văn hóa - xã hội

Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại khu chung cư Tứ Hiệp
Ngày đăng 20/10/2017 | 03:53  | View count: 360

Ngày 19/10, UBND huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia, tại tòa nhà CT5 đô thị Tứ Hiệp – Thành Trì. Tới dự chỉ đọa có Đại Tá – Nguyễn Tuấn Anh – Phó giám đốc cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, Nguyễn Tiến Cường – Phó chủ tịch UBND huyện.

Đợt diễn tập lần này thực hiện giả định vụ cháy xảy ra tại gara xe tầng 1 Chung cư CT15. Tình huống giả định được đặt ra vào lúc 9h sáng ngày 19/10; Khả năng phát triển đám cháy lan rộng do nguồn cháy từ việc rò rỉ xăng xe bắt nguồn nhiệt bốc cháy và cháy lan sang các xe máy bên cạnh. Hướng lan truyền phát triển theo hình tròn theo vị trí các xe để tại khu vực gara, khói và các sản phẩm cháy không thoát được ra ngoài gây khó khăn về tầm nhìn và công tác chữa cháy.

Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ tổ chức chữa cháy, cắt nguồn điện và hướng dẫn cán bộ nhân viên làm việc tại khu vực bể chứa thoát nạn;

Nhận được tin báo cháy, phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 7 và các lực lượng chi viện đã có mặt phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở và các đơn vị tại địa phương đã được huy động để tổ chức cứu nạn cứu hộ, chữa cháy. Một nhóm gồm lực lượng tham gia chữa cháy sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động hướng dẫn mọi người, tổ chức thoát nạn và di chuyển tài sản.

Trong quá trình chữa cháy, các lực lượng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xe đẩy, bình chữa cháy xách tay; triển khai 2 họng nước vách tường ở khu vực gara xe để chữa cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn chặn cháy lan; 1 họng nước tại tầng 3 và 2 đường tiếp nước tại tòa nhà Ct16 cho xe chữa cháy số 2 và số 5.

Khi nhận được tin báo cháy, Cảnh sát PCCC đã huy động 1 xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, 1 xe cứu hộ và 1 xe thang, 1 xe cần vươn cùng các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến khu vực cháy, triển khai đội hình và sử dụng lăng di động phun nước, phun bọt dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn cháy lan. Sử dụng xe thang, cầu dây nghiêng đưa các nạn nhân bị mắc kẹt tại tầng 3, 4  của tòa nhà xuống đất an toàn.

Lực lượng PCCC sử dụng xe thang và cầu dây nghiêng đưa các nạn nhân mắc kẹt tầng cao xuống đất.

 

Cấp cứu người bị nạn tại đám cháy

Lực lượng PCCC sử dụng xe cần vươn dập tắt đám cháy 

Đây là hoạt động thường niên nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy nổ cao, khu vực sản xuất đông người, các khu chung cư cao tầng trên địa bàn huyện đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cựu nạn, cứu hộ trong chữa cháy của lực lượng, phương tiện tại cơ sở.