văn hóa - xã hội

Huyện Thanh Trì: Diễn tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ năm 2017
Ngày đăng 07/04/2017 | 02:34  | View count: 429

Ngày 7/4, UBND huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại Công ty TNHH SX & TM Trung Dũng. Tới dự và chỉ đạo có Đại tá Lê Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc CSPCCC thành phố Hà Nội, đ/c Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện.

       Đây là hoạt động thường niên của huyện Thanh Trì tổ chức hàng năm, nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy nổ cao, khu vực sản xuất đông người, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cứu nạn cứu hộ trong chữa cháy của lực lượng, phương tiện tại cơ sở.

       Tham gia diễn tập có gần 200 người thuộc lực lượng cảnh sát PCCC số 7 Thanh Trì, số 8 Quận Hoàng Mai và số 9 Quận Hà Đông, Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Thanh Trì, Công ty Điện lực Thanh Trì, Trung tâm Y tế huyện, Ban Chỉ huy quân sự - Công an xã Tân Triều và cán bộ nhân viên Công ty TNHH SX & TM Trung Dũng.

( Đ/c Đặng Đức Quỳnh - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập)

     

       Đợt diễn tập lần này thực hiện giả định vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH SX&TM Trung Dũng. Tình huống giả định được đặt ra vào lúc 9h30 phút sáng ngày 7/4; điểm xuất phát cháy tại giữa xưởng sản xuất tầng 2 khu nhà 4 tầng. Khả năng phát triển đám cháy lan rộng do chất cháy chủ yếu là bao bì catton nhựa, chỉ thành phẩm, đám cháy có xu hướng lan sang các khu vực xung quanh và lan lên phía trên do bức xạ nhiệt; bên trong có rất nhiều người bị mắc kẹt, có 3 người bị thương không tự thoát được.

       Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã thực hiện các thao tác như báo động cháy khẩn cấp, cắt cầu dao điện. Nhóm thông tin liên lạc gọi điện thoại cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp 114 báo cháy, Công an hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh bên ngoài; Một nhóm gồm lực lượng tham gia chữa cháy sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động hướng dẫn mọi người tại các tầng của nhà xưởng thoát nạn theo thang bộ ra phía ngoài. Trong quá trình di chuyển hỗ trợ mang tài sản có giá trị theo ra ngoài. Song song đó, một nhóm chữa cháy sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như bình chữa cháy xách tay, lăng vòi phun nước chữa cháy và ngăn cháy lan.

        Khi nhận được tin báo cháy, Cảnh sát PCCC đã huy động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu hộ và 1 xe thang cùng các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến khu vực cháy, triển khai đội hình và sử dụng lăng di động phun nước dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn cháy lan. Sử dụng xe thang đưa các nạn nhân bị mắc kẹt tại tầng 3 của nhà xưởng xuống đất, triển khai đệm hơi để nạn nhân tại tầng 2 có thể nhảy xuống thoát nạn. Đối với nạn nhân bị thương tại tầng 3, các lực lượng đã sử dụng cầu dây nghiêng, yếm hộ cứu hộ xuống đất an toàn.

(Lực lượng cứu nạn cứu hộ dùng cầu dây nghiêng đưa nạn nhân xuống đất an toàn)

 

        Sau buổi diễn tập, Lãnh đạo Cảnh sát PCCC cùng với Ban Giám đốc và các tổ/nhóm đã họp rút kinh nghiệm. Tại đây, Đại tá Lê Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập tại Công ty: Kế hoạch diễn tập, cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, đáp ứng được yêu cầu diễn tập. Các ban ngành, lực lượng tham gia diễn tập có sự phối hợp nhanh, tốt và hiệu quả. Ý thức tham gia của cán bộ và nhân viên công ty nghiêm túc, có chất lượng và đạt hiệu quả cao.

 

Nguyễn Thị Thủy - PV Trung tâm VH, TT&TT huyện./.