tin tức - sự kiện

Huyện Thanh Trì tổng kết công tác Chữ thập đỏ, phong trào hiến máu tình nguyện năm 2018
Ngày đăng 27/12/2018 | 02:56  | View count: 47

Ngày 21/12, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Thanh Trì đã tổ chức tổng kết phong trào Hiến máu tình nguyện và công tác hội Chữ thập đỏ năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Trường – Uỷ viên Ban thường vụ Hội CTĐ Việt Nam – chủ tịch Hội CTĐ Thành phố Hà Nội, đồng chí Trình Thị Kim Loan – Trưởng ban dân vận huyện ủy.

Năm 2018, công tác nhân đạo, chữ thập đỏ và phong trào hiến máu tình nguyện huyện Thanh Trì đã đạt được nhiều thành tích, đạt và vượt kế hoạch được giao. Chất lượng các mặt công tác và tổ chức hội ngày một phát triển, nâng cao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác huy động nguồn lực, tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ các quỹ nhân đạo, từ thiện bằng nhiều hình thức phong phú. Kết quả, toàn huyện ủng hộ được trên 4 tỷ 194 triệu đồng. Công tác xã hội và bảo trợ nạn nhân chất độc da cam được quan tâm, chú trọng. Các cấp hội chữ thập đỏ duy trì, đẩy mạnh phong trào xây dựng “gia đình chữ thập đỏ”, “Mỗi cá nhân là một địa chỉ từ thiện”, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Trong năm, Hội chữ thập đỏ huyện vận động và phối hợp trao 736 xuất quà, trị giá trên 675 triệu đồng..

Công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân da cam… được thực hiện tốt. Tổng giá trị hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trong năm 2018 đạt 319 triệu đồng. Hội đã phối hợp với Ban quân dân y huyện tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.570 lượt người; Hội chữ thập đỏ, huyện, cơ sở đã trợ giúp trên 100 triệu đồng, tặng quà huyện Hoàng Xu Phì – tỉnh Hà Giang số tiền trên 150 triệu đồng để khắc phục hậu quả thiên tai; Trợ vốn 18 hộ với số tiền 60 triệu đồng, cho 10 hộ vay không lấy lãi với số tiền 100 triệu đồng để phát triển kinh tế, nhận nuôi dưỡng thường xuyên 22 cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 53 triệu đồng….

Cùng với đó, phong trào hiến máu tình nguyện huyện ngày càng phát triển và đạt nhiều kết quả nổi bật. Năm 2018, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Thanh Trì phối hợp với Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức thành công 16 đợt hiến máu tình nguyện tại các xã, thị trấn, với 2.162 người đăng ký tham gia. Kết quả thu được 1.932 đơn vị máu, đạt 117% kế hoạch thành phố giao. Tiêu biểu như: xã Thanh Liệt, Vĩnh Quỳnh, Duyên Hà... nhiều gia đình hiến máu nhiều lần như: Hai chị em bà Vũ Thị Lan Anh – xã Tứ Hiệp, Hai mẹ con bà Hoàng Thị Chiêm - xã Ngọc Hồi, Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Luận –– xã Vĩnh Quỳnh… Các cá nhân như: Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Chủ tịch Hội CTĐ xã Tả Thanh Oai hiến máu 14 lần, Ông Nguyễn Tá Cường – Bí thư Đảng ủy xã Hữu Hòa hiến máu 10 lần…

Trong năm 2019, Hội chữ thập đỏ huyện Thanh Trì xác định sẽ tập trung tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ để đáp ứng công tác cứu trợ nhân đạo; góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh, tai nạn thương tích cho nhân dân; tham gia các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, giúp người dân vùng thiên tai vượt qua khó khăn; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; làm tốt công tác tuyên truyền hiến máu nhân đạo. Bên cạnh đó tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của Hội chữ thập đỏ các cấp, nâng cao tính chuyên nghiệp của cán bộ Hội trong các hoạt động nhân đạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Uỷ viên Ban thường vụ Hội CTĐ Việt Nam – chủ tịch Hội CTĐ Thành phố Hà Nội và đồng chí Trình Thị Kim Loan – Trưởng ban dân vận huyện ủy Thanh Trì ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác hội và phong trào Chữ Thập đỏ từ huyện tới cơ sở năm 2018. Để công tác hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2019 của huyện nhà đạt kết quả cao hơn, Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở cần tăng cường công tác phối hợp với cơ quan, ban, ngành đoàn thể thực hiện tốt hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết cổ truyền 2019; tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở thành lập các đội tình nguyện viên chữ thập đỏ; tiếp tục củng cố tổ chức hội; kịp thời phát hiện và biểu dương các gương điển hình trong hoạt động nhân đạo, hiến máu; duy trì và nhân rộng các mô hình, cuộc vận động, các phong trào, các chương trình có hiệu quả như: Cuộc vận động “Tỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; tập trung chỉ đạo các cấp hội thực hiện tốt chương trình công tác năm 2019 đã đề ra.
          Tại hội nghị, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen 5 tập thể, 7 cá nhân, Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tặng bằng khen 5 tập thể, 7 cá nhân và UBND huyện khen thưởng 14 tập thể, 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các mặt công tác Chữ thập đỏ và phong trào Hiến máu tình nguyện năm 2018.

Cũng nhân dịp này, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phát động và triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Nhằm lan tỏa tình đoàn kết, mỗi cán bộ hội là một tuyên truyền viên, tích cực vận động chính quyền địa phương, tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ, phấn đấu tặng 2 nghìn  xuất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người dễ bị tổn thương và nạn nhân da cam có điều kiện vui tết, đón xuân/.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT

Thông tin thời tiết