Thanh Trì: Nỗ lực tiêm vắc xin, xét nghiệm đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ
Ngày đăng 14/09/2021 | 15:50  | Lượt xem: 1282

Tính đến 10h ngày 14.9.2021, huyện Thanh Trì đã tiêm được 73.727 mũi , đạt tỷ lệ 86,9%; trong đó tiêm hơn 62 nghìn mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 78,9%. Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng được 225.868 mẫu, đạt tỷ lệ 77,2%, chưa ghi nhận sự cố bất thường và trường hợp nào có phản ứng nặng.

Huy động mọi nguồn lực

Huyện Thanh Trì phấn đấu trước 15/9, hoàn thành kế hoạch và đạt mục tiêu bao phủ 100% người trong độ tuổi được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 và xét nghiệm diện rộng 100% người dân trên địa bàn để bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Để thực hiện mục tiêu, Huyện đã tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo các lực lượng y tế, Công an, UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của 16 xã, thị trấn trên địa bàn chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, phương án để thực hiện nhiệm vụ, nhằm hoàn thành sớm nhất việc tiêm chủng vaccine cho người dân trên địa bàn. Bố trí lực lượng y tế, huy động đoàn viên thanh niên, lực lượng công an, dân quân tham gia tại các điểm tiêm, hỗ trợ công tác tiêm, lấy mẫu cho người dân, nhập dữ liệu tiêm và theo dõi, chăm sóc người dân sau tiêm. Đặc biệt, huyện cũng nhận được sự hỗ trợ của gần 200 cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ trực tiếp hỗ trợ, thực hiện công tác tiêm chủng, lấy mẫu cho người dân.

Trong đợt tiêm chủng lần này, rất nhiều người cao tuổi đăng ký ngay khi nhận được thông tin tiêm chủng cho người trên 65 tuổi. Đây là đối tượng được huyện Thanh Trì đặc biệt quan tâm, chăm lo sức khỏe trước, trong và sau tiêm vaccine.

Tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ

Thanh Trì đã triển khai 80 dây chuyền tiêm kết hợp với xét nghiệm để tổ chức tiêm vaccine theo Kế hoạch của Thành phố. Tổng số người phải hoàn thành tiêm đợt 13 trên địa bàn huyện là 85.497 người; trong đó, số người tiêm mũi 1 là 78.665 người. Để kịp tiến độ, các xã, thị trấn chủ trương tổ chức tiêm và lấy mẫu cả buổi tối. Các kíp tiêm làm việc liên tục, từ sáng sớm, tối muộn tiêm cho người dân xong lại tiếp tục bổ sung phụ kiện y tế để sẵn sàng cho ngày tiêm hôm sau. Dù rất vất vả trong những ngày cao điểm này nhưng đội ngũ y bác sỹ vẫn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, sẵn sàng làm cả ngày lẫn đêm để có thể hoàn thành mục tiêu "phổ cập" tiêm vắc xin người dân trong độ tuổi quy định.

UBND huyện bố trí xe đưa đón người dân đến các điểm tiêm.

Đặc biệt, trong 2 ngày 13, 14/9, Huyện tổ chức phân luồng tiêm chủng đối với các đối tượng phải thận trọng khi tiêm như người trên 65 tuổi có bệnh nền, phụ nữ mang thai… Huy động đội ngũ y bác sỹ 7 bệnh viện gồm: Bệnh viện K3 Tân Triều, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Bệnh viện Nông nghiệp I, Bệnh viện 09, Bệnh viện đa khoa Thăng Long, Viện Y học cổ truyền Quân đội hỗ trợ các điểm tiêm vác xin; bố trí xe buýt để đưa đón người đi tiêm từ các xã, thị trấn đến điểm tiêm đúng thời gian, an toàn.

 

Người dân được hướng dẫn tận tình, hỏi han, thăm khám, tư vấn,

đo huyết áp cẩn thận, chu đáo trước khi tiêm vaccine

Điểm tiêm tại Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp I

Ông Nguyễn Văn Binh ( Thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng)

Ông Nguyễn Văn Binh ( Thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng) cho biết, nhận được giấy mời đi tiêm vaccine phòng Covid-19, ông phấn khởi vô cùng. Ngoài việc thực hiện “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chúng ta cần phải tiêm vaccine phòng Covid-19. Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất, nên khi được tiêm chủng hãy tiêm ngay, đừng chần chừ mà lỡ mất cơ hội” - ông chia sẻ.

Cầm trên tay giấy xác nhận tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, bà Nguyễn Thị Thuyết – thôn 3, xã Vạn Phúc háo hức chia sẻ: "Lúc đăng ký thì cũng thấy hơi sợ, nhưng sau khi đến điểm tiêm được các bác sĩ khám và tư vấn kỹ càng nên tôi cũng yên tâm. Các bác sĩ cũng tư vấn về việc theo dõi tại nhà trong mấy ngày sắp tới. Được tiêm rồi, tôi mừng lắm, vì vắc xin sẽ giúp bảo vệ mình trước virut Sarcovi 2”

 

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng – UVBTV – Phó Chủ tịch UBND huyện

kiểm tra, động viên công tác tiêm vacxin Covid – 19 .

Đồng chí Nguyễn Văn Sáu – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Trì

kiểm tra tại điểm tiêm Nhà văn hóa huyện

Cùng với đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, huyện Thanh Trì đã triển khai 150 dây truyền xét nghiệm, đến nay đã lấy được 225.868 mẫu, đạt tỷ lệ 77,2%. Trong đó lấy mẫu tại khu vực vùng đỏ được 1.787 mẫu, đối tượng có nguy cơ cao được 37.621 mẫu.

Tận dụng tối đa "thời gian vàng" trong thời gian giãn cách xã hội, "thần tốc" xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19, toàn bộ 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì phấn đấu hoàn thành tiến độ trước ngày 15/9. Trong đó, yêu cầu đặt ra hàng đầu là bảo đảm an toàn, hiệu quả, toàn diện./.

Thanh Hồng – Trung tâm Văn hóa – TT&TT