tin tức - sự kiện

Huyện Thanh Trì thực hiện công tác VSMT, diệt bọ gậy đợt 8
Ngày đăng 09/11/2018 | 08:40  | View count: 44

Trong các ngày từ 6/10/2018 đến 2/11/2018, các xã thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống sốt xuất huyết đợt 8, cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết của các xã, thị trấn đã kiểm tra được 69.838 hộ gia đình, cơ quan chiếm 100,7% tổng số hộ gia đình, cơ quan toàn huyện; Kiểm tra 209.691 dụng cụ chứa nước, phát hiện 3.617 dụng cụ chứa nước có bọ gậy; thả 15.080 con cá và sử dụng 416 lọ hóa chất Abate diệt bọ gậy; phát 39.027 tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.

Cán bộ TTYT huyện thực hiện giám sát ngẫu nhiên 605 hộ gia đình, trường học, cơ quan, đơn vị. Qua kiểm tra phát hiện còn 65 hộ gia đình còn sót bọ gậy (chiếm 10,7%), trong đó  các xã còn tỷ lệ sót bọ gầy còn cao là: Tân Triều 28,1%, Tứ Hiệp 16,7%, Thị Trấn Văn Điển 12,5%.  Giám sát ngẫu nhiên 2.134 dụng cụ chứa nước, phát hiện 82 dụng cụ chứa nước có bọ gậy (chiếm 3,8%).

Cũng trong tháng 10, đã tổ chức phun hóa chất xử lý 2 lần theo quy định  tại 13 khu vực có ổ dịch Sốt xuất huyết, gồm: Thôn 1 và thôn 3 xã Đông Mỹ, Thôn 1 và thôn 2  xã Vạn Phúc, Thôn Đại Lan và thôn Tranh Khúc xã Duyên Hà, thôn Nguyệt Áng và thôn Vĩnh Thịnh xã Đại Áng, tập thể 664 xã Vĩnh Quỳnh, Khu X3 Thị trấn Văn Điển, Xóm Lẻ xã Tân Triểu, Đội 3 và đội 5 xã Ngọc Hồi, Chung cư Đại Thanh xã Tả Thanh Oai. Tỷ lệ phun triệt để tại các ổ dịch đạt từ 50% – 80%.

Cùng với các hoạt động trên, trong tháng 10, công tác truyền thông, giáo dục chăm sóc sức khỏe cũng được tăng cường. Đài phát thanh huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn đều thực hiện tăng thời lượng phát sóng các tin, bài về phòng chống các bệnh truyền nhiễm trong thời điểm giao mùa, đặc biệt là các bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cúm… được 1.359 lượt phát thanh tuyên truyền. UB MTTQ huyện phối hợp với TTYT huyện tổ chức 6 buổi truyền thông phòng chống SXH và ATTP cho 680 người tham dự. TTYT huyện phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội tổ chức tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho cán bộ phòng GD&ĐT huyện, Ban giám hiệu, cán bộ y tế các trường học trên địa bàn; Tổ chức tập huấn sử dụng hóa chất và máy phun hóa chất trong xử lý dịch cho công nhân phun, cán bộ y tế xã, thị trấn và các cộng tác viên.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc và bài bản từ huyện tới cơ sở nên trong tháng 10 tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục được khống chế, trong tầm kiểm soát. Trong tháng 11/2018, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống sốt xuất huyết đợt 9. Tăng cường đôn đốc các cộng tác viên giám sát người bị sốt tại cộng đồng và báo cáo cho Ban chỉ đạo xã các trường hợp sốt theo dõi sốt xuất huyết và khu vực có người bị sốt. Rà soát các  hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học, khu vực công cộng trên địa bàn xã, thị trấn, đảm bảo không có hộ gia đình, cơ quan, khu vực công cộng nào không có cộng tác viên phụ trách  và kiểm tra vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy hàng tháng.  Chủ động in tờ rơi phòng chống sốt xuất huyết phục vụ công tác tuyên truyền tại đơn vị mình đảm bảo 1 quý/tờ/hộ.  Tổ chức kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn (có biên bản kiểm tra). Ban chỉ đạo dịch bệnh các xã, thị trấn có báo cáo bằng văn bản đánh giá công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy hàng tuần, hàng tháng gửi về Ban chỉ đạo dịch bệnh huyện đúng thời gian quy định.

Thanh Hồng- Trung tâm Văn hóa- TT&TT

Thông tin thời tiết