tin tức khác

MTTQ huyện Thanh Trì: Hội thảo về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật, dân chủ ở cấp xã trên địa bàn huyện Thanh Trì Thực trạng và giải pháp.
Ngày đăng 11/01/2018 | 10:56  | View count: 9290

Ngày 9.12, UBMTTQ huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan, tổ chức trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về dân chủ ở cấp xã trên địa bàn huyện Thanh Trì – Thực trạng và giải pháp.

       Chủ trì hội thảo có đồng chí Tạ Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Việt Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch UBMTTQ huyện. Về dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền – PCT HĐND huyện, các đồng chí trong Thường trực MTTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể, Thường trực UBMTTQ các xã, thị trấn, đại diện trưởng ban công tác mặt trận các thôn, khu dân cư.

         Nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, của MTTQVN và các cơ quan, tổ chức trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về dân chủ trong giai đoạn hiện nay, Hội thảo đã được nghe 8 tham luận của MTTQ cơ sở đóng góp vào 3 nội dung chính đó là: Đánh giá thực trạng công tác phối hợp giữa MTTQ và các cơ quan, tổ chức thực hiện thi hành pháp luật; đánh giá thực trạng thực hiện dân chủ cơ sở ở địa phương, theo dõi đánh giá những tồn tại, hạn chế; giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, mối quan hệ theo dõi thực hiện dân chủ cơ sở, đề xuất với các cấp để có biện pháp khắc phục.

        Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBMTTQ xã Vạn Phúc trao đổi kinh nghiệm: đối với việc xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, công trình xây dựng NTM, đô thị văn minh đã được MTTQ và chính quyền xã Vạn Phúc mở rộng dân chủ để nhân dân tham gia bàn bạc và tự quyết định chủ trương, mức độ đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng trong phạm vi cấp xã và thành lập tổ nhân dân tự quản, nhân dân xã đã đồng thuận hiến gần 4.000m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông, năm 2015 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

         Nêu ra giải pháp tăng cường công tác phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật về dân chủ ở xã Đại Áng, tạo điều kiện cho nhân dân phát huy vai trò giám sát, ông Nguyễn Phúc Ninh – Chủ tịch UBMTTQ xã Đại Áng kiến nghị: các cấp ủy Đảng, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát huy vai trò làm chủ thông qua các buổi họp dân, tiếp xúc cử tri để nhân dân thẳng thắn tham gia ý kiến, đóng góp tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, giám sát việc thực hiện và thi công xây dựng hạ tầng thông qua Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng.

       Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Tạ Văn Sỹ - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học MTTQ Việt Nam đã thẳng thắn ghi nhận, tiếp thu các ý kiến phát biểu tại Hội thảo để chỉ đạo các đơn vị có liên quan của UBMTTQVN nghiên cứu  ban hành các chính sách của MTTQVN trong giai đoạn tới. Qua đó, đồng chí cũng đã đề ra các giải pháp cơ bản để nâng cao hơn nữa công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với các cơ quan, tổ chức trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về dân chủ ở cơ sở từ đó làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, trong đó nhấn mạnh đến công tác cơ bản như: tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn liền với nghĩa vụ của công dân. Chú trọng tập huấn, nâng cap chất lượng, kỹ năng của người làm công tác Mặt trận. Cuối cùng, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần nâng cao chất lượng công tác phối hợp tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri; nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến của cử tri đảm bảo khách quan, đầy đủ và kịp thời; thực hiện có hiệu quả việc tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, phát huy vai trò của các tổ hòa giải cơ sở.

Nguyễn Thị Thủy- TT VHTTTT huyện