầu thú 3 đối tượng có quyết định truy nã.

Đặc biệt, Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được đẩy manh, nâng cao và duy trì thường xuyên, qua đó nhận thức về pháp luật của cán bộ và nhân dân được nâng cao, góp phần vào công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong quý III, nhiều vụ việc mang tính chất nghiêm trọng về ma túy, trộm cắp tài sản đều do người dân phát hiện và tố giác.

BCĐ 197, trong quý III, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, BCĐ 197 các xã, thị trấn đã có nhiều nỗ lực cố gắng, phối hợp triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác, hoàn thành cơ bản mục tiêu, yêu cầu đề ra: an ninh chính trị trên địa bàn được ổn định, giữ vững; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính tị - văn hóa – xã hội diễn ra trên địa bàn; khám phá điều tra 51/60 vụ 80 đối tượng, đạt 85%; Kiểm tra 251 lượt  ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, lập biên bản 22 trường hợp. Thu gom 7 vũ khí thô sơ các loại. Công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn huyện được thực hiện tốt, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài; tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; không để xảy ra tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. TTĐT được giải quyết cơ bản đạt yêu cầu đề ra đảm bảo đường thông, hè thoáng, làm chuyển biến tích cực diện mạo đô thị trọng tâm là trên các tuyến đường chọn làm điểm của huyện. Công tác phòng chống chảy nổ, cứu hộ, cứu nạn được đảm bảo kịp thời, không để xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Trên cơ sở bám sát và thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước; Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình của TP Hà Nội và Ban Chỉ đạo 197 TP và của Huyện ủy,  BCĐ 197 huyện đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng vào cuộc thực hiện đảm bảo trên các lĩnh vực về an ninh, trật tự, y tế, giáo dục, xây dựng, vệ sinh môi trường… Đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ, góp phần hạn chế điều kiện phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

Dự và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Văn Nhàn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả BCĐ 138, 197 huyện và cơ sở đã đạt được trong quý III, Chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh các lực lượng chức năng, Ban chỉ đạo 13, 197 huyện và các xã, thị trấn cần đề cao cảnh giác với những loại tội phạm mới trong bối cảnh xã hội hiện nay, và muốn phòng ngừa, trấn áp tội phạm hiệu quả cần đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền trong nhân dân, dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú, lấy nòng cốt là các hội, đoàn thể chính trị - xã hội tuyên truyền trong hội viên, đoàn viên, ngành giáo dục tuyên truyền tới các em học sinh, các cháu nhỏ về ý thức tự giác chấp hành pháp luật, nâng cao nhận thức, hành vi về bảo vệ môi trường, tình nguyện tham gia các hoạt động do địa phương phát động..

Nhân dịp này, UBND huyện Thanh Trì đã tặng giấy khen cho 15 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở , giai đoạn (2007-2017).