Xứng đáng là người chiến sĩ Công an nhân dân “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”
Ngày đăng 12/09/2021 | 14:32  | Lượt xem: 3249

Với phương châm “Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an là pháo đài vững chắc, không bị lây nhiễm dịch Covid-19”, Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội, lực lượng Công an huyện Thanh Trì đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Không như 3 đợt dịch trước, đợt dịch thứ 4 này, toàn địa bàn huyện Thanh Trì ghi nhận số ca nhiễm nhiều, với 370 ca bệnh tại 15/16 xã, thị trấn ở 47 ổ dịch khiến người dân lo lắng. Bám sát chỉ đạo của Công an Thành phố, Huyện ủy, UBND huyện, Công an Thanh Trì đã tái khởi động các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chủ động xây dựng các phương án đáp ứng khi xảy ra các tình huống dịch lây lan trong cộng đồng, trong đó quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ. Huy động 500 cán bộ, chiến sĩ tham gia trực “cắm chốt”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh trật tự, góp phần hiệu quả vào cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19.

Những lá chắn vững vàng nơi tâm dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, đặc biệt từ khi huyện phát hiện ca mắc ở cộng đồng, Công an huyện đã ban hành nhiều văn bản, phương án, kế hoạch thực hiện phòng, chống dịch; Thực hiện điều động 100% cán bộ chiến sĩ các đội nghiệp vụ tăng cường lực lượng trực phòng, chống dịch bệnh; Trong đó 10 cán bộ chiến sỹ tham gia 10 tổ công tác của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện, trên 300 công an xã chính quy và bán chuyên trách, 52 tổ tuần tra sát cánh cùng lực lượng y tế và các ngành chức năng địa phương không quản khó khăn, gian khó, đêm ngày bám chốt, bám địa bàn nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào huyện và địa bàn các xã, thị trấn.

 

Công an huyện làm nhiệm vụ tại Sở chỉ huy tiền phương

 thôn Thọ Am – xã Liên Ninh

Thực hiện các Thông báo Kết luận của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện, đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương chống dịch thôn Thọ Am, xã Liên Ninh do đồng chí Phó Trưởng công an Huyện làm Chỉ huy trưởng; Công an huyện đã tổ chức 2 đợt điều động 21 chiến sĩ công an vào trực chốt tuần tra bên trong thôn, tham mưu UBND huyện triển khai phương án thành lập 10 chốt kiểm soát các ngõ, cùng với chốt vòng ngoài khép kín toàn bộ địa bàn để rà soát, tuyên truyền nhắc nhở người dân và xử lý các vi phạm. Ngoài ra còn thành lập 3 tổ tuần tra cơ động, 1 tổ điều lệnh để kịp thời xử lý các tình huống phức tạp phát sinh tại khu phong tỏa.

Dưới thời tiết nắng nóng, phải mặc áo bảo hộ kín người trong lúc làm nhiệm vụ, mồ hôi ướt sũng,những khuôn mặt rám màu nâu in hằn vết khẩu trang, phờ phạc vì thiếu ngủ, nhưng với quyết tâm sớm kiểm soát, dập dịch thì mọi khó khăn, vất vả dường như không thể làm những chiến sỹ công an nản lòng. Trong họ là ý chí, quyết tâm cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để sớm đẩy lùi dịch bệnh và trả lại sự bình yên, cuộc sống bình thường mới cho Nhân dân.

Ngày 6.9, sau 41 ngày phong toả, niềm vui đến với trên 3.000 người dân thôn Thọ Am khi thôn được giỡ phong toả, chuyển sang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 20 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Đến thời điểm này, ngoài ổ dịch lớn tại thôn Thọ Am – xã Liên Ninh, các ổ dịch tại Khu tập thể X55, Bệnh viện Nông nghiệp, ổ dịch thôn Vĩnh Ninh – xã Vĩnh Quỳnh, thôn 4 – xã Vạn Phúc đều đã được khống chế, kiểm soát, nhiều ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Trong niềm vui không gì tả xiết đó, có đóng góp bền bỉ của những người chiến sỹ công an nhân dân. Họ thực sự là những chiến binh quả cảm, trở thành "tấm lá chắn" vững vàng giữa tâm dịch; ngày đêm bám trụ, khu vực phong tỏa, hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Công an huyện bám chốt, siết chặt việc đi lại của người dân

Thời tiết nắng nóng, khói bụi, môi trường làm việc luôn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh covid 19, thế nhưng từ nhiều tuần nay, CBCS các đơn vị thuộc lực lượng Công an huyện Thanh Trì vẫn có mặt 24/24h tại 1 chốt mềm huyện, 37 chốt mềm xã, thị trấn để kiểm soát dịch bệnh. Cùng với đó, 52 tổ tuần tra lưu động, mỗi ngày có gần 200 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia tuần tra ngày đêm, không kể mưa, nắng, kiểm soát khép kín địa bàn; Siết chặt việc đi lại của người dân, thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu, ở yên đó”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch với số tiền trên 3 tỷ 500 triệu đồng.

 

Chiến sỹ Công an huyện làm nhiệm vụ

tại chốt kiểm dịch làng nghề Triều Khúc – xã Tân Triều

Chốt kiểm dịch làng nghề Triều Khúc – xã Tân Triều, là một trong những chốt quan trọng của huyện, kiểm soát người và phương tiện ra vào cụm công nghiệp làng nghề. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, 58 doanh nghiệp trong Cụm xây dựng phương án 3 tại chỗ vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch; Với phương án “khóa chặt vòng ngoài” kịp thời ngăn chặn các nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, lực lượng công an Huyện đã phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở các công ty nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của các cấp về đảm bảo an toàn phòng chống dịch; Tuần tra, kiểm soát địa bàn đảm bảo ANTT, không để các đối tượng xấu lợi dụng giãn cách để trộm cắp tài sản...

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Trong những diễn biến mới của dịch bệnh, nhất là khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng, lực lượng công an huyện, nhất là công an chính quy các xã, thị trấn lại có thêm nhiệm vụ mới – Đó là phối hợp khai thác thông tin lịch trình di chuyển của ca bệnh và “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để điều tra truy vết được trên 5.000 F1, F2, áp dụng các biện pháp phòng, chống bảo đảm phương châm: “nhanh chóng, khẩn trương, thần tốc”. Nắm chắc di biến động của từng trường hợp đi và đến địa bàn nhất là những trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch. Phân công cán bộ, chiến sỹ thường xuyên kiểm tra, theo dõi chặt chẽ các trường hợp trong diện đang cách ly tại gia đình; tổ chức cho các hộ gia đình, hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

 

 

Nhắc nhở các hộ gia đình, người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

Để giúp người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh, lực lượng Công an tại các xã, thị trấn đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân kịp thời thông báo những thông tin liên quan đến dịch bệnh trên địa bàn. Tham gia vận chuyển lương thực đến địa bàn, gia đình thực hiện phong toả, cách ly y tế để người dân yên tâm, chung sức phòng chống dịch bệnh.

Những ngày này, Huyện Thanh Trì cùng Thủ đô Hà Nội đang thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn dân, đồng thời tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên tinh thần “Vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất”, ở tất cả các điểm tiêm, lực lượng công an huyện đều có mặt từ sáng sớm đến tận đêm khuya, phối hợp với đoàn thanh niên, dân quân phân luồng giao thông, nhắc nhở người dân khi đến tiêm phòng, lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo an toàn, giãn cách, không để lây nhiễm chéo…

Công an huyện hỗ trợ tiêm chủng, xét nghiệm

 

Bám địa bàn, ngày đêm làm nhiệm vụ

Trong làn sóng thứ 4 của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã gặp rất nhiều CBCS công an huyện Thanh Trì đang ngày đêm căng sức làm nhiệm vụ. Tất cả đều nêu cao tinh thần cách mạng, tiến công, đoàn kết nhất trí, nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách, với phương châm hành động càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết thống nhất, chung sức, đồng lòng hoàn thành nhiệm vụ để xứng đáng là người chiến sĩ Công an nhân dân “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”./.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT