kinh tế - chính trị

Hà Nội hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2017
Ngày đăng 14/03/2017 | 09:38  | View count: 196

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. Chiến dịch Giờ Trái đất khuyến nghị các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong một giờ đồng hồ vào lúc 20h30’ đến 21h30’ tối (giờ địa phương) ngày thứ bảy của tháng ba hàng năm.

Giờ Trái đất được tổ chức từ năm 2007 ở Sydney (Oxtraylia), số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Nhờ các phương tiện truyền thông, số người năm 2008 là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người. Năm 2011 tổ chức vào ngày 26 tháng 3 năm 2011. Năm 2012 vào ngày 31 tháng 3 năm 2012. Giờ Trái đất năm 2013, có hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận hưởng ứng tắt điện từ 20h30’-21h30’ ngày 23-3 theo giờ địa phương.Việt Nam chính thức tham gia Giờ Trái Đất từ năm 2009 và tiết kiệm được 140.000 kWh, tương đương tiết kiệm được 126 triệu đồng. Từ năm 2010 và các năm tiếp theo, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất,           Việt Nam tiết kiệm được khoảng 500.000 kWh điện. Từ năm 2009 đến nay, Chiến dịch Giờ trái đất của thành phố Hà Nội đã được đông đảo người dân Thủ đô tham gia hưởng ứng với tinh thần tự nguyện, tự giác và cùng nhau thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường nhằm phát triển kinh tế xã hội theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Sự kiện trên đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh đẹp của Thủ đô Hà Nội với người dân cả nước, bạn bè quốc tế. Chiến dịch Giờ trái đất thành phố Hà Nội năm 2016 đã góp phần vào lượng điện tiết kiệm trong 1 giờ tắt đèn của cả nước là 451.000 kWh điện, tiết kiệm được 731,5 triệu đồng.

Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND về tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất thành phố Hà Nội năm 2017. Chiến dịch Giờ trái đất 2017 với chủ đề: “Tắt đèn, bật tương lai” kỳ vọng nhận được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau để mang lại lợi ích chung cho cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về ứng phó biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Thành phố chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền: Tiến hành dán áp phích, phát tờ rơi tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, khu vực công cộng… Tuyên truyền, vận động tới các cơ quan, tổ chức, các trường học, doanh nghiệp, các hộ gia đình, các khu dân cư tham gia tổ chức hoạt động hưởng ứng Chiến dịch bằng các hình thức: Nhóm tình nguyện viên tuyên truyền trong cộng đồng, đạp xe, chạy bộ; tổ chức các cuộc thi với chủ đề tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Tuyên truyền về ý nghĩa của Chiến dịch Giờ trái đất thông qua các tổ chức chính trị – xã hội tới phường, xã, tổ dân phố. Tổ chức đêm sự kiện Giờ trái đất 2017, từ 20h30’ đến 21h30’, ngày 25/3/2017, tại khu vực Quảng trường Cách mạng tháng Tám…

Theo đó, Hà Nội tiến hành đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo trong 01 giờ tại các địa điểm nổi tiếng từ 20h30’ đến 21h30’ ngày 25/03/2017, một số khu vực công cộng, tuyến phố của Hà Nội, như: đền Ngọc Sơn – Tháp Rùa – cầu Thê Húc, vườn hoa Lý Thái Tổ,…; xung quanh các khu vực Hồ Gươm, Nhà hát Lớn, hồ Trúc bạch; trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; trụ sở các sở, ban, ngành Thành phố. Các quận, huyện, thị xã: mỗi quận, huyện, thị xã chọn một địa điểm công cộng trên địa bàn để tắt đèn chiếu sáng.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2017, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, mỗi người dân, các hộ gia đình và các tổ chức xã hội, chính trị - xã hội, các cơ sở kinh doanh hãy cùng Thành phố làm tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giảm thiểu sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội “xanh” trên trường quốc tế và khu vực.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao.